Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Bài làm

Câu 1. Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh bà Tú qua bốn câu thơ đầu? (Chú ý những từ ngữ có giá trị tạo hình, hình ảnh con cò trong ca dao được tác giả vận dụng một cách sáng tạo).

Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Loading...

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Hình ảnh bà Tú hiện lên qua bốn câu thơ đầu tiên là hình ảnh một người phụ nữ tảo tần, chăm chỉ. Bà làm việc miệt mài sớm hôm: quanh năm. Nơi bà làm lụng cũng vất vả, đó là mom sông, nơi phải chứng kiến biết bao hoàn cảnh số phận nghèo khó của con người. Những động từ và tính từ láy được sử dụng để diễn tả hành động của bà Tú là “lặn lội” và “eo sèo”, đã diễn tả hành động cần cù, cặm cụi của bà Tú và hoàn cảnh làm việc cô đơn, vắng lặng của bà. Hình ảnh bà Tú khiến người đọc liên tưởng đến hình ảnh những con cò trong ca dao dân ca xưa: “Con cò lặn lội bờ sông – Gánh gạo đưa chồng nước mắt nỉ non”. Bà Tú cũng vậy, cũng phải làm lụng vất vả để nuôi chồng ăn học, thi cử không những vậy bà còn nuôi thêm cả 5 đứa con. Một thân một mình người phụ nữ yếu đuối nhưng lại gánh trên vai 7 miệng ăn. Điều này đã cho thấy bà Tú là một người phụ nữ chịu thương chịu khó, vất vả, gian nan, hết lòng vì chồng con, vì gia đình.

Câu 2. Phân tích những câu thơ nói lên đức tính cao đẹp của bà Tú.

Những đức tính cao đẹp của bà Tú được thể hiện nhiều nhất qua những câu thơ:

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Một duyên, hai nợ, âu đành phận,

Năm nắng, mười mưa, dám quản công”.

Bà Tú là một người chăm chỉ, cần cù. Bà lao động miệt mài và thầm lặng, không có một ngày ngơi nghỉ. Thế nhưng bà cũng là người rất cam chịu, nhẫn nhịn, nhân hậu. Bà vất vả là thế, là trụ cột trong gia đình, nuôi cả người chồng ăn học, thế nhưng bà lại không một lời oán thán, kêu than, qua đó người đọc đủ biết bà là người đôn hậu biết chừng nào. Bà làm việc vất vả ngày đêm nhưng lại không hề kể công. Ông Tú cũng chỉ biết thương bà, coi đó là cái nợ mà bà Tú đã phải hi sinh cho gia đình, chồng con.

Soan-bai-Thuong-vo-cua-Tran-Te-Xuong

Câu 3. Lời “chửi” trong hai câu thơ cuối là lời của ai, có ý nghĩa gì?

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không”!

Lời chửi trong hai câu thơ cuối này là lời của Tú Xương, có thể hiểu đây là tiếng chửi của ông về thói đời bạc bẽo, về những định kiến xã hội, gánh nặng quan trường đã khiến người phụ nữ cuối cùng phải vất vả nhọc nhằn nuôi chồng ăn học. Cũng có thể hiểu tiếng chửi này là Tú Xương đang chửi chính mình, ông giận mình bất tài vô dụng đã đẩy gánh nặng gia đình lên đôi vai của vợ. Ông hận ông đã vô dụng hờ hững, không đỡ đần được vợ con mà phải để bà Tú nhọc nhằn, kham khổ.

Câu 4. Nỗi lòng thương vợ của nhà thơ được thể hiện như thế nào? Qua bài thơ, anh (chị) có nhận xét gì về tâm sự và vẻ đẹp nhân cách của Tú Xương?

Nỗi lòng thương vợ của nhà thơ được thể hiện qua cách ông nhìn nhận và thấu hiểu những khó khăn vất vả của người vợ. Với đặc thù xã hội phong kiến khi xưa, người đàn ông trong nhà thường là người rất gia trưởng, nề thói. Thế nhưng ở đây Tú Xương lại hiểu được và tự nhận mình là người ăn hại, người kém cỏi đã khiến vợ thêm vất vả vì phải lo toan cho gia đình. Ông thấu hiểu được sự chịu đựng, hi sinh của vợ, hiểu được những khó khăn, cực nhọc mà bà phải đối mặt, làm lụng mỗi ngày, đó là điều đáng quý ở Tú Xương. Không chỉ vậy, ông còn tự chửi bản thân mình, tiếng chửi thẳng thừng, chua xót, cay đắng. Điều này cho thấy nhân cách cao đẹp của chính ông. Ông đã quan sát và thấu hiểu những nỗi niềm của bà Tú bằng cả ánh mắt và trái tim. Đó thực sự là một con người yêu thương vợ hết mực và luôn biết ơn đối với sự hi sinh của vợ dành cho mình.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Tinh-yeu-va-thu-han

Soạn bài Tình yêu và thù hận

Soạn bài Tình yêu và thù hận Bài làm Câu 1. Đoạn trích có mười …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *