Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn bài Tràng giang của Huy Cận

Soạn bài Tràng giang của Huy Cận

Soạn bài Tràng giang của Huy Cận

Bài làm

Câu 1. Anh (chị) hiểu thế nào về câu thơ đề từ Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài? Đề từ đó có mối liên hệ gì với bức tranh thiên nhiên và tâm trạng của tác giả trong bài thơ?

Câu thơ đề từ là câu thơ tập trung thể hiện nội dung tư tưởng và ý đồ nghệ thuật của tác giả. Lời đề nhưng đã thể hiện được phần nào hồn cốt của tác phẩm chính là nỗi buồn cảm xúc ngỡ ngàng, luyến tiếc, nhớ thương trước cảnh vũ trụ bao la. Quả thật phù hợp với tâm trạng và cách miêu tả về “tràng giang”.

Câu 2. Nêu cảm nghĩ về âm điệu chung của toàn bài thơ.

Âm điệu chung của toàn bài thơ là âm điệu buồn, day dứt, mênh mang. Để thể hiện được điều đó có sự góp sức của nhịp thơ, giọng điệu, ngôn ngữ và hình ảnh thơ. Nhịp thơ đều đều, trầm lắng, giọng điệu thơ man mác buồn, lắng đọng. Các hình ảnh sử dụng đều là những hình ảnh cổ điển, thường xuất hiện trong thơ đường. Kết hợp với đó là những ngôn ngữ cổ điển, trang trọng làm nổi bật khung cảnh và tâm trạng của chủ thể trữ tình.

Loading...

Soan-bai-Trang-giang-cua-Huy-Can

Câu 3. Vì sao nói bức tranh thiên nhiên trong bài thơ in đậm màu sắc cổ điển mà vẫn gần gũi, thân thuộc?

Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang mang đậm màu sắc cổ điển từ tiêu đề, lời đề từ đến hình ảnh, ngôn ngữ và nghệ thuật của bài thơ. Tác giả không dùng “trường giang” mà sử dụng “tràng giang” là cách nói trong thơ cổ, thường xuất hiện trong thơ đường.

Các hình ảnh được lựa chọn trong bài cũng là những hình ảnh quen thuộc của thơ ca, là biểu tượng cho cảnh tượng thiên nhiên đất trời: sóng, thuyền, củi, cồn, gió, làng xa, chợ chiều, bến, bèo dạt, mây, núi, cánh chim chiều… Đi dọc bài thơ đều là những hình ảnh biểu tượng cho thiên nhiên đất trời được sử dụng trong thơ đường.

Ngôn ngữ tác giả sử dụng cũng mang đậm màu sắc, dấu ấn cổ kính: điệp điệp, đìu hiu, chót vót, cô liêu…

Những hình ảnh, ngôn ngữ đậm chất cổ điển nhưng vẫn vô cùng gần gũi thân thuộc bởi thực chất nó chính là hình ảnh, ngôn ngữ gắn bó với cuộc sống của người dân nước ta. Không những vậy, đây cũng là những cảnh thực, tâm trạng thực của tác giả khi đứng chiêm ngưỡng cảnh vật đất trời, vì vậy nó tạo cảm giác chân thật và thân quen đối với người dân. Chất liệu và cách miêu tả hoàn toàn dễ hiểu, dễ tưởng tượng, phản ánh chân thực và xinh đẹp quang cảnh quê hương, xứ sở của dân tộc.

Câu 4. Tình yêu thiên nhiên ở đây có thấm đượm lòng yêu nước thầm kín không? Vì sao?

Dù không trực tiếp thể hiện nhưng rõ ràng, tình yêu thiên nhiên ở đây thấm đượm lòng yêu nước thầm kín. Vào thời điểm này, đất nước có nhiều biến động, cả dân tộc chìm trong chiến tranh, khói lửa, những người thi sĩ đương thời như Xuân Diệu, Huy Cận đều là những con người có khát khao mong mỏi hòa bình về với dân tộc nhưng lại không thể xoay chuyển càn khôn. Chính vì lẽ đó, ông chỉ có thể bộc lộ điều đó qua cách nhìn nhận, quan sát và cách cảm thụ thiên nhiên đất trời bằng tâm trạng buồn thương, trĩu nặng và tình yêu đối với cảnh vật đất trời.

Câu 5. Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ (thể thơ thất ngôn, thủ pháp tương phản, các từ láy, các biện pháp tu từ,…)

Bài thơ được viết bởi thể thơ thất ngôn tạo nhịp điệu nhịp nhàng, uyển chuyển và đều đặn.

Thủ pháp tương phản, đối lập được sử dụng nhiều làm nổi bật lên vẻ đẹp của cảnh vật.

Các từ láy, tính từ được sử dụng nhiều vừa diễn tả trạng thái, cảm xúc của tác giả vừa diễn tả cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước.

Các biện pháp tu từ được tác giả sử dụng nhiều như ẩn dụ, hoán dụ, đối lập (Nắng xuống, trời lên sâu chót vót – Sông dài, trời rộng, bến cô liêu, “Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp – Con thuyền xuôi mái nước song song” đã góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời và thể hiện tâm trạng, nỗi nhớ thương quê nhà của tác giả Huy Cận.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Chi-Pheo-Tac-pham2

Soạn bài Chí Phèo

Soạn bài Chí Phèo Bài làm Câu 1. Cách vào truyện của Nam Cao độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *