Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Bài làm

Câu 1. Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn “Vi hành”

Mâu thuẫn trào phúng của truyện ngắn Vi hành là ở việc hai thanh niên đi tàu nhầm lẫn tác giả với vua Khải Định. Đây là sự nhầm lẫn giữa thực và giả, giữa cái bên trong và cái bên ngoài. Về thực chất, vua Khải Định sang thăm nước Pháp là hình ảnh vô cùng kệch cỡm, lố bịch. Trong con mắt của người dân nước Pháp, ông là một ông vua vô dụng, bù nhìn và rất ngốc nghếch gây cười.

Câu 2. Một trong những vấn đề then chốt của nghệ thuật truyện ngắn là tạo được tính huống truyện độc đáo. Theo anh (chị), tác giả đã sáng tạo tình huống gì trong truyện ngắn này? Tình huống đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề tác phẩm và khắc họa nhân vật Khải Định?

Tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm này là việc một đôi trai gái trên tàu điện ngầm đã nhầm lẫn tác giả với vua Khải Định (trong con mắt của họ thì người châu Á nhìn nhang nhác giống nhau). Từ đó, tác giả đã lắng nghe toàn bộ câu chuyện mà họ nhận xét về vua Khải Định. Đây không còn là vị vua quyền lực, đứng đầu một đất nước nữa mà trở thành một tên hề, một trò cười trong mắt người dân Pháp. Thông qua tình huống truyện này, tác giả đã thể hiện được chủ đề của tác phẩm là khắc họa trào phúng hình ảnh vua Khải Định một ông vua bù nhìn, ngờ nghệch nhưng khá phách lối.

Loading...

Soan-bai-Vi-hanh-cua-Nguyen-Ai-Quoc2

Câu 3. Phân tích hình tượng nhân vật Khải Định, qua đó làm rõ tính chất chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc?

Nhân vật Khải Định được miêu tả với ngoại hình vừa có nét đặc trưng của người Á Đông lại vừa có nét riêng biệt cá nhân. Ông ta sở hữu màu da vàng, mũi tẹt, mắt xếch đúng với đặc điểm của người phương Đông. Ấy thế nhưng ông ta lại ăn mặc trang phục lố lăng, kệch cỡm. Điệu bộ của vua Khải Định thì lấm la lấm lét, dáng vẻ thiếu tự tin. Đó là những nhận định và bình luận hết sức khách quan của đôi trai gái người Pháp với vua Khải Định. Thông qua đây, người đọc có thể thấy được đây là một ông vua bù nhìn, không có tác phong, uy nghi, càng không có điệu bộ của một vị vua. Vua Khải Định với danh nghĩa được mời sang thăm nước Pháp song thực chất lại trở thành một con rối, một chàng hề gây cười bằng sự lố bịch cho người dân nước họ. Chỉ bấy nhiêu thôi qua đấy ta thấy được bản chất của một ông vua bù nhìn. Những đánh giá của đôi trai gái kia là những đánh giá khách quan của thực dân Pháp đôi với hoàng đế Khải Định. Rõ ràng là một ông vua của đất nước Nam, thế nhưng hắn lại cầu cạnh, đớn hèn quỵ lụy thực dân Pháp. Dù mang danh là sang thăm nước Pháp xong thực chất, ông ta đã biến thành một con rối không hơn không kém để mua vui, để làm tay sai cho thực dân Pháp.

Cũng từ nhân vật Khải Định, tác phẩm đã thể hiện rõ tính chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc. Ông lên án chế độ bóc lột, ngu dân của thực dân Pháp. Chúng với danh nghĩa khai sáng cho dân An Nam mít thực chất lại là đang thực hiện chính sách ngu dân, đồng hóa nhân dân ta cả về văn hóa và nhiều chế độ khác. Chúng đầu độc người dân nước ta bằng rượu cồn. Chúng mời vua nước Nam sang thăm Pháp thực chất là để biến ông thành một trò cười của cả dân tộc họ. Kì thực, chúng chẳng coi vua nước Nam ra cái gì.

Cách viết của tác giả thể hiện nét trào phúng sâu sắc, rõ ràng là phê phán, lên án ông vua bù nhìn Khải Định nhưng lại viết bằng một lối viết rất dửng dưng, châm biếm, mỉa mai và gây cười. Ngòi bút chiến đấu mạnh mẽ này cũng kiên quyết vạch trần bộ mặt bịp bợm của thực dân Pháp đối với nước nhà.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Chi-Pheo-Tac-pham2

Soạn bài Chí Phèo

Soạn bài Chí Phèo Bài làm Câu 1. Cách vào truyện của Nam Cao độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *