Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Số phận con người

Soạn bài Số phận con người

Soạn bài Số phận con người

Bài làm

Câu 1. Hoàn cảnh và tâm trạng của An-drây Xô-cô-lôp sau khi chiến tranh kết thúc và trước khi gặp bé Va-ni-a?

Sau khi chiến tranh kết thúc và An-đrây Xô-cô-lốp trở về thì nhận được tin vợ và hai con gái bị bọn phát xít giết hại. Sau đó anh tiếp tục nhận được tin con trai của mình đã bị giết chết trên chiến trường vào đúng ngày đại thắng. Nhà cửa của anh cũng bị phá hoại đến tan hoang. Anh trở thành một người không nơi nương tựa, không mục đích sống, không niềm vui, niềm hi vọng.

Trước khi gặp bé Va-ni-a, An-đrây Xô-cô-lốp là người có cuộc đời đau thương, anh làm nghề lái xe cho nông trường và dường như chỉ để sống qua ngày. Anh mượn rượu để quên đi nỗi buồn, cuối cùng, khi gặp b Va-ni-a é, anh đã khóc vì tìm thấy một số phận bất hạnh, một chú bé đáng thương và đầy đồng cảm.

Loading...

Hai số phận ấy đã gặp và bổ sung cho nhau, trở thành nơi nương tựa, điểm tựa tinh thần dành cho nhau.

Câu 2. Việc An-đrây nhận cậu bé Va-ni-a làm con nuôi có tác động lớn lao đến hai cha con như thế nào? Tâm hồn ngây thơ của bé Va-ni-a, và lòng nhân hậu của An-đrây Xô-cô-lốp được hiểu như thế nào? Điểm nhìn của người kể chuyện có giống điểm nhìn của nhân vật không?

Việc An-đrây Xô-cô-lốp nhận cậu bé Va-ni-a làm con nuôi đối với An-đrây Xô-cô-lốp chính là nguồn động lực sống to lớn cho cuộc đời tăm tối của anh. Chú bé Va-ni-a chính là niềm hi vọng, là tình yêu, là bến bờ cho việc sống và làm việc của anh. Chú bé an ủi tinh thần anh, làm khỏa lấp đi nỗi đau cùng cực trong sâu thẳm tâm hồn đã chết.

Đối với cậu bé Va-ni-a, việc được nhận làm con Xô-cô-lốp giúp bé có một mái ấm gia đình thực sự, khiến tâm hồn bé bỏng không bị tổn thương đau đớn. Đồng thời cũng từ đây bé có một số phận mới, có một người cha chăm lo cho mình.

Tâm hồn thơ ngây của bé Va-ni-a được thể hiện qua những chi tiết:

  • Bộ dạng lấm lem, quần áo bẩn thỉu nhưng đôi mắt rất sáng.
  • Khi được Xô-cô-lốp gọi, leo lên xe chờ trả lời.
  • Trả lời những câu hỏi một cách hồn nhiên.
  • Thể hiện tình cảm vui sướng, sự ước ao, hi vọng khi được nhận làm con.

Lòng nhân hậu của Xô cô lốp:

  • Trước hoàn cảnh đáng thương và tâm hồn ngây thơ của Va-ni-a đã nhận bé làm con nuôi.
  • Chăm sóc Vania như con đẻ của mình.
  • Âm thầm chịu đựng vì sợ Vania đau khổ.

Điểm nhìn của người kể chuyện rất giống với điểm nhìn của nhân vật An-đrây Xô-cô-lốp, nó thể hiện cách nhìn nhận, đánh giá của tác giả đối với tất cả sự việc đang diễn ra.

Soan-bai-So-phan-con-nguoi2

Câu 3. An-đrây Xô-có-lốp đã vượt lên nỗi đau và sự cô đơn như thế nào? Tinh thần trách nhiệm cao cả và nghị lực phi thường của Xô-cô-lốp.

An-đrây Xô-có-lốp đã vượt lên nỗi đau và sự cô đơn bằng cách hết lòng chăm sóc và lo lắng cho bé Vania. Anh dành tất cả tình cảm sự thương yêu cho bé, lo toan cho bữa ăn giấc ngủ của bé, lo lắng cho bé mỗi khi anh đi làm. Thậm chí anh đã đau khổ khi nghĩ đến việc phải nói dối Vania thế nào về chiếc áo khoác của cha nó.

Dù vậy, nỗi đau trong An-đrây Xô-có-lốp vẫn là quá lớn, anh vẫn nhớ thương vợ con, vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất gia đình.

Khi nhận nuôi bé Vania, An-đrây Xô-có-lốp đã thể hiện một tinh thần trách nhiệm của một người cha như đối với con đẻ của mình, anh hết lòng lo toan cho bé, có thể chịu đựng hi sinh bản thân, chỉ không muốn Vania đau khổ.

Anh đã vươn lên thực tại, hoàn cảnh của bản thân bằng một nghị lực phi thường.

Câu 4. Thái độ của người kể chuyện, ý nghĩa lời trữ tình ngoại để ở cuối truyện?

Người kể chuyện kể bằng một giọng văn tự nhiên, chân thật, khách quan nhưng thông qua đó, người đọc vẫn có thể thấy được thái độ của ông đối với nhân vật là sự cảm phục, yêu thương, trân trọng đối với tấm lòng và bản lĩnh của người dân Xô viết.

Ông đồng thời cũng thể hiện niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng hơn qua hình ảnh chú bé Vania và tin tưởng vào sự cống hiến của những con người Nga trong xây dựng Tổ quốc.

Lời trữ tình ngoại truyện còn là lời kêu gọi, nhắc nhở con người, xã hội về việc quan tâm tới số phận của những con người bất hạnh.

Câu 5. Theo anh (chị) trong đoạn trích này, tác giả đã nghĩ gì về số phận con người.

Thông qua đoạn trích có thể thấy tác giả Sô lô khốp có cái nhìn đa dạng, sâu sắc về số phận con người trong cuộc sống, mỗi người lại có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau. Nhưng ông tin tưởng họ sẽ biết dựa vào nhau, cùng chia sẻ, đùm bọc, yêu thương nhau, cùng nhau vượt qua sóng gió.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *