Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh

Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh

Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Câu 1. Nhận xét về âm điệu, nhịp điệu bài thơ. Âm điệu, nhịp điệu đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?

Bài thơ sóng được viết theo thể thơ thất ngôn. Âm điệu bài thơ nhịp nhàng, đều đặn giống như sự vỗ về của những con sóng. Nhịp điệu bài thơ lại xao xuyến rộn ràng. Âm điệu và nhịp điệu đó được tạo nên bởi những yếu tố sau:

Các câu thơ đều có 5 chữ.

Loading...

Nhịp thơ đều đặn thường là 2/3.

Cách gieo vần kết hợp rất ăn ý, tạo nên hình tượng con sóng vỗ đều đặn và rất ăn nhập với nội dung bài thơ.

Câu 2. Hình tượng bao trùm xuyên suốt bài thơ là hình tượng sóng. Mạch liên kết các khổ thơ là những khám phá liên tục về sóng. Hãy phân tích hình tượng này.

Hình tượng sóng là hình tượng bao trùm xuyên suốt bài thơ. Mạch liên kết giữa các khổ thơ cũng là những khám phá liên tục về sóng.

Ở khổ thơ đầu và khổ thơ thứ 2, sóng được đặt trong những trạng thái đối lập với nhau dữ dội – dịu êm, ồn ào – lặng lẽ, đây là những trạng thái, những cung bậc cảm xúc của sóng. Hành trình của con sóng lúc này là hành trình tìm đến với khát vọng yêu thương, với những tình yêu trong sáng, mạnh mẽ tìm về với bể lớn. Đó là quy luật, là dòng chảy của tự nhiên, khi những dòng sông nhỏ đều đổ về biển lớn.

Ở khổ thơ 3 và 4, hình tượng con sóng đã thay đổi tượng trưng cho tình yêu trong sáng, sánh ngang với biển lớn tình yêu, cuộc đời. Ở đó đồng thời có nỗi băn khoăn của nhà thơ về sóng và gió cũng giống như nỗi băn khoăn về nguồn gốc của nó, về nguồn gốc của tình yêu.

Sang đến khổ thơ thứ 5 và 6, nhà thơ trực tiếp bày tỏ về nỗi lòng, những khát vọng trong tình yêu của mình. Nỗi nhớ thương của cô gái trở nên da diết, thao thức ngày đêm. Tình cảm của người con gái mãnh liệt và cháy bỏng, một lòng hướng về chàng trai.

Những khổ thơ cuối cùng nói về khát vọng yêu thương của cô gái và bày tỏ ước mong về hạnh phúc lứa đôi, sự hòa hợp trong tình yêu.

Soan-bai-Song-cua-Xuan-Quynh2

Cây 3. Giữa sóng và em trong bài thơ có quan hệ như thế nào? Anh chị có nhận xét gì vể kêt cấu bài thơ? Người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng giữa các trạng thái tâm hồn mình với những con sóng. Hãy chỉ ra sự tương đồng đó.

Giữa “sóng” và “em” có mối quan hệ tượng trưng lẫn nhau. “Sóng” chính là đại diện, biểu tượng cho tình yêu của “em”, có lúc, “em” lại chính là “sóng”, hóa thân vào “sóng”. Con sóng chỉ là một trong hàng ngàn con sóng giữa biển lớn nhưng cuối cùng nó vẫn vỗ vào bờ. Con sóng cũng mang theo biết bao cung bậc cảm xúc, những trạng thái, tính cách và đầy khát vọng yêu thương. Tâm trạng của người con gái ở đây cũng vậy, “em” dù chỉ là một con sóng nhỏ bé giữa đại dương nhưng lại mang trong mình tình yêu cháy bỏng, chân thành và chỉ hướng về anh một phương.

Kết cấu bài thơ có sự đan xen giữa sóng và em, cứ một đoạn thơ viết về sóng thì lại có một đoạn viết về em. Có lúc sóng và em hòa lại thành một, cách kết cấu này khiến người đọc có thể dễ dàng cảm nhận được những cung bậc cảm xúc trong tình yêu của sóng và em.

Người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng giữa tâm hồn mình với những con són cũng chính là ở những điều đó. Đó là những rung động mãnh liệt, trào dâng mạnh mẽ, sự chung thủy với một bến bờ duy nhất và luôn tìm đến với nó. Tình cảm của người con gái dù vô cùng nhỏ bé trong đất trời nhưng nó là tình cảm bất biến, chỉ chung thủy với duy nhất chàng trai. Cô gái dù có phải đối mặt với phong ba bão táp thì cuối cùng trong lòng vẫn hướng về bến đỗ duy nhất của mình với mong muốn được đáp lại trong tình yêu.

Câu 4. Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hồn phụ nữ đang yêu. Theo cảm nhận của anh/ chị tâm hồn đó có những đặc điểm gì?

Bài thơ là lơi tự bạch của một tâm hồn phụ nữ đang yêu. Có thể thấy đây là một tâm hồn vô cùng nhạy cảm, tinh tế. Cô gái có cách nhìn nhận và quan điểm về tình yêu rất đúng đắn, sáng suốt và sâu sắc.

Đồng thời, đây cũng là người phụ nữ có tình yêu cháy bỏng, mãnh liệt, tình cảm cô dành cho chàng trai là vô cùng sâu đậm, thiết tha. Cô dành tất cả tâm hồn mình cho người con trai, hướng về người con trai. Tình cảm đó rất chung thủy giữa muôn vàn sóng gió cuộc đời.

Không những vậy, đây còn là người phụ nữ bạo dạn, can đảm, dám thẳng thắn bộc lộ tình yêu và khao khát của bản thân. Cô dám chủ động bày tỏ tấm lòng mình và sẵn sàng tiến tới trong tình cảm ấy, chính vì vậy có thể thấy đây là người con gái hết sức đặc biệt: sôi nổi, mạnh dạn và thủy chung.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *