Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài Uy lit xơ trở về

Soạn bài Uy lit xơ trở về

Đề bài: Soạn bài Uy lit xơ trở về

Bài làm

Câu 1. Đoạn trích “Uy – lít – xơ trở về” có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung của mỗi đoạn.

Đoạn trích Uy – lít – xơ trở về có thể chia thành hai đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến “là người kém gan dạ”. Cuộc đối thoại giữa bốn nhân vật trong gia đình (nhũ mẫu Ơ-ri-clê, con trai Tê-lê-mác, Pê-nê-lốp, Uy-lít-xơ), Pê-nê-lốp chưa chịu nhận chồng.

Loading...

Đoạn 2: Còn lại. Pê-nê-lốp thử thách Uy-lít-xơ về bí mật của chiếc giường. Uy-lít-xơ đã trả lời đúng và Pê-nê-lốp xúc động nhận ra chồng.

Câu 2. Tâm trạng Uy-lít-xơ khi trở về gặp vợ biểu hiện như thế nào? Cách ứng xử của chàng bộc lộ phẩm chất gì?

Khi Uy-lít-xơ trở về, việc đầu tiên là đi gặp gia đình, gặp vợ con. Thế nhưng vợ chàng, nàng Pê-nê-lốp không chịu nhận chàng là người chồng Uy-lít-xơ, chàng vẫn mỉm cười bảo con: “Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha ở tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhận ra, chắc chắn như vậy?”. Hành động và lời nói ấy cho thấy Uy – lit – xơ là người điềm đạm, nhẫn nại và đặc biệt là vô cùng thấu hiểu vợ mình.

Việc Uy – lit – xơ dùng mưu lược đối phó với những gia đình quyền quý lại thể hiện sự khéo léo, tinh anh, khôn ngoan và mưu lược của chàng.

Điều này thể hiện sự nhẫn nãi, bình tĩnh của Uy-lít-xơ, đồng thời thể hiện niềm tin mãnh liệt của chàng đối với vợ.

Khi nghe Pê-nê-lốp giải thích lí do không nhận chàng, Uy-lít-xơ đã khóc, hành động này lại cho thấy Uy-lít-xơ là một người rất giàu tình cảm và đặc biệt yêu thương vợ mình.

Câu 3. Vì sao Pê-nê-lốp “rất đỗi phân vân”? Việc chọn cách thử “bí mật chiếc giường” cho thấy vẻ đẹp gì về trí tuệ và tâm hồn của nàng?

Pê-nê-lốp “rất đỗi phân vân” khi gặp Uy-lít-xơ vì nàng sợ bản thân mình sẽ mắc lừa, huống hồ Uy-lít-xơ đã xa cách quá lâu, nàng “luôn lo sợ có người đến đây, dùng lời đường mật để đánh lừa. Vì đời chàng thiếu gì người xảo quyệt, chỉ làm điều tai ác…”.

Việc Pê-nê-lốp chọn thử thách về “bí mật của chiếc giường” đã cho thấy nàng là một người rất thông minh và khéo léo. Nàng chọn chiếc giường bởi nó là bí mật mà chỉ có hai vợ chồng nàng biết. Không những vậy đây còn là một cách để Pê-nê-lốp nói cho chồng biết rằng nàng không hề thay lòng đổi dạ, nàng vẫn ghi nhớ, trân trọng và lưu giữ những kỉ niệm với người chồng của mình. Nếu Uy-lít-xơ trả lời đúng, chứng tỏ đây là chồng nàng và chàng hẳn cũng rất chung tình, rất tình nghĩa với gia đình. Có thể thấy đây là con người rất thông minh và tinh tế, đồng thời cũng khéo léo và vô cùng hiểu chồng.

Câu 4. Cách kể của Hô-me-rơ qua đoạn trích tạo ra hiệu quả gì? Biện pháp nghệ thuật nào thường được sử dụng để khắc họa phẩm chất nhân vật? Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng ở khổ cuối của đoạn trích (“Dịu hiền… buôn rời”).

Cách kể chuyện của Hô-me-rơ qua đoạn trích này tạo ra hiệu quả là khiến cho câu chuyện đậm chất sử thi lại mang tính trang trọng, cổ kính. Để khắc họa phẩm chất nhân vật, Hô-me-rơ sử dụng bút pháp kể chuyện chậm rãi, tỉ mỉ, kết hợp với những hình thức đối thoại để bản chất vấn đề dần dần lộ ra. Đồng thời tác giả cũng sử dụng cách gọi nhũ danh đi kèm tên của nhân vật khiến cho câu chuyện thêm phần trang trọng, hấp dẫn.

Ở khổ cuối của đoạn trích, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh dài để thể hiện niềm hạnh phúc của hai vợ chồng Uy-lít-xơ và Pê-nê-lốp sau kiếp nạn trở về từ biển khơi. Cách so sánh này khiến cho tác phẩm thêm sinh động, đây cũng là một biện pháp đòn bẩy để tôn lên được nội dung, hiệu quả đặc biệt cho câu văn.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Cam-xuc-mua-thu-Thu-hung

Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng)

Đề bài: Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) Bài làm Câu 1. Có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *