Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Suy nghĩ của anh/chị về lối sống giản dị của một con người

Suy nghĩ của anh/chị về lối sống giản dị của một con người

Bài làm

Bài học về đức tính giản dị là một trong những bài học đầu tiên mà chúng ta đã được học trong sách tiếng Việt ở trường Tiểu học. Sống giản dị là một trong những đức tính tốt đẹp của con người. Người sống giản dị là người có nét đẹp trong cả phong cách sống và tâm hồn.

Giản dị là việc con người biết khiêm nhường, khiêm tốn, bình dị đơn sơ, không phô trương trưng diện, không trưng bày thái quá. Người sống giản dị được thể hiện ở lối sống, vẻ bề ngoài.

Loading...

Về lối sống, người giản dị là người sống đơn giản, thanh nhàn nhưng gọn gàng sạch sẽ. Điều đó được thể hiện ở việc “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, “giấy rách phải giữ lấy nề”, thanh cao khiêm nhường. Người sống giản dị là người biết cái gì là đủ. Không bon chen sân si toan tính với những người xung quanh.

Về phong cách, giản dị là việc con người không phô bày, trưng diện bóng bẩy. Chẳng hạn người giản dị là dù rất giàu có, rất nhiều tiền nhưng vẫn ăn mặc bình dân, sống hết sức bình dị. Ngược lại với đó là việc sống xa hoa đua đòi, mặc dù không có điều kiện nhưng luôn thích chạy theo các mốt mới nhất, theo các phong cách thời thượng đời mới. Thích khoe khoang, trưng diện phô trương bản thân mình thật bóng bẩy.

Người giản dị không có nghĩa là sẽ hà tiện, keo kiệt, bủn xỉn. Sống giản dị là đơn giản hóa cuộc sống của mình, mộc mạc, bình dân không phải là sự hà tiện để tiết kiệm tài sản mà để bản thân nhếch nhác, lôi thôi. Giản dị cho thấy nét đẹp trong lối sống và phong cách của con người còn hà tiện chỉ cho thấy được họ là con người quá sân si, toan tính mà không thảo tính.

Suy-nghi-cua-anh-chi-ve-loi-song-gian-di-cua-mot-con-nguoi2

Lối sống giản dị là đức tính tốt đẹp của người dân nước ta mà người đứng đầu nhất định phải nhắc tới đó chính là Bác Hồ vĩ đại. Dù là chủ tịch nước, là vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam nhưng hình ảnh của Người vẫn luôn gắn bó với chiếc áo nâu sòng, đôi dép cao su, với những bữa cơm bình dị dân giã. Hay vừa qua, báo chí vừa thông tin vợ chồng nam diễn viên nổi tiếng Hồng Kông Châu Nhuận Phát đã dùng toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, mặc dù rất giàu có nhưng hai vợ chồng minh tinh này vẫn mặc những bộ đồ bình thường ở chợ, đi tàu điện ngầm, xe bus, đi chợ truyền thống mua rau củ và thậm chí còn mặc cả. Rất nhiều những ngôi sao, người nổi tiếng cũng đều như vậy, họ sống rất bình thường, quan điểm quần áo mặc lên người thoải mái là được, không phải là để khoe với cả thiên hạ về độ chất chơi của mình.

Lối sống giản dị giúp cho con người trở nên gắn bó thân thiết hơn, giảm thiểu sự phân biệt giàu nghèo. Nếu hội Rich kids (con nhà giàu) không khoe khoang độ sành điệu của mình bằng những thứ đồ xa xỉ phong cách không giống ai thì có lẽ nhiều người sẽ dám mạnh mẽ làm quen tiếp xúc và giao lưu với họ hơn, không cảm thấy họ khác xa mình, xa cách, phân biệt với mình.

Người sống giản dị sẽ nhận được nhiều người khen, trở nên thân thiết trong con mắt mọi người. Bài học về lối sống giản dị là một trong những bài học quan trọng đối với các bạn học sinh hiện nay. Nhiều bạn lại đang có xu hướng a dua, đua đòi, thấy bạn bè đều sử dụng những chiếc điện thoại xịn, những chiếc túi xách xinh xinh, vậy là về nhà cũng đòi mẹ sắm cho bằng được để sử dụng. Đó là một việc làm không nên. Có rất nhiều cách để làm nổi bật bản thân mà không phải là nhờ vào những đồ dùng, vật dụng sang chảnh. Đương nhiên cũng có rất nhiều cách để hòa nhập cùng mọi người mà không phải là mua đồ giống với họ.

Là lứa tuổi đang định hình về phong cách và tư tưởng, mỗi bạn học sinh nên học tập cách để sống một cách giản dị lành mạnh và tiết kiệm. Hãy để vẻ đẹp từ chính con người và tâm hồn chúng ta chinh phục mọi người xung quanh mà không phải là nhờ vật chất xung quanh.

Loading...

Check Also

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat2

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *