Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tại sao hai chị em Liên và An lại cố thức để đợi chuyến tàu đêm

Tại sao hai chị em Liên và An lại cố thức để đợi chuyến tàu đêm

Tại sao hai chị em Liên và An lại cố thức để đợi chuyến tàu đêm

Bài làm

Trong tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, khi màn đêm buông xuống, cả chợ chiều cùng tàn cuộc, nhà nhà kéo nhau về, chỉ có những con người phải cố kiếm miếng ăn đêm mới mò ra đường vậy còn hai chị em Liên và An, dù không phải làm gì nhiều, có thể dọn hàng sớm để đi ngủ, tại sao lại vẫn cố thức vào buổi đêm. Kì thực, nguyên nhân khiến Liên và An cố thức đêm chính là để đợi chuyến tàu đêm đi qua phố huyện, chỉ một chuyến tàu mà khiến cả hai đứa trẻ thao thức không thôi.

Liên và An đã từng là những đứa trẻ thành phố, có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. Hai đứa từng được bố mẹ đưa lên bờ Hồ mỗi cuối tuần, được đưa đi ăn kem, ngắm phố xá. Thế nhưng khi xã hội thay đổi, cuộc sống của người dân trở nên tăm tối hơn thì chị em Liên và An phải về quê sống. Những kí ức về cuộc sống hạnh phúc ở Hà Nội chỉ còn là hoài niệm.

Loading...

Ở phố huyện nghèo nàn này, những điều hai chị em chứng kiến chỉ là bóng tối, màn đêm, là cuộc sống lầm lũi, tăm tối của những kiếp người. Làng quê thanh bình yên ả thật, nhưng nó thanh bình một cách buồn rầu ảm đạm. Cứ tối đến là những gia đình nghèo khổ lại mò mẫm bày hàng ra để kiếm ăn mặc dù chẳng bán được bao nhiêu. Thế nhưng họ vẫn đều đặn dọn hàng, vẫn cặm cụi làm việc bất kể ngày đêm. Họ cũng mong chờ khi chuyến tàu qua hành khách có thể mua thêm được chút gì (mặc dù điều đó cũng ngày càng khó, gánh phở của bác Siêu bây giờ trở nên xa xỉ).

Tai-sao-hai-chi-em-Lien-va-An-lai-co-thuc-de-doi-chuyen-tau-dem

Hai chị em Liên và An vẫn đợi chuyến tàu với một niềm háo hức không thôi. Khi An ngủ vẫn còn dặn chị khi nào tàu qua thì gọi dậy. Con tàu được hai chị em chờ đợi là bởi nó là đại diện cho những kí ức tốt đẹp của quá khứ, nó gợi nhắc đến những niềm hạnh phúc khi xưa của hai chị em. Đó là cuộc sống ở thủ đô phồn hoa, là gia đình hạnh phúc, no ấm. Nó gợi nhớ đến một quá khứ viên mãn, được chiều chuộng vô lo vô nghĩ của hai chị em.

Con tàu mang đến ánh sáng rực rỡ cho cả phố huyện tối tăm. Cả tác phẩm được bao trùm bởi bóng tối, chỉ khi con tàu đến, nó mới được chiếu sáng trở nên rực rỡ lung linh hơn. Ánh sáng từ trong các toa tàu sáng lạn, ánh sáng từ đồng và kền lấp lánh. Con tàu lúc này là biểu tượng của sự giàu có, của của cải vật chất. Nó là ánh sáng duy nhất cho phố huyện này, đi đến đâu chiếu sáng đến đó. Nó như thắp lên niềm tin và hi vọng cho cuộc đời và số phận của những người dân nơi đây.

Con tàu đồng thời cũng mang đến những âm thanh huyên náo sống động. Âm thanh đó là tiếng người cười nói nhộn nhịp, chuyện trò rôm rả. Âm thanh đó là tiếng các kim loại va vào nhau nghe đến đinh tai. Nhưng âm thanh ấy cũng giống như ánh sáng, nó đối lập hoàn toàn với sự yên lặng bao trùm phố huyện. Dù có tiếng đàn bầu run bần bật của gia đình bác Xẩm, tiếng cười khanh khách của cụ Thi điên thì cũng không thể đủ sức xua đi sự yên lặng bao trùm. Chính vì vậy, chỉ có âm thanh mà đoàn tàu mang lại mới khiến cho phố huyện như bừng sáng, khác lạ.

Đối với Liên và An, đoàn tàu như mang theo những nỗi hoài niệm, kỉ niệm về quá khứ tốt đẹp của hai chị em. Đồng thời, đoàn tàu cũng tượng trưng cho niềm hi vọng cho tương lai tươi sáng của cả hai đứa trẻ. Với chúng, đoàn tàu không chỉ thay đổi thực tại tăm tối tù túng mà còn mang đến đây niềm vui, niềm hạnh phúc, thắp sáng phố huyện, khiến cho không khí nơi đây trở nên có sức sống hơn.

Thông qua hình ảnh con tàu và sự thao thức ngóng đợi của chị em Liên và An, nhà văn cũng muốn gợi ra khát vọng về một tương lai tươi sáng, một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc, đủ đầy hơn với hai chị em nói riêng và với tất cả người dân trong phố huyện nói chung.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

(Soạn văn lớp 11) Em hãy phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *