Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Tiếng hát con tàu

Soạn bài Tiếng hát con tàu

Soạn bài Tiếng hát con tàu

Bài làm

Câu 1. Trong bài thơ, hình ảnh con tàu và Tây Bắc ngoài ý nghĩa cụ thể còn có ý nghĩa biểu tượng. Hãy cắt nghĩa nhan đề và 4 câu thơ đề từ.

Trong bài thơ, hình ảnh con tàu và Tây Bắc ngoài ý nghĩa cụ thể là chính nghĩa đen thì nó còn mang một ý nghĩa biểu tượng sâu sắc khác. Con tàu là đại diện cho mơ ước, khát khao, hoài bão, khát vọng của nhà thơ. Đó cũng là hình ảnh thúc giục sôi động con người đặc biệt là những người trẻ tuổi cùng nhau lên đường đi cứu nước. Con tàu và Tây Bắc là những vùng đất cần được con người đến khai hoang, phát triển kinh tế, nó vẫy gọi những người thanh niên hãy dũng cảm lên đường.

Nhan đề “Tiếng hát con tàu” là bài ca hát lên trên những cung đường đi làm kinh tế, nó thể hiện sự vui vẻ yêu đời và những niềm lạc quan tin tưởng trước cuộc sống và thời cuộc.

Loading...

4 câu thơ đề từ là tiếng gọi lên đường và lời nhắn nhủ của nhà thơ với những thế hệ thanh niên.

“Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc

Khi lòng ta đã hoá những con tàu

Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát

Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu”.

Không chỉ riêng vùng đất Tây Bắc mà với tất cả mọi miền của Tổ quốc đều là quê hương đất nước, đều là những vùng đất vẫy gọi người thanh niên lên đường, họ không hề nề hà, quản ngại bởi họ đã mở lòng, để tâm hồn mình hòa vào với Tổ quốc thiêng liêng.

Câu 2. Bài thơ có thể chia làm mấy đoạn? Nêu ý chính của từng đoạn. Bố cục đó thể hiện sự vận động tâm trạng của chủ thể trữ tình như thế nào?

Có thể chia bài thơ thành 3 đoạn:

Đoạn 1. 2 khổ đầu: Lời mời gọi lên đường.

Đoạn 2. 9 khổ giữa: Tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân, nơi khắc ghi nhiều kỉ niệm nghĩa tình trong kháng chiến.

Đoạn 3. 4 khổ cuối: Khúc hát lên đường và niềm say mê, tin tưởng của người thanh niên.

Bố cục ấy thể hiện sự vận động tâm trạng của chủ thể trữ tình là đi từ những trăn trở trước tiếng gọi của Tổ quốc đến những dòng cảm xúc bồi hồi với kháng chiến, với nhân dân, đó là những kỉ niệm chan chứa, đầy ắp trong tâm hồn của nhà thơ. Từ những tâm trạng ấy, nhà thơ tiếp tục với những niềm sôi nổi, hạnh phúc và hăng say trước buổi lên đường, đó là sự háo hức đón chờ một tương lai mới với những phương trời mới.

Soan-bai-Tieng-hat-con-tau

Câu 3. Niềm hạnh phúc lớn lao khi gặp lại nhân dân được nhà thơ thể hiện trong khổ thơ nào? Phân tích nét đặc sắc nghệ thuật của khổ thơ đó.

Niềm hạnh phúc lớn lao của nhà thơ khi được gặp lại nhân dân thể hiện trong khổ thơ:

“Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa”

Nhà thơ đã sử dụng cách nói so sánh đối xứng trong từng câu thơ. Những hình ảnh được so sánh đều là những hình ảnh tươi mới, đầy sức sống và xinh đẹp. Từ những hình ảnh đấy có thể thấy được tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân, với kháng chiến giống như với chính những người trong gia đình mình, thân thiết và đầy kỉ niệm. Từ đó cho thấy việc lên đường thực chất không phải là đến những vùng đất mới mà là trở về với quê hương xứ sở.

Câu 4. Hình ảnh nhân dân trong kỉ niệm nhà thơ được thể hiện qua những con người cụ thể nào? Phân tích những khổ thơ nói về những kỉ niệm đó để làm rõ sự gắn bó và lòng biết ơn sâu nặng của nhà thơ với nhân dân?

Nhà thơ đã hồi tưởng lại những hình ảnh về nhân dân qua những con người:

Người anh: đó là những người lính du kích từ xa lạ đã trở thành thân quen như người thân trong gia đình, nhường nhịn và đùm bọc nhà thơ. Dù chỉ là chiếc áo nâu sòng họ cũng san sẻ cho nhau, gửi gắm lại những kỉ vật đơn sơ, giản dị nhất.

Người em: đó là thằng em làm liên lạc can đảm, gan dạ đã không làm mất dù chỉ một phong thư.

Mế: đó là người mẹ già chăm sóc và yêu thương những người lính như những đứa con ruột thịt của mình. Mế đã chăm sóc hi sinh cho những chàng trai, không quản ngại khó khăn gian khổ, thức đêm hôm nuôi quân.

Tất cả những kỉ niệm ấy còn in đậm trong tâm trí của nhà thơ, khiến nhà thơ gắn bó và yêu thương những con người và vùng đất này hơn.

Câu 5. Hãy tìm những câu thơ thể hiện rõ nhất những chất suy tưởng và triết lí của Chế Lan Viên

Những câu thơ thể hiện rõ nhất chất suy tưởng và triết lí của thơ Chế Lan Viên:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn”

Câu thơ cho thấy ý nghĩa của những vùng đất, của quê hương xứ sở đối với mỗi con người, đó không còn chỉ là vùng đất để ta nương thân, để ta sinh sống nữa, nó đã hóa thành tâm hồn, thành một phần không thể thiếu, không thể phai mờ trong tâm trí mỗi người dù có đi đến đâu.

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

Chỉ cần có tình yêu thì bất cứ vùng đất nào rồi cũng sẽ trở thành quê hương xứ sở của con người. Vì vậy trong Tổ quốc này vốn thực chất làm gì có vùng đất lạ, chỉ là ta chưa đủ yêu thương mà thôi.

Câu 6. Nhận xét và đánh giá nghệ thuật sáng tạo hình ảnh của Chế Lan Viên trong bài thơ.

Nhà thơ sử dụng nhiều hình ảnh thơ sống động, chân thật và hấp dẫn trong từng câu thơ.

Biện pháp nghệ thuật so sánh cũng được sử dụng nhiều với ý nghĩa giúp nhấn mạnh nghĩa tình của nhà thơ với con người trong kháng chiến.

Giọng điệu thơ lúc tươi vui, lúc trầm lắng, lúc sôi nổi lại có lúc hào hùng như tiếng gọi cất bước lên đường với những thế hệ thanh niên của đất nước.

Ngôn ngữ chau chuốt, cô đọng, súc tích, giàu tính tượng hình.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *