Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân

Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân

Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Câu 1. Dựa vào mạch truyện, có thể chia tác phẩm thành mấy đoạn? Ý chính của mỗi đoạn? Mạch truyện đã được dẫn dắt như thế nào?

Có thể chia tác phẩm thành 4 đoạn:

Đoạn 1. Từ đầu đến “tự đắc với mình”: Tràng dẫn người vợ nhặt về xóm ngụ cư.

Loading...

Đoạn 2. Tiếp đến “đẩy xe bò về”: Câu chuyện Tràng nhặt được vợ.

Đoạn 3. Tiếp đến “nước mắt chảy ròng ròng”: Phản ứng của bà cụ Tứ khi nhà có nàng dâu mới.

Đoạn 4. Còn lại: Niềm tin của các thành viên trong gia đình vào tương lai.

Mạch truyện được dẫn dắt bắt đầu từ việc lạ lùng là hôm nay anh cu Tràng lại về cùng một người đàn bà lạ, sau đó tác giả quay lại kể chuyện dẫn đến việc Tràng có người vợ nhặt đó. Tiếp đến là quá trình người vợ nhặt về nhà, ra mắt mẹ chồng và sự thay đổi của gia đình khi có nàng dâu mới. Đây là một mạch truyện hết sức logic, tự nhiên giúp người đọc dễ hiểu và cảm thấy vô cùng thú vị với nội dung câu chuyện.

Câu 2. Vì sao người dân xóm ngụ cư lại ngạc nhiên khi thấy Tràng đi cùng một người đàn bà lạ về nhà? Sự ngạc nhiên của các nhân vật trong truyện cho thấy nhà văn đã sáng tạo được tình huống truyện như thế nào? Tình huống đó có những tác dụng gì đối với nội dung, ý nghĩa của thiên truyện?

Người dân xóm ngụ cư ngạc nhiên khi thấy Tràng đi cùng một người đàn bà lạ về nhà bởi xưa nay người ta biết hoàn cảnh gia đình Tràng là chỉ có hai mẹ con sống trong căn nhà lụp xụp. Hơn nữa, Tràng lại là người có ngoại hình xấu xí, công việc lông bông, anh có cái lưng hơi gồ lên, mặt xương xẩu, thi thoảng lại ngẩng mặt lên trời cười hềnh hệch. Nhìn chung Tràng đích thực là một người xấu trai, lại có phần hâm hâm, nhà Tràng thì nghèo, anh công việc cũng bấp bênh, chẳng biết có nuôi nổi hai mẹ con hay không. Hàng ngày chỉ có anh và lũ trẻ là hay đùa vui với nhau, chính vì vậy khi Tràng đi cùng một người đàn bà về trong cái cảnh cả xã hội cùng không đủ ăn này khiến mọi người hết sức ngạc nhiên.

Sự ngạc nhiên của người dân trong truyện cho thấy nhà văn đã sáng tạo được tình huống truyện có ý nghĩa vô cùng độc đáo: tình huống nhặt vợ. Không phải là nhặt một thứ đồ rơi vãi nào đó mà nhặt được một con người, một người vợ. Tình huống này đã góp phần làm nổi bật nội dung ý nghĩa của thiên truyện. Trong bối cảnh nạn đói quay quắt, mạng người cũng rẻ rúng, bèo bọt khiến người ta có thể dễ dàng nhặt được như một món đồ.

Soan-bai-Vo-nhat-cua-Kim-Lan3

Câu 3. Dựa vào nội dung truyện, hãy giải thích nhan đề Vợ nhặt. Qua tình huống trong truyện, hiểu gì về tình cảnh và thân phận của người nông dân nghèo trong nạn đói 1945?

Nhan đề Vợ nhặt vô cùng độc đáo bởi đây là một con người, một con người bằng xương bằng thịt lại được một anh chàng lạ hoắc lạ hươ không quen biết nhặt về một cách hết sức tự nhiên.

Qua tình huống truyện, có thể thấy được tình cảnh và thân phận của người nông dân nghèo trong nạn đói 1945 thật rẻ rúng, tội nghiệp. Họ ở vào hoàn cảnh mà mạng sóng chỉ như cỏ rác, việc người chết là hết sức bình thường, việc nhặt được một cô vợ cũng không quá lạ lùng. Con người dường như chỉ cần có một cơ hội để sống cũng gắng níu kéo.

Câu 4. Cảm nhận về niềm khát khao tổ ấm gia đình của nhân vật Tràng, Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và sâu sắc như thế nào khi thể hiện niềm khát khao đó của nhân vật (lúc quyết định đế người đàn bà theo về, trên đường về xóm ngụ cư, buổi sáng đầu tiên có vợ,…).

Tràng là chàng trai rất lạc quan, tốt bụng và chân thành. Khi người vợ nhặt quyết định theo anh, anh thậm chí chỉ chậc lưỡi rồi kệ. Anh không nghĩ nhiều đến việc tương lai cả gia đình có thể chết đói, anh chỉ nghĩ đến việc tương lai anh sẽ có một người vợ. Khi người vợ nhặt theo anh về nhà, anh đã khấp khởi mừng thầm, chạy theo thị, thấp thỏm lo lắng tại sao thị lại buồn. Niềm vui của anh được thể hiện qua những hành động như đốt hết chỗ dầu mừng tân hôn, lo lắng đon đả mời mẹ vào giới thiệu vợ. Đặc biệt là trong buổi sáng hôm sau, Tràng thức dậy với sự đổi khác hoàn toàn trong người, anh cảm thấy trách nhiệm và nghĩa vụ với gia đình, với vợ con. Anh thấy mình đã trưởng thành hơn và anh sung sướng vì điều đó. Tất cả những điều đó cho thấy anh vô cùng khao khát có một tổ ấm và rất trân trọng những gì mình có.

Câu 5. Phân tích tâm trạng buồn vui lẫn lộn của bà cụ Tứ, qua đó anh chị hiểu gì về tấm lòng của bà mẹ nông dân này?

Bà cụ Tứ là một người mẹ khổ đau trong tác phẩm, tuổi già sức yếu, nhà cô quạnh đối mặt với cái đói. Bỗng một ngày đột ngột con trai bà dắt về cho bà một cô con dâu mà bà không hề biết trước. Ấy thế nhưng bà lão vẫn mừng rỡ, rồi bà khóc vì tủi, vì thương con. Bà thương con trai cưới xin mà trong nhà không có lấy được mâm cơm tử tế thết đãi xóm làng. Thương con kiếm được vợ trong cái bối cảnh khổ quá. Bà cũng thương nàng con dâu đói khổ trong bối cảnh này mới lấy con trai bà, mà trong nhà cũng chẳng có gì. Nhưng rồi bà cũng chấp nhận và còn làm mọi cách để an ủi các con, đem niềm vui và tia hi vọng đến cho cả gia đình. Bà là một người mẹ nông dân hiền hậu, lương thiện, nhẫn nhịn và rất tốt bụng.

Câu 6. Anh chị hãy nhận xét về nghệ thuật viết truyện của Kim Lân (cách kể chuyện, cách dựng cảnh, đối thoại, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, ngôn ngữ…).

Cách kể chuyện của nhà văn Kim Lân vô cùng tự nhiên, chân thành như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Các phân cảnh được dựng rất bình dị, đơn giản, phản ánh đúng thực trạng xã hội trong nạn đói năm 1945. Ngôn ngữ đối thoại rất tự nhiên, thú vị. Cùng với đó là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc, diễn biến nội tâm phong phú, logic và đầy cảm xúc dẫn dắt người đọc theo từng cung bậc cảm xúc của câu chuyện.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *