Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Tuyên ngôn độc lập – Tác giả

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập – Tác giả

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập – Tác giả

Bài làm

Câu 1. Nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học, nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Quan điếm đó đã giúp anh chị hiểu sâu sắc thêm văn thơ của Người như thế nào?

Quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh là:

Bác coi văn học nghệ thuật là vũ khí chiến đấu lợi hại phục vụ sự nghiệp cách mạng, mỗi nhà văn là một chiến sĩ trên mặt trận ấy. Văn học phải có tính thực tiễn, phải là cây bút chiến đấu mạnh mẽ, sắc sảo.

Loading...

Văn học nghệ thuật phải chú trọng đến tính chân thật và tính dân tộc.

Phải làm nổi bật được các nội dung viết cho ai, viết để làm gì, viết cái gì và viết như thế nào?

Quan điểm đó đã giúp người đọc hiểu thêm về văn thơ của Bác, các tác phẩm của Bác gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, đó là những sáng tác phục vụ sự nghiệp cách mạng, gắn bó mật thiết với đời sống của người dân.

Câu 2. Nêu những nét khái quát về sự nghiệp văn học của Bác. (dựa vào SGK, phần Kiến thức cơ bản đã trình bày ở trên và theo những gợi ý dưới đây)

  • Văn chính luận

Tiếng Pháp: Gồm những bài đăng trên các báo: Người cùng khổ, Nhân đạo, Đời sống thợ thuyền…, tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp.

Tiếng Việt: Tuyên ngôn độc lập (1945), Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946), Không có gì quý hơn độc lập tự do (1966).

Các tác phẩm chính luận của Bác có nội dung sắc sảo, mạnh mẽ, tấn công trực diện vào kẻ thù, thể hiện tính đấu tranh chính trị sâu sắc đồng thời thể hiện những nhiệm vụ cách mạng qua các thời kì lịch sử. Những tác phẩm chính luận của Bác vừa mang tính chiến đấu mạnh mẽ sâu sắc nhưng cũng là những áng văn trữ tình mượt mà, giàu ý nghĩa.

  • Truyện và kí

Lời than vãn của bà Trưng Trắc; Vi hành; Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu…

Các tác phẩm truyện và kí có nội dung tố cáo thực dân và phong kiến, đề cao những tấm gương yêu nước bằng việc sáng tạo những tình huống truyện độc đáo, những tấm gương yêu nước.

  • Thơ ca

Tập thơ: Ngục trung nhật kí (Nhật kí trong tù), các bài thơ được sáng tác trong nước Con cáo và tổ ong, Ca du kích…, Đối nguyệt (Với trăng, Nguyên tiêu (Rằm tháng giêng), Thu dạ (Đêm thu), Báo tiệp (Tin thắng trận), Cảnh khuya…

Các tác phẩm thơ ca của Bác có nội dung đa dạng, phong phú, vừa tố cáo bộ mặt tàn bạo và thực trạng nhà tù Tưởng Giới Thạch vừa thể hiện tinh thần quả cảm, bất khuất của người chiến sĩ cách mạng. Những bài này cũng thể hiện lòng yêu Tổ quốc, yêu thiên nhiên đất nước, sự lo lắng cho dân tộc của Bác và niềm tin tưởng về tương lai của dân tộc.

Soan-bai-Tuyen-ngon-doc-lap-Tac-gia2

Câu 3. Nêu những nét chính về phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh? 

Phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh vừa độc đáo mà vừa đa dạng:

Các tác phẩm chính luận vừa ngắn gọn, súc tích, lập luận đanh thép, sắc sảo đầy tính thuyết phục. Giọng văn linh hoạt, lúc trào phúng châm biếm, lúc sâu cay, lúc đầy trữ tình.

Các tác phẩm truyện và kí giàu tính chiến đấu, hóm hỉnh, thâm thúy.

Các tác phẩm thơ ca là những tác phẩm đa dạng, mang nhiều bút pháp văn chương nghệ thuật nhất. Ngôn ngữ giàu tính tượng hình, sử dụng nhiều bút pháp nghệ thuật của thơ đường, Bác thường sử dụng các thể thơ truyền thống quen thuộc như thất ngôn, lục bát. Bút pháp cổ điển kết hợp với vẻ đẹp hiện đại mang đến những màu sắc riêng trong thơ ca của Bác.

Ngôn ngữ trong các tác phẩm đa dạng, giản dị mà súc tích, sâu cay. Mỗi tác phẩm của Bác đều có nội dung, nghệ thuật và cách truyền tải riêng, vừa mang thông điệp chiến đấu lại vừa cho thấy tài hoa trong ngòi bút văn chương của Bác.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *