Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Đề bài: Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Bài làm

Câu 1: Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương. Trên cơ sở các chi tiết đã liệt kê, hãy phân tích:

Loading...

 – Do đâu mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ? Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian thể hiện cách đánh giá như thế nào về nhà vua?

– Sự mất cảnh giác của An Dương Vương biểu hiện như thế nào?

 – Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân muốn biểu lộ thái độ, tình cảm gì đối với nhân vật An Dương Vương và việc mất nước Âu Lạc?

An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi đây thực sự là một vị vua tài năng, đức độ. Ông tài năng ở chỗ biết được cách để giữ gìn non sông đất nước. Ông hiểu được rằng muốn chống được giặc ngoại xâm thì nhất định phải xây dựng được thành trì vững chãi. Ông lo cho đất nước, ngày đêm tìm cách xây thành. Chính vì vậy ông đã được thần linh giúp đỡ bằng cách sai thần Kim quy đến giúp sức. Thần Kim quy đã giúp vua xây thành và còn cho vua cái móng của mình để chế tạo nỏ thần.

Nhà vua mất cảnh giác ở chỗ đã nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà. Chưa tìm hiểu rõ thực hư sự việc mà đã vội vàng nhận lời cầu thân của Triệu Đà. Sau đó, vua lại chủ quan, khinh địch, cậy có nỏ thần mà không thèm tìm cách ngăn ngừa, chiến đấu chống lại giặc, đó cũng là lí do khiến vua thất bại.

Sáng tạo chi tiết về Rùa vàng, Mị Châu, nhà vua chém đầu con gái… nhân dân muốn bộc lộ một tình cảm quý mến đối với nhà vua, đó suy cho cùng cũng là một vị minh quân, vì sự nghiệp mà chém đầu con gái mình. Việc mất nước Âu Lạc cũng là do những lỗi lầm vì sự chủ quan khinh địch, còn sơ suất trong cách chống giặc.

Câu 2: Trình bày ý kiến về hai cách đánh giá đối với nhân vât Mị Châu.

Ý kiến 1: Mị Châu làm vậy là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với đất nước.

Ý kiến 2: Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lý, nàng không có tội.

Về ý kiến thứ nhất, nhận xét về Mị Châu có phần xác thực, họp lí hơn. Suy cho cùng, đây là một người con gái nhẹ dạ, cả tin, lại còn non nớt kém cỏi. Mị Châu không nhận được ra âm mưu thâm độc của Triệu Đà với dân tộc mình, cô cũng không ý thức được tầm quan trọng của việc mất nước và cuộc chạy trốn của hai cha con. Mị Châu đã tin tưởng một cách mù quáng vào Trọng Thủy và cuối cùng đã khiến quân giặc đuổi theo được hai cha con mình. Cái tội của Mị Châu vì thế cũng lớn, đó là sự ngu xuẩn cùng vô trách nhiệm đối với đất nước, với dân tộc.

Về ý kiến thứ 2, nhận xét về Mị Châu không có tội cũng không đúng. Mặc dù trong xã hội xưa, người phụ nữ lấy chồng theo chồng nên việc làm và hoàn cảnh của Mị Châu cần được cảm thông nhưng điều đó không thể xóa bỏ đi tội danh mà nàng đã gây ra với đất nước và người cha của mình.

Soan-bai-Truyen-An-Duong-Vuong-va-Mi-Chau-Trong-Thuy

Câu 3: Người xưa muốn bày tỏ thái độ, tình cảm như thế nào của nhân dân đối với nhân vật qua chi tiết máu của Mị Châu hoá thành ngọc trai, xác nàng hoá thành ngọc thạch và nhắn gửi điều gì đối với thế hệ trẻ muôn đời sau?

Qua chi tiết máu của Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác nàng thì hóa thành ngọc thạch nhân dân ta muốn bày tỏ một thái độ khoan dung, nhân hậu với Mị Châu. Cô là người có tội với đất nước, với cha của mình. Đến giây phút cuối cùng, sự ngu ngốc cùng cả tin của Mị Châu chính là lí do hại chết cha, đó là một cái tội lớn. Thế nhưng Mị Châu lại vì vô tình mà gây nên những lỗi lầm trên, nàng đã để tình cảm dẫn dắt, điều khiển lí trí. Do đó, nàng đã bị hiểu nhầm làm giặc. Để xác Mị châu thành ngọc thạch, nhân dân đã cho thấy sự vị tha cùng sự khoan dung, thấu hiểu cho nỗi oan khuất khó giãi bày của Mị Châu.

Qua đây nhân dân ta cũng muốn nhắn gửi tới các thế hệ sau một số vấn đề:

Việc đại sự, quốc gia dân tộc luôn phải đặt trên những lợi ích cá nhân.

Cần phải tỉnh táo, lí trí, không để những lợi ích làm mờ mắt, vô tình gây họa cho dân tộc.

Câu 4. Anh (chị) hiểu như thế nào về hình ảnh ngọc trai – giếng nước và cách đánh giá của nhân dân đối với Trọng Thuỷ?

Qua chi tiết ngọc trai, giếng nước, nhân dân cũng cho thấy rằng kì thực Trọng Thủy cũng là một con cờ trong nước cờ của vua cha. Chàng thực lòng cũng không có ý hãm hại Mị Châu. Do đó, Trọng Thủy vô cùng đau khổ trước cái chết của nàng. Trọng Thủy cũng cảm thấy có tội với Mị Châu và mối tình giữa hai người thực sự là những tình cảm chân thành, đáng trân trọng. Cách đánh giá của nhân dân với Trọng Thủy có trách móc mà cũng đầy nhân văn. Vì chàng mà nhân dân mất nước nhưng cũng giống Mị Châu, chàng cũng là người đáng thương và có những tình cảm đáng được trân trọng.

Câu 5. Cho biết đâu là cốt lõi lịch sử của truyện? Cốt lõi lịch sử đó đã được nhân dân ta thần kì hoá như thế nào?

Cốt lõi lịch sử của truyện là việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa giữ nước và cuối cùng vì sự sơ suất, chủ quan khinh địch mà để đất nước rơi vào tay giặc. Cốt lõi lịch sử ấy đã được nhân dân thần kì hóa qua các chi tiết:

Thần linh giúp vua xây thành Cổ Loa.

Nỏ thần có thể đánh đuổi quân giặc.

Thần linh giúp vua chạy xuống biển khơi.

Chi tiết về cái chết của Mị Châu – Trọng Thủy.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Cam-xuc-mua-thu-Thu-hung

Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng)

Đề bài: Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) Bài làm Câu 1. Có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *