Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật người ông nói với người cháu của mình rằng: “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt”

Anh chị suy nghĩ như thế nào về lời nhắc nhở trên?

Bài làm

Loading...

Văn hóa và tiền tài thường là hai giá trị được nhắc đến cùng với nhau. Nếu như văn hóa là tượng trưng cho giá trị tinh thần thì tiền lại tượng trưng cho giá trị vật chất. Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây, nhân vật người ông nói với người cháu của mình rằng: “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt”.

Tiền là đại lượng có thể đo đếm một cách rõ ràng, người có nhiều tiền chắc chắn sẽ được người khác ngưỡng mộ. Có nhiều tiền cũng có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, tiền tài chỉ là vật ngoài thân, tiền có thể kiếm ra nhưng cũng có thể mất đi. Người ta có thể kiếm thêm tiền, làm ra tiền cũng có thể đánh rơi tiền, nhặt được tiền. Tóm lại, tiền tài là vật mà con người có thể chủ động cũng có thể bị động mà có. Người đánh rơi tiền thì vẫn có thể làm lại. Tiền tài con người có thể tiêu đi để rồi kiếm lại, do đó nó thật sự không quá khó để tìm kiếm, con người có thể dùng tiền để làm từ thiện, có thể giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh hơn mình bằng tiền.

Văn hóa thì khác với tiền tài. Văn hóa là do con người học tập, trau dồi, tích lũy mà nên. Văn hóa phải trải qua một quá trình chủ động học hỏi nghiên cứu tìm tòi mới có. Không ai sinh ra mà đã sẵn có văn hóa trong người. Văn hóa được chứng minh thông qua lời ăn tiếng nói, hành động, cách hành xử của con người. Đó thực sự là một bài kiểm tra gắt gao. Người có văn hóa sẽ ăn nói nhã nhặn lịch sự, hành động khéo léo, tế nhị, tôn trọng mọi người. Văn hóa được thể hiện ra bên ngoài mà không phải sự phô trương khoe khoang phách lối. Người có văn hóa sẽ được những người xung quanh nhìn nhận và đánh giá một cách rõ ràng, dễ thấy.

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat

Nếu như tiền tài là giá trị bên ngoài thì ngược lại, văn hóa lại là những nét đẹp bên trong. Có được điều gì cũng là do con người chủ động học hỏi thực hành mà ra, thế nhưng những người có văn hóa thì sẽ không lựa chọn bán văn hóa của mình vì tiền tài. Họ cũng không để văn hóa của mình rơi vãi như đồ vật, nó sẽ ăn sâu vào trong cuộc sống của con người thể hiện nét đẹp, sự văn minh của người đó. Bạn có thể nhặt được tiền nhưng không thể nhặt được văn hóa. Tiền cầm trên tay có thể rơi nhưng văn hóa thì ở trong mỗi con người, được con người thể hiện qua mọi hành động cử chỉ, nó không thể rơi và cũng không rơi để cho người khác có thể nhặt được.

Vây muốn có được văn hóa thì con người chỉ còn một cách đó là tự bản thân phải học tập thực hành, chủ động là một người có văn hóa. Mỗi người không thể trông chờ người khác đem văn hóa đến cho mình, càng không thể nhặt hay xin văn hóa từ bất cứ đâu, người ta có thể kiếm ra tiền, cũng hoàn toàn có thể làm cho mình trở nên có văn hóa hơn bằng cách chủ động học tập, thực hành. Văn hóa cần một quá trình để học tập thực hành, muốn làm một người có văn hóa thì mỗi người luôn phải tự ý thức được ngôn ngữ và hành động của bản thân, điều chỉnh nó để không bị mai một, biến chất. Con người cũng phải luôn có ý thức giữ gìn thực hiện những hành vi có văn hóa để bản thân trở thành người lịch sự, khéo léo hơn.

Văn hóa và tiền tài đều là những thứ quan trọng trong cuộc sống của con người. Con người không thể chỉ có một trong hai mà phải phấn đấu để có cả hai dung hòa cả hai. Người có tiền nhưng không có văn hóa chắc chắn sẽ bị chê cười hơn một người có văn hóa nhưng không có tiền. Vì vậy hãy để mọi người tôn trọng và yêu quý mình bằng cách học trở thành một người có văn hóa trước nhất.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *