Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Suy nghĩ của anh (chị) về lòng tự trọng

Suy nghĩ của anh (chị) về lòng tự trọng

Bài làm

Trong những đức tính tốt đẹp của con người không thể không nhắc đến lòng tự trọng. Lòng tự trọng là một phẩm chất đạo đức quan trọng của tất cả mọi người dù ở bất cứ đâu và nó càng cần thiết hơn nữa trong bối cảnh hiện nay khi mà con người dễ bị cám dỗ bởi tiền tài vật chất.

Lòng tự trọng là việc con người biết giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình, biết xấu hổ trước những việc làm sai trái và có ý thức tìm cách sửa chữa. Lòng tự trọng sẽ giúp cho con người sống trong sạch, thanh liêm. Con người phải có lòng tự trọng để không sa đọa, không rơi vào những cạm bẫy đen tối của cuộc đời. Chẳng hạn, trong quá khứ, lòng tự trọng giúp cho các viên quan lại chốn quan trường không ăn của đút lót của dân, không xử oan sai cho người vô tội. Lòng tự trọng giúp con người bình tĩnh vững vàng trên các con đường của mình. Người có lòng tự trọng sẽ được người khác tôn trọng, kính phục và tin yêu.

Loading...

Ngược lại với lòng tự trọng là việc con người vô liêm sỉ, tham lam hèn hạ, nhu nhược. Những người không có lòng tự trọng sẽ dẫn đến hậu quả là việc họ dù có làm ra những việc làm sai trái đáng xấu hổ nhưng vẫn bình thản, an nhiên không nhận ra lỗi lầm của mình, không tìm cách khắc phục sửa chữa và càng không biết rút kinh nghiệm lần sau. Những đức tính này có thể khiến cho hình ảnh con người trở nên xấu xí, kém thanh lịch và khiến cho họ bị đánh giá là xấu trong mắt cộng đồng.

Suy-nghi-cua-anh-chi-ve-long-tu-trong

Lòng tự trọng sẽ giúp con người xác định được mình là ai, đang đứng ở đâu, có nghĩa vụ và trách nhiệm gì với cuộc sống. Người có lòng tự trọng sẽ biết bảo vệ mình trước những việc làm sai trái, vụ lợi. Họ thường hành động tôn trọng đạo đức, pháp luật và lương tâm con người. Đó là một điều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng của con người.

Cũng cần phân biệt lòng tự trọng với lòng tự ái. Lòng tự trọng là việc con người biết giữ gìn phẩm hạnh, phẩm giá của bản thân còn lòng tự ái là việc con người dỗi hờn, tự ti vì những điều không đáng. Lòng tự trọng giúp cho con người luôn trong sạch và đứng đắn, cao thượng còn lòng tự ái chỉ khiến cho họ trở nên xa cách mọi người, khiến những mối quan hệ rạn nứt và biến những chuyện nhỏ xé ra to.

Lòng tự trọng vốn là một đức tính cao đẹp, đáng quý và cần được phát huy trong cuộc sống. Đối với các bạn học sinh, lòng tự trọng đồng nghĩa với việc các bạn phải biết làm chủ bản thân mình, làm chủ tình thế, không để mình bị lôi kéo bởi những thói hư tật xấu, sự rủ rê chèo kéo từ bên ngoài. Đầu tiên, việc giữ gìn lòng tự trọng có thể được thể hiện bằng việc học tập nghiêm túc, không sao chép, gian lận trong học tập. Đồng thời, các bạn học sinh cũng cần tuân thủ những nguyên tắc của bản thân mình, không để những bạn xấu rủ rê lôi kéo tham gia vào các tệ nạn xã hội, những thói hư tật xấu: nói tục chửi thề, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia ma túy, quan hệ tình dục… Trước những lời phê bình, chê cười của người khác phải biết rút kinh nghiệm không tái phạm ở những lần sau, không để bản thân hành động lỗ mãng, thô thiển để người khác chê cười. Có như vậy các bạn mới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Lòng tự trọng là một đức tính đáng quý đi theo suốt chặng đường đời của mỗi con người. Nó giúp cho con người mạnh mẽ, yên tâm trên các chặng đường học tập, làm việc và nhất là khi công tác ở những vị trí cao, khi bạn đã có những học hàm học vị lớn. Hãy cùng nhau cố gắng để xây dựng một xã hội giàu đẹp, văn minh, phát huy được những điểm tốt và khắc phục được những điều chưa tốt.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *