Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Tôi yêu em của nhà thơ Puskin

Soạn bài Tôi yêu em của nhà thơ Puskin

(Soan bài lớp 11) Soạn bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Đề bài: Soạn bài Tôi yêu em của Puskin

BÀI LÀM

Câu 1: Điệp khúc nào làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ? Bài thơ dường như là lời từ giã một mối tình không thành. Lời từ giã của Pu-skin có gì đặc biệt?

Loading...

Trả lời:

 –  Điệp khúc làm nổi bật cảm xúc của bài thơ là điệp khúc “tôi yêu em” (Điệp khúc này được lặp lại 3 lần trong 8 câu, ở câu 1, câu 5 và câu 7)

    Điệp khúc “tôi yêu em”: Sử dụng cặp đại từ nhân xưng tôi – em diễn đạt chính xác mối quan hệ của  nhân ật trữ tình với cô gái (vừa gần gũi – vừa xa cách, vừa rụt rè – vừa đằm thắm, vừa tha thiết – vừa đơn phương, giang dở) => Sắc thái vừa trầm tĩnh, đúng mực.

    Điệp khúc xuất hiện ở đầu câu thơ 1 (Bài thơ mở ra ngay lập tức đi thẳng vào điều cốt yếu). Ở đây, điệp khúc “tôi yêu em” giúp nhà thơ giãi bày tình yêu một cách trực tiếp nhằm:             >  Khẳng định, bày tỏ tình yêu chân thành

           >  Lời thú nhận ngắn gọn, giản dị, xuất phát từ trái tim trân thành

           >  Báo hiệu một tình yêu đích thực

    Điệp khúc xuất hiện ở câu thơ  thứ  5 (Tôi yêu em âm thầm không hi vọng/ Khi rụt rè, lúc hậm hực long ghen): Khẳng định tình yêu mãnh liệt, trào dâng không thể chế ngự, ghìm nén bằng lý trí.

    Điệp khúc “tôi yêu em” được lặp lại ở câu thơ thứ 7 (Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm/ Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em) Khẳng định một lần nữa tình yêu chân thành, đằm thắm của nhân vật trữ tình.  Tình yêu đó không bao giờ tàn lụi, nhạt phai dù em có yêu tôi hay không

=> Cảm xúc chủ đạo của bài thơ là tình yêu chân thành, đằm thắm, tha thiết nhưng đầy cao thượng.

_  Bài thơ là lời giã từ tình yêu không thành. Nhưng đây là lời giã từ vô cùng đặc biệt:

   Thứ nhất, nhân vật trữ tình giã từ tình yêu khi tình yêu vẫn mãnh liệt, da diết, cồn cào. Nhân vật trữ tình không hề né tránh cảm xúc của mình.  Đó là một tình yêu cháy bỏng, âm thầm; cuồng nhiệt trong vô vọng; đắm đuối đến lo âu, thắc thỏm, vật vã với trăn trở day dứt.

   Thứ hai, vẫn biết từ bỏ là đau khổ nhưng nhân vật trữ tình vẫn chọn giã từ tình yêu vì mong người mình yêu “không phải bận lòng thêm nữa” hay “hồn em phải gợn bóng u hoài”. Thậm chí, giã từ tình yêu, nhân vật trữ tình còn “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em” – mong những gì tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Đó là tình yêu cao thượng, giàu tự trọng.

Câu 2: giọng điệu trữ tình chuyển biến như thế nào từ hai câu 1-2 sang hai câu 3-4 và từ hai câu 5-6 sang câu 7-8? Diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật trữ tình được thể hiện tinh tế như thế nào?

Trả lời:

_ Chuyển biến của giọng điệu thơ trong khổ thơ 1:

   Câu thơ 1 – 2: Giọng thơ có phần rụt rè, chậm rãi giãi bày tình yêu đằm thắm, nồng nàn, cháy bỏng  từ trái tim.

   Sang đến câu 3 – 4. Với việc sử dụng quan hệ từ “nhưng” làm giọng thơ đột ngột chuyển biến. Giọng thơ trở nên quyết liệt, dứt khoát trước sự trỗi dậy chế ngự của lý trí (Nếu tình yêu chỉ đem lại băn khoăn, u sầu cho người mình yêu thì phải chấm dứt tình yêu đó).

=> Qua sự chuyển biến của giọng điệu thơ, có thể thấy được mâu thuẫn giằng xé tâm trạng nhân vật trữ tình. Đầu tiên là lời nói từ trái tim tha thiết, cháy bỏng, rồi đến sự phân vân, do dự “nhưng”, cuối cùng là sự quyết định của lý trí đầy dứt khoát, quyết liệt (từ phủ định “không”)

_ Chuyển biến giọng điệu từ câu thơ 5 – 6 sang câu 7 -8: Ở 4 câu thơ nayfcamr xúc lại tuôn trào, không bị ghìm nén, chi phối bởi lý trí nữa.

   Câu thơ 5 -6: Là giọng điệu u buồn, khắc khoải, vô vọng trước mối tình đơn phương “âm thầm không hi vọng”. Bên cạnh đó giọng điệu thơ chan chứa giày vò, day dứt, ghen tuông khi tình yêu không được đáp lại

   Sang câu thơ 7 -8: Giọng thơ trở nên nhẹ nhàng,thanh thản, chân tình. Như cởi bỏ vướng mắc trong lòng, yêu là mong cho người mình yêu hạnh phúc nên sẵn sàng “ cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”

=> Nhân vật trữ tình vẫn tiếp tục khẳng định tình yêu đau đáu, tha thiết của mình. Nhưng chính vì yêu em, “tôi” chấp nhận từ bỏ tình yêu của mình. Kết thúc bài thơ, nhân vật trữ tình đã tìm thấy sự dung hòa giữa tình cảm và lí trí. “Em” không thể vì tình yêu của tôi mà băn khoăn, u sầu, tôi vẫn vì tình yêu tha thiết với em mà mong em được hạnh phúc

Câu 3: Tại sao nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?

Trả lời:

     Hai câu kết là một sự bất ngờ vì tình yêu khi không được đền đáp thường trở thành nỗi đau khổ, lòng tự ái và hận thù. Đặc biệt với người có tình yêu nồng nhiệt, cháy bỏng và sâu sắc như nhân vật trữ tình thì việc từ bỏ, giã từ tình yêu đã là một quyết định cực kỳ khó khăn. Bằng chứng là đã có những đấu tranh giằng xé giữa tình cảm và lý trí rất dằn vặt, khắc khoải, khổ sở diễn ra trong nội tâm nhân vật trữ tình. Thế nhưng, nhân vật trữ tình không chỉ từ bỏ tình yêu mà còn cầu chúc cho người mình yêu được hạnh phúc. Đó phải là tình yêu chân thành nhường nào, cao thượng nhường nào mới có thể đưa đến quyết định hi sinh như vậy. “Tôi” vẫn luôn yêu em chân thành, đằm thắm. Và vì yêu em tôi mong em tìm “được người như tôi đã yêu em”. Có thể nói lời cầu chúc chính là sự thăng hoa của tình yêu sâu sắc.

    Hai câu kết cũng hàm chứa nhiều ý vị sâu xa:

    Thứ nhất, là sự xuất hiện của một “người khác” người mà em lựa chọn. Chi tiết này rất nhỏ nhưng có sức gợi lớn về bi kịch của một tình yêu không được đền đáp. Và vì thế ta mới thấy cái đau khổ tột cùng mà cao cả trong lời cầu chúc của nhân vật trữ tình.

    Thứ hai, lời cầu chúc nhưng cũng là lời khẳng định. Tôi mong em được người như tôi yêu em là khẳng định tôi là người yêu em sâu sắc nhất, chân thành nhất. Chắc chắn sẽ không có ai yêu em được nhiều hơn tôi. Dù “người tình” của em có yêu em thì cũng chỉ cầu người đó yêu em như tôi đã yêu mà thôi. Chính vì điều này, ý thơ vừa như đầy ra vừa như kéo vào. “Tôi” giã từ tình yêu với em nhưng tôi vẫn luôn yêu em sâu sắc chân thành.

Câu 4: Bài thơ gợi cho anh chị những cảm nghĩ gì về tâm hồn Pu-skin và về tình yêu?

Trả lời:

   Với bài thơ “Tôi yêu em” với lời thơ mộc mạc, chân thành, Puskin  đã cho người đọc thấy một thế giới tâm hồn giản dị và trong sáng, không bóng bảy hoa lá. Không những thế, đó còn là một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, tha thiết, chân thành trong tình yêu. Và hơn cả, Puskin có một tâm hồn cao thượng, vị tha với người, với đời. Sẵn sàng nhận nỗi đau về mình để người mình yêu được vui vẻ, hạnh phúc.

  Qua bài thơ , độc giả có dịp chiêm nghiệm sâu sắc hơn về tình yêu. Yêu không phải là chiếm hữu mà là có thể nhìn người mình yêu hạnh phúc. Yêu là tự nguyện và trao tặng. Nếu tình yêu làm cho người mình yêu mệt mỏi, u sầu thì nên từ bỏ.  Từ bỏ không chỉ là cao thượng, vị tha mà còn là tôn trọng chính mình cũng như người mình yêu. Chính sự nhân văn đầy cao cả đó làm cho tình yêu trần thế rực rỡ, diễm lệ!

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Voi-vang-cua-Xuan-Dieu

Soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu

Soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu Bài làm Câu 1. Bài thơ có thể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *