Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Đề bài: Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Bài làm

Câu 1, 2. Phân tích diễn biến tâm trạng của người chinh phụ và nghệ thuật khắc hoạ tâm trạng của tác giả (Những dấu hiệu cho thấy sự cô đơn; ngôn ngữ của người chinh phụ và giá trị biểu hiện của nó; các yếu tố ngoại cảnh có tương quan với tâm trạng người chinh phụ và ý nghĩa diễn tả nội tâm của các yếu tố đó,…).

Sự cô đơn của người chinh phụ được khắc họa bằng nhiều hành động: dạo hiên vắng: gieo từng bước, buông rèm, cuốn rèm.

Loading...

Người chinh phụ ngóng chông, mong chờ chồng không chỉ ban ngày mà còn cả vào ban đêm, không chỉ trong phòng mà còn ở bên ngoài. Khi đêm vắng ngồi một mình trong rèm với ngọn đèn dầu hiu hắt, sự cô đơn, buồn tủi càng trào dâng, nỗi nhớ chồng càng thêm mãnh liệt. Tất cả cảnh vật và đồ vật trong bài cũng diễn tả sự cô đơn, vắng lặng từ căn phòng hoang vắng, lạnh lẽo đến ngọn đèn dầu hiu hắt, lẻ loi, chiếc rèm buồn rủ, và bóng người đơn độc. Những âm thanh đều được miêu tả với sự não nuột, cô quạnh, gà eo óc gáy, hòe phất phơ rủ bóng. Từng giây từng phút trôi qua với người chinh phụ như dài cả năm trời ròng rã. Nỗi nhớ được đặt trong sự so sánh với với không gian và thời gian, kéo dài đến muôn trùng.

Người chinh phụ đã cố gắng làm mọi cách để thoát khỏi cảm giác cô đơn như gượng đốt gương, gượng soi gương, và gượng đánh đàn. Thế nhưng, cũng giống như cảm giác: Rút dao chém nước nước càng chảy mạnh – Nâng chén tiêu sầu sầu càng sâu. Dù có làm gì thì nỗi buồn của người chinh phụ cũng chỉ càng dâng cao, nước mắt nàng vẫn đầm đìa rơi và tình cảnh vẫn càng thêm xót xa, tội nghiệp.

Ở khổ thơ thứ 5 và thứ 6, những hình ảnh được mở rộng cả về không gian và thời gian. Nhà thơ sử dụng những hình ảnh tượng trưng như gió đông, non yên, đường lên bằng trời để nhấn mạnh nỗi nhớ của người thiếu phụ, nỗi nhớ ấy đã vượt qua không gian và thời gian trở nên bát ngát, thăm thẳm, nó day dứt, chà xát cắt cứa lòng người thiếu phụ, diễn tả trực tiếp nội tâm của nhân vật.

Soan-bai-Tinh-canh-le-loi-cua-nguoi-chinh-phu2

Câu 3. Hãy cho biết vì sao người chinh phụ đau khổ?

Người chinh phụ đau khổ là bởi người chinh phu đã phải đi chinh chiến nơi sa trường bặt vô âm tín. Là một người con gái đương độ xuân xanh, trẻ trung, yêu đời và đặc biệt yêu thương người chồng của mình nhưng người chinh phụ lại phải chia phôi với chồng, hạnh phúc ngắn chửa tày gang. Người phụ nữ ấy đã phải chờ đợi trong mỏi mòn, vô vọng. Nếu ai từng phải chờ đợi một ai đó, một điều gì đó hẳn sẽ hiểu cái cảm giác nôn nao, nóng ruột và cảnh tượng ngoái nhìn, ngóng trông. Ấy vậy mà người thiếu phụ ở đây không phải chỉ chờ một vài canh giờ hay một vài ngày mà nàng chờ hết ngày tháng này sang ngày tháng khác, tháng năm ròng rã. Có lẽ rằng, nếu người chinh phu không về thì cả thanh xuân, cả cuộc đời của nàng sẽ héo mòn trong sự chờ đợi như vậy.

Người chinh phụ càng khát khao yêu thương, khát khao hạnh phúc lứa đôi bao nhiêu thì càng rơi vào tuyệt vọng và cô đơn bấy nhiêu. Suy cho cùng, cũng chính vì chiến tranh đã chia cắt đôi vợ chồng trẻ, khiến họ phải chia lìa, cách xa nhau và phải hi sinh tuổi trẻ, thanh xuân trong cô độc và buồn tủi.

Câu 5. Đọc diễn cảm đoạn trích (nếu ngâm được càng tốt). Hãy nhận xét về nhạc điệu của thể thơ song thất lục bát (có so sánh với các thể thơ mà anh (chị) biết).

Bài thơ sử dụng kết cấu song thất lục bát với cách gieo vần, nhịp điệu vô cùng nhịp nhàng, ăn khớp. Từng cách gieo vần ngắt nhịp trong mỗi câu thơ đã tạo nên một nhạc điệu vô cùng nhịp nhàng, ăn ý. Đọc bài thơ mà người đọc cảm giác như có nhạc, có ca dao dân ca ở trong với những chất liệu dân gian phong phú cùng âm điệu và hình ảnh, cách so sánh, tất cả đều như một bài ca dao dễ dàng đi sâu vào lòng người. Để làm được điều đó cũng là nhờ vào tài dịch thần sầu của nữ văn sĩ tài hoa Đoàn Thị Điểm, đã khiến nỗi nhớ của người chinh phụ được tấu lên với giọng điệu cao thấp, bổng trầm hòa hợp một cách dễ dàng.

Loading...

Check Also

Soan-bai-To-long-cua-Pham-Ngu-Lao2

Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão Bài làm Câu 1. Chỉ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *