Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Soạn bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Soạn bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Soạn bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Bài làm

Câu 1. Bài thơ được tác giả ngắt thành 5 đoạn, hãy cho biết nội dung mỗi đoạn.

Bài thơ có thể chia thành 5 đoạn với nội dung như sau:

Đoạn 1. Cảnh ngộ tù túng, uất hận của chú hổ khi phải sống trong vườn thú, trở thành một thứ đồ chơi của con người.

Loading...

Đoạn 2. Nỗi nhớ về một thời quá khứ chúa tể sơn lâm, vùng vẫy giữa núi rừng của con hổ.

Đoạn 3. Sự thất vọng, cay đắng và nỗi niềm chua xót về một thời vàng son.

Đoạn 4. Vẻ khinh thường, ghét bỏ của con hổ đối với thực tại giả dối tầm thường nơi vườn bách thú.

Đoạn 5. Niềm đau đớn vô hạn của người anh hung sa cơ lỡ vận, chỉ có thể thả hồn về với giấc mộng tự do.

Câu 2. Trong bài thơ có hai cảnh được miêu tả đầy ấn tượng: cảnh vườn bách thú, nơi con hổ bị nhốt (đoạn 1 và đoạn 4); cảnh núi rừng hùng vĩ, nơi con hổ ngự trị những ngày xưa (đoạn 2 và đoạn 3)

  1. Hãy phân tích từng cảnh tượng.
  2. Nhận xét việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, giọng điệu các câu thơ trong đoạn 2 và đoạn 3. Phân tích để làm rõ cái hay của hai đoạn thơ này.
  3. Qua sự đối lập sâu sắc giữa hai cảnh tượng thiên nhiên nêu trên, tâm sự con hổ ở vườn bách thú được thể hiện như thế nào? Tâm sự ấy có gì gần gũi với tâm sự người dân Việt Nam đương thời?

Cảnh tượng nơi con hổ bị nhốt là một cảnh tượng giả dối, nơi con hổ bị nhốt trong cũi sắt, có sự tỉa tót, sửa sang của bàn tay con người. Con hổ cảm thấy căm hận cái thực tại giả dối, chán ngắt ấy nào là hoa chăm, cỏ xén, lối phẳng cây trồng. Cảnh tượng này chỉ làm con hổ thêm nhớ về những tháng ngày oai linh rừng thẳm với gió gào ngàn, giọng nguồn thét núi, với bình minh cây xanh nắng giội. Đây là hai cảnh tượng hoàn toàn trái ngược nhau, một bên là sự hùng vĩ của núi rừng còn một bên là sự vun vén giả tạo do con người cố tạo dựng lên.

Tác giả sử dụng rất nhiều động từ tính từ mạnh cùng với cách nói dứt khoát gay gắt khi miêu tả thực tại và những từ ngữ kì vĩ khi nói về uy nghi của núi rừng.

Tương tự, các hình ảnh được miêu tả cũng có sự đối lập, ở vườn thú là sự giả dối, chắp vá còn ở núi rừng là quang cảnh kì vĩ, oai nghiêm, dữ dội. Các hình ảnh có sự đối lập nhau tạo một hiệu ứng rất tốt giúp người đọc có thể có thể dễ dàng tưởng tượng được thực tại của con hổ và khung cảnh của núi rừng. Giọng điệu trong đoạn thơ đầu miêu tả thực tại cũng bộc lộ sự chán ghét, phẫn uất, căm hờn ngược với giọng điệu tự hào, hào sảng, phóng khoáng khi hồi tưởng về quá khứ vàng son “Thuở tung hoành hống hách những ngày xưa”.

Qua sự đối lập sâu sắc giữa hai cảnh tượng thiên nhiên trên, có thể thấy được tâm trạng chán chường của con hổ đối với thực tại, đó là sự căm ghét những điều giả dối, tù túng, vây hãm, giam cầm. Nó tha thiết nhớ nhung, hướng về thiên nhiên núi rừng tự nhiên.

Tâm sự của con hổ cũng là một trong những nỗi long của người dân Việt Nam đương thời, phải chịu sự thống trị, ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp. Đất nước lúc này bước vào một thời kì đen tối, ảm đạm, cuộc sống của con người tù túng, bị áp bức. Có thể nói rằng thực tại của con hổ cũng chính là thực tại của người dân Việt Nam lúc bấy giờ.

Soan-bai-Nho-rung-cua-The-Lu

Câu 3. Căn cứ vào nội dung bài thơ hãy giải thích vì sao tác giả mượn “lời con hổ ở vườn bách thú”. Việc mượn lời đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện nội dung cảm xúc bài thơ?

Tác giả mượn lời của con hổ ở vườn bách thú bởi thông qua nó, nhà thơ có thể tự nhiên giãi bày tâm trạng, cảm xúc của bản thân mình. Con hổ chính là chúa sơn lâm, là con vật thuộc về núi rừng thế nhưng nó lại bị bắt bớ, giam cầm, vây hãm phải chấp nhận cuộc sống tẻ nhạt, tù túng tầm thường.

Việc mượn lời ấy có tác dụng giúp nhà thơ dễ dàng bày tỏ cảm xúc, tâm trạng một cách tự nhiên chân thật đồng thời khéo léo truyền tải khát vọng tự do thầm kín của cá nhân nhà thơ.

Câu 4*. Nhà phê bình Hoài Thanh có nhận xét về thơ Thế Lữ: “Đọc đôi bài, nhất là bài Nhớ rừng, ta tưởng chừng thấy những chữ bị xô đẩy, bị dằn vặt bởi một sức mạnh phi thường. Thế Lữ như một viên tướng điều khiển đội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cưỡng được” (Thi nhân Việt Nam, Sđd). Em hiểu như thế nào về ý kiến đó? Qua bài thơ, hãy chứng minh.

Tác phẩm của nhà văn Thế Lữ thường có ngôn ngữ vô cùng đa dạng, phong phú và rất mạnh mẽ. Với mỗi đoạn, tác giả lại sử dụng một văn phong, cách viết khác nhau, ngôn ngữ được truyền tải vô cùng linh hoạt, phong phú, chính xác, đem lại một hiệu quả đặc biệt cho tác phẩm. Nhờ có sự vận dụng tinh tế và khéo léo đó mà tác phẩm giàu giá trị biểu cảm và truyền đạt hơn đối với mỗi ý tứ mà tác giả truyền đạt.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Tuc-canh-Pac-Bo-cua-Ho-Chi-Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh Bài làm Câu 1. Bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *