Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Soạn bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Soạn bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Câu 1. Tìm hiểu số phận, tính cách nhân vật Mị qua:

Cảnh ngộ bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống bị đày đọa tủi cực ở nhà thống lí Pá Tra.

Diễn biến tâm trạng và hành động.

Loading...

Mị là người con gái duyên dáng, chăm chỉ, hiếu thảo lại đầy tự trọng. Mị xin cha không gả mình đi để mình ở nhà làm việc. Thế nhưng Mị vẫn bị bắt về, khi bị đưa về làm con dâu gạt nợ, Mị thà chết chứ không chịu sống kiếp sống như vậy, rồi Mị cũng phải bỏ cuộc, không dám tìm đến cái chết vì thương cha. Mị là người có hoàn cảnh vô cùng đau thương bất hạnh nhưng tính cách lại quật cường, cá tính. Cuối cùng hoàn cảnh bó buộc, Mị vẫn phải sống kiếp sống trâu ngựa cho nhà thống lí, tâm của Mị tưởng như đã chết trong cái thực tại như vậy.

Thế nhưng tâm Mị cuối cùng cũng sống dậy trong đêm mùa xuân, khi lắng nghe tiếng sáo và uống rượu Mị muốn đi chơi và Mị đã hành động để được đi chơi. Sau khi A Sử về và trói Mị, Mị tưởng như mình lại chết một lần nữa. Hành động và ý chí của Mị dường như đã bị dập tắt. Cho đến đêm mùa đông, Mị nhìn thấy giọt nước mắt trên khuôn mặt A Phủ, Mị quyết định cắt dây trói cho A Phủ và giải thoát bản thân. Cuối cùng Mị vẫn là con người hành động. Ý chí mạnh mẽ của Mị đã chiến thắng thực tại, chiến thắng những ràng buộc của chế độ, của con người, bè phái nhà thống lí, Mị đã tự mình đi tìm một hạnh phúc mới của cuộc đời mình.

Câu 2. Ấn tượng về tính cách nhân vật A Phủ. Bút pháp của nhà văn khi miêu tả Mị và nhân vật A Phủ có gì khác nhau.

A Phủ là người con trai mạnh mẽ, giỏi giang, khéo léo. Anh khỏe mạnh, là chàng trai đáng mơ ước của những người con gái trong bản. Anh lao động chăm chỉ, mạnh mẽ, dũng cảm và tốt bụng. Anh dám đánh cả con quan vì thói hống hách của chúng. Anh cũng bị bắt về gạt nợ cho nhà thống lí. Nhưng dù vậy A Phủ vẫn làm việc quần quật, hết mình đóng góp công sức cho nhà thống lí. Chỉ vì một lần hổ ăn mất bò mà A Phủ bị phạt quỳ, phạt đánh, phạt trói. Nếu không có Mị cứu thì có lẽ A Phủ sẽ chết, nhưng được Mị cắt dây trói, A Phủ đã kiên cường đứng dậy chạy thoát.

Khi miêu tả nhân vật A Phủ, nhà văn thiên về miêu tả hành động, thực chất A Phủ đúng là con người hành động. Anh cũng phải chịu hoàn cảnh và số phận bất hạnh, đáng thương như Mị nhưng con người anh luôn làm lụng không ngừng, dùng hành động thực tiễn để chứng tỏ bản thân. Còn Mị thì ngược lại, miêu tả Mị là con người nội tâm, tâm trạng, những suy nghĩ của Mị được tác giả nhấn mạnh nhiều hơn, miêu tả nhiều hơn để người đọc có thể nhìn thấu một cô Mị mạnh mẽ, kiên cường và có khát vọng sống mãnh liệt nhường nào.

Soan-bai-Vo-chong-A-Phu-cua-To-Hoai

Câu 3. Những nét độc đáo về việc quan sát và miêu tả nếp sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân miền núi. Nhận xét về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, nghệ thuật kể chuyện, ngôn ngữ tác phẩm.

Nếp sinh hoạt, phong tục tập quán của đồng bào vùng Hồng Ngài được nhà văn miêu tả hết sức tự nhiên, chân thật. Quang cảnh bản này như hiện ra trước mắt người đọc. Qua đây, người đọc có thể hiểu được những tục lạ như cướp vợ, lễ cúng trình ma của đồng bào dân tộc. Hiểu được cách đón Tết của người dân nơi đây, rồi những chàng trai cô gái chơi tết như thế nào, họ thổi sáo gọi bạn, họ mặc những chiếc váy sặc sỡ, quấn tóc đi chơi. Khung cảnh và văn hóa bản Hồng Ngài cứ thế hiện lên trước mắt người đọc vô cùng tự nhiên, đặc sắc.

Nghệ thuật kể chuyện bình dị, gần gũi với cuộc sống của đồng bào dân tộc, khiến cho người đọc được tiếp xúc và cảm nhận với một nét văn hóa đặc sắc trên đất nước. Ngôn ngữ sử dụng cũng là những ngôn ngữ dân tộc dùng, rất địa phương mà cũng không hề khó hiểu. Chính điều đó đã khiến tác phẩm mang đậm màu sắc văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *