Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Câu 1. Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào? Cách trần thuật này có tác dụng như thế nào đối với kết cấu truyện và việc khắc họa tính cách nhân vật?

Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật Việt. Cách trần thuật này vô cùng phù hợp đối với kết cấu của câu truyện và việc khắc họa tính cách nhân vật.

Loading...

Mỗi lần Việt ngất đi tỉnh lại lại là một lần Việt hồi tưởng về gia đình, đồng đội, những ngày tháng ấu thơ và thời gian nhập ngũ. Kí ức đan xen với thực tại thông qua những cầu nối là sự vật hiện tượng quen thuộc gợi nhớ về hồi ức của Việt.

Thông qua Việt, hệ thống các nhân vật như chị Chiến, chú Năm, ba má Việt hiện lên rõ nét và sinh động hơn. Việt là người gần gũi và thấu hiểu họ tiếp xúc với họ nhiều nhất, chính vì vậy những hồi tưởng của chàng trai này về mọi người là hoàn toàn chân thật, tự nhiên.

Câu 2. Tác phẩm kể chuyện một gia đình nông dân Nam Bộ, truyền thống nào đã gắn bó những con người trong gia đình với nhau?

Tác phẩm này kể chuyện một gia đình nông dân Nam Bộ, chính truyền thống yêu nước đã gắn bó những con người trong gia đình với nhau. Ông nội và ba của Việt đều chết vì tội ác của giặc. Má của Việt rồi cũng chết dưới làn đạn của giặc. Chú Năm cũng là người mạnh mẽ, sôi nổi với tinh thần cách mạng không kém. Chú chính là người cất giữ cuốn sổ ghi lại các chiến tích oai hùng của cả gia đình. Chú trân trọng nó và đảm nhận trách nhiệm ghi thêm vào đó những hành động dũng cảm, truyền thống anh hùng tiếp nối của cả gia đình. Chú đã giáo dục Chiến và Việt tình yêu Tổ quốc sâu đậm. Chính vì lẽ đó, trong lòng Chiến và Việt từ lâu đã sôi sục lòng căm thù giặc, hai chị em xung phong, tranh nhau ra chiến trường, cùng nhau chiến đấu hết sức dũng cảm, thi đua lập công, giết giặc để báo thù cho ba má.

Soan-bai-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh2

Câu 3. Phân tích và so sánh tính cách các nhân vật Việt và Chiến để làm rõ sự tiếp nối truyền thống gia đình của những người con.

  • Nhân vật Chiến

Là người con gái mang trong mình những phẩm chất, nét đẹp của người phụ nữ Nam bộ. Khi ở nhà cũng rất trẻ con, tinh nghịch, giành bắt ếch với em, giành công đánh tàu trên sông Định Thủy, tranh đi bộ đội, lật tẩy tuổi của Việt.

Thế nhưng chị Chiến cũng là người đảm đang, già dặn. Chị lo lắng, chu toàn công việc gia đình trước ngày nhập ngũ. Chị cắt đặt công việc nhà chu đáo, suy tính y như má vậy, nào là cho mượn nhà, mượn bàn ghế, nào là đem bàn thờ đi gửi. Chị đã đảm đương trách nhiệm của một người mẹ nhân hậu đảm đang trong gia đình.

Chị Chiến cũng là người con gái dũng cảm, kiên cường. Chị chính là thế hệ tiếp theo của má, của chị Út Tịch, anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang. Chị là minh chứng rõ ràng cho câu nói giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.

  • Nhân vật Việt

Là chàng trai trẻ con, có tính tình con nít. Ở nhà chuyên đi chơi với tụi trẻ con, cũng tranh nhau đủ thứ với chị Chiến, đi bộ đội vẫn còn mang theo ná thun để bắn chim. Viết không sợ chết nhưng lúc nào cũng sợ ma, sợ con ma cụt đầu nó hiện ra. Rồi có chị thì Việt giấu, không cho anh em đồng chí biết chị rồi mất chị.

Thế nhưng trong chiến đấu, đây lại là một chàng trai hoàn toàn khác: mạnh mẽ, dũng cảm. Việt xung phong ra chiến trường dù chưa đủ tuổi, cậu hết sức nghiêm túc. Ở chiến trường, cậu chiến đấu hết mình, dù bị thương vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, vẫn lên nòng đạn và quyết một sống một còn với tên địch, có chết cũng phải diệt được một vài tên.

Câu 4. Phân tích những biểu hiện của khuynh hướng sử thi trong đoạn trích này?

Tác phẩm của Nguyễn Thi mang đậm tính chất sử thi. Tính sử thi hiện lên qua hệ thống nhân vật trong tác phẩm: Chiến, Việt, má Việt, chú Năm, mỗi nhân vật đều mang đậm dáng dấp sử thi. Cốt truyện và tình huống truyện cũng mang tính sử thi với nội dung xoay quanh câu chuyện về một gia đình cách mạng. Ngôn ngữ trong tác phẩm cũng là ngôn ngữ đậm chất vùng miền Nam bộ dân giã, bình dị và mộc mạc gắn liền với đời sống người dân. Tất cả những điều đó đã góp phần tô điểm thêm tính thời đại, xã hội trong tác phẩm này.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *