Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm

Câu 1. Ý nghĩa của hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người

Chiếc bánh bao tẩm máu người đã tố cáo sự ngu dốt, thói mê tín dị đoan của người dân bấy giờ, tin rằng uống máu người có thể chữa được bệnh. Thông qua chiếc bánh bao, người đọc có thể thấy được cả sự ngu muội, mù quáng của người dân, tin tưởng vào những tin đồn nhảm, bịa đặt sai lầm.

Câu 2. Hình tượng người cách mạng Hạ Du hiện lên như thế nào? Thái độ của tác giả? Nêu ý nghĩa cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du?

Hạ Du là một thanh niên kiên cường, quả cảm, một người chiến sỹ cách mạng hết sức trung thành với lí tưởng của mình. Anh đã giác ngộ cách mạng từ sớm, phụng sự hết lòng cho lí tưởng, hoài bão của cách mạng. Ngay cả khi đã ở trong tù anh vẫn tuyên truyền, khuyên người dân đi theo cách mạng. Anh là người rất dũng cảm nhưng cuối cùng lại phải chịu cái chết oan khuất với cái nhìn dò xét của cả xã hội. Người ta thậm chí không tiếc tiền mua cái bánh bao có tẩm máu của anh để chữa bệnh. Cái chết của anh cũng bị phân biệt. Chỉ đến lúc cuối cùng, sự oan khuất của anh mới được minh bạch khi có người đặt vòng hoa trắng lên ngôi mộ của anh.

Loading...

Thông qua những chi tiết miêu tả Hạ Du, có thể thấy thái độ của tác giả đối với nhân vật này là ngợi ca, trân trọng người chiến sĩ cách mạng.

Cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du có nội dung về công hiệu của thứ thuốc thần kỳ và nhân vật Hạ Du kì quặc, thần kinh. Qua những lời bàn tán ấy, người đọc có thể thấy được sự lạc hậu của những người dân Trung Quốc họ mù quáng, ngu dốt và mê tín dị đoan. Cùng với đó là việc cuộc cách mạng Tân Hợi rất khó để thành công bởi nó quá xa vời với quần chúng nhân dân. Cách mạng chưa làm tốt được công tác tuyên truyền, giáo dục người dân, chưa giúp người dân hiểu được sứ mệnh, vai trò của cách mạng. Vì vậy, đây là một cuộc chiến hết sức khó khăn và gian nan.

Soan-bai-Thuoc-cua-Lo-Tan2

Câu 3. Không gian nghệ thuật của truyện là tù hãm, ẩm mốc, bế tắc, nhưng thời gian thì có tiến triển. Từ mùa thu “trảm quyết” đến mùa xuân “thanh minh” đã thể hiện mạch suy tư lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa của chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du.

Mùa thu ấy, Hạ Du bị trảm đầu, người ta kháo nhau, bàn tán về cái chết của anh, coi anh là một tên ngông cuồng, thần kinh đến lúc chết. Người dân còn bỏ tiền mua bánh bao tẩm máu anh để chữa bệnh. Sự ra đi của anh để lại rất nhiều nỗi ám ảnh, tò mò.

Cho đến mùa xuân, bối cảnh câu chuyện đã tươi sáng hơn. Hai bên mộ phân cách dân thường và dân bị xử tưởng như mãi mãi bị cô lập thế nhưng cuối cùng lại có người bước đến thăm và đặt vòng hoa trên mộ Hạ Du để bày tỏ lòng thương tiếc và sự thấu hiểu. Ngay cả bà mẹ cũng đã hiểu và kêu khóc cho sự oan khuất của con mình. Người ta đã mạnh dạn bước chân mình sang bên kia khu mộ để khóc cho chàng trai xấu số.

Vòng hoa trên mộ Hạ Du chính là một chi tiết đặc sắc cho thấy đã có người cảm thông và thấu hiểu đối với người chiến sĩ cách mạng này. Cuối cùng thì cũng có người hiểu, không còn là xa lánh, bàn tán chỉ trỏ về anh mà là kính cẩn đặt trước mộ anh một vòng hoa. Hẳn là người ta đã giác ngộ cách mạng, đã hiểu được những gì mà người chiến sĩ này làm. Chi tiết này đã góp phần làm cho câu chuyện trở nên tươi sáng hơn, xua tan màu sắc u ám bủa vây cả xã hội Trung Quốc đang chìm trong tăm tối.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *