Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Câu 1. Anh chị cảm nhận được ý nghĩa gì của truyện ngắn qua:

  1. Nhan đề tác phẩm
  2. Đoạn miêu tả cánh rừng xà nu dưới tầm đại bác
  3. Hình ảnh những ngọn đồi, cánh rừng trải xa hút tầm mắt, chạy tít tắp đến tận chân trời luôn trở đi trở lại trong tác phẩm

Nhan đề tác phẩm gợi lên hình tượng núi rừng bạt ngạt với những cây xà nu tượng trưng cho sức mạnh của người dân Tây Nguyên mạnh mẽ, gan góc, kiên cường.

Đoạn văn miêu tả cánh rừng xà nu dưới tầm đại bác là một trong những đoạn văn xuất sắc nhất trong tác phẩm. Đây là đoạn văn nói lên sức mạnh, sức sống mãnh liệt của những cây xà nu. Từng cây từng cây một kiên cường vươn lên dưới làn đại bác của giặc, không gì có thể khuất phục chúng. Chính sức mạnh tổng hòa của cánh rừng xà nu ấy đã che chở, bảo bọc cho dân làng Xô Man đồng thời cũng là hình ảnh biểu tượng của người dân nơi đây.

Loading...

Hình ảnh những ngọn đồi cánh rừng trải xa hút tầm mắt, chạy tít tắp đến tận chân trời luôn trở đi trở lại trong tác phẩm đã nhấn mạnh vào vai trò ý nghĩa của những cây xà nu. Cánh rừng trải dài bất tận gợi lên sự kiêu hùng, bất diệt của người dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước vĩ đại. Đó chính là chất sử thi, tinh thần quật khởi của đồng bào Tây Nguyên.

Câu 2. Tác giả vẫn coi “Rừng xà nu là truyện của một đời và được kể trong một đêm”. Hãy cho biết ý nghĩa của anh /chị về nhận xét này.

Về cơ bản, Rừng xà nu là câu chuyện về cuộc đời của Tnú. Cụ Mết chính là người đã kể lại câu chuyện về cuộc đời anh cho cả dân làng Xô Man cùng nghe. Bắt đầu từ lúc anh còn ấu thơ, cùng Mai băng rừng lội suối đi làm liên lạc, đến khi lập gia đình, chứng kiến vợ con bị giặc sát hại trước mắt mà anh vẫn chiến đấu vô cùng kiên cường, quả cảm, không chịu khuất phục trước quân địch. Chính vì vậy, nó chính là câu chuyện về cuộc đời của một con người được kể trong một đêm.

Thế nhưng bên cạnh đó, câu chuyện này đồng thời còn tái hiện lại một giai đoạn lịch sử hào hùng của đồng bào Tây Nguyên, một thời kì cay đắng, cực khổ. Ở đó nhân vật chính không chỉ có Tnú mà còn có Mai, có cụ Mết, có cả đồng bào Tây Nguyên cùng sóng vai đoàn kết đồng lòng đứng lên chống lại kẻ thù, bảo vệ buôn làng. Đó là câu chuyện của cả một thời đại, một buôn làng được truyền tải, giáo dục cho thế hệ đời sau.

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh2

Câu 3. Hình ảnh cánh rừng xà nu và hình tượng nhân vật Tnú gắn kết hữu cơ với nhau như thế nào?

Hình ảnh rừng xà nu gắn liền với cuộc đời của Tnú, anh lớn lên trong sự bảo bọc của cánh rừng xà nu, những ngày anh băng rừng vượt núi, phút giây giặc tẩm nhựa xà nu vào đôi bàn tay anh và châm lửa đốt. Cuộc đời của cũng giống như những cây xà nu, không gì có thể làm anh khuất phục, gục ngã. Sức sống, ý chí trong anh vẫn bừng bừng mạnh mẽ, con người anh và cây xà nu đều là biểu tượng của dân làng Xô Man, là linh hồn của tác phẩm.

Câu 4. Cảm nhận về vẻ đẹp nghệ thuật của tác phẩm.

Tác phẩm có sự kết hợp giữa vẻ đẹp sử thi và tính trữ tình lãng mạn. Tính sử thi hiện lên qua cách miêu tả những cây xà nu, những nhân vật trong tác phẩm, qua ngôn ngữ đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Vẻ đẹp trữ tình lãng mạn lại được thể hiện qua những chi tiết hết sức đời thường, đó là cách Tnú cùng Mai học chữ, là lúc Tnú chứng kiến vợ con bị giặc giết hại, là lúc cả dân làng cùng nhau tiến lên.

Ngôn ngữ của tác phẩm hào hùng, bi tráng, đậm chất Tây Nguyên phóng khoáng, khỏe khoắn và man dại. Các hình ảnh chi tiết đều phản ánh chân thực cuộc sống sinh hoạt, lời ăn tiếng nói và chí khí, phẩm chất của đồng bào Tây Nguyên.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *