Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Soạn bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Soạn bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Soạn bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Bài làm

Câu 1. Hai câu thơ đầu là tiếng than và lời tâm sự của Tản Đà với chị Hằng. Theo em, vì sao Tản Đà lại có tâm trạng chán trần thế?

Hai câu thơ đầu là lời than vãn của Tản Đà đối với chị Hằng về thực tại chán ngắt nơi trần thế.

Đêm thu buồn lắm! Chị Hằng ơi!

Loading...

Trần thế em nay chán nửa rồi.

Nỗi buồn của nhà thơ ở đây là nỗi buồn về nhân tình thế thái, thời cuộc và thực tại. Lúc này cả xã hội phải chịu sự áp bức bóc lột của chế độ thực dân phong kiến. Những thanh niên có lòng yêu nước, có tinh thần dân tộc, lí tưởng và hoài bão cũng vô cùng bất lực trước thực tại. Chính vì vậy nên tác giả mới cảm thấy chán chường và tuyệt vọng đến vậy.

Câu 2. Nhiều người đã nhận xét một cách xác đáng rằng, Tản Đà là một hồn thơ “ngông”. Em hiểu “ngông” nghĩa là gì?

Cái ngông của Tản Đà là sự ngông nghênh, coi khinh sự đời của ông. Cái ngông này khiến người đọc liên tưởng đến Nguyễn Công Trứ với Bài ca ngất ngưởng. Ông coi khinh những hủ tục, ràng buộc và giáo điều của xã hội, tỏ thái độ ngông nghênh, ngạo nghễ với tất cả những điều đó. Ông dám đưa vào trong tác phẩm của mình những ý tưởng thơ táo bạo, độc đáo: muốn lên trời làm thằng cuội, là một con hổ gầm gào giận dữ khi bị nhốt vào chuồng thú.

Cái ngông của Tản Đà cũng đồng nghĩa với việc ông dám sống với đúng bản chất của mình, dám sống với đúng con người mình. Tản Đà dám bộc lộ cái tôi cá nhân trong tác phẩm, có thể điều đó sẽ khiến ông bị nhiều người coi là lập dị, kì quái, dở hơi. Thế nhưng điều đó vẫn không cản trở được ông là chính mình. Tản Đà muốn thoát khỏi thực tại cuộc sống, một mình một cõi trên thiên cung ngồi ngắm trần gian. Ý tưởng này bộc lộ một sự chán nản vô cùng của ông trước thực tại cuộc sống và một con người tự do, phóng khoáng, ngông nghênh như ông không hề thích hợp. Nhà thơ dám gọi Hằng Nga là chị, xưng mình là em, rồi còn mạnh dạn đề nghị chị phải nhấc em lên cung trăng. Sự mạnh mẽ táo bạo đó cũng là một nét ngông trong cá tính và hồn thơ của chính Tản Đà.

 

Soan-bai-Muon-lam-thang-cuoi-cua-Tan-Da23

Câu 3: Phân tích hình ảnh cuối bài thơ: Tựa nhau trông xuống thế gian cười. Em hiểu cái cười ở đây có ý nghĩa gì?

Sau khi đề nghị chị Hằng cân nhắc nhấc mình lên thiên cung chơi, bầu bạn với trăng sao, gió mây thì nhà thơ chốt lại bằng hai câu thơ:

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám.

Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

Rằm tháng tám chính là dịp tết Trung thu, sau khi đã được lên cung trăng nhà thơ vui vầy thỏa sức cùng gió mây thì đến ngày rằm trăng sáng, chú Cuội và chị Hằng sẽ cùng nhau vai kề vai ngắm nhìn xuống trần gian để cười. Cái cười ở đây là cười mãn nguyện vì đã thực hiện được mơ ước, ước vọng của bản thân, nhà thơ cuối cùng cũng được lên cung trăng bầu bạn với chị Hằng nên cảm thấy rất sung sướng về điều đó. Cái cười ở đây còn là sự mỉa mai, giễu cợt những điều chán chường, tẻ nhạt ở trần gian. Khi nhà thơ đã rời xa thực tại tẻ nhạt, chán ngắt và theo chân chị Hằng lên cung trăng ngoảnh nhìn lại trần thế thấy cảnh tượng ấy thì chỉ thấy thỏa mãn vì mình đã đứng ngoài những điều đó.

Câu 4: Theo em những yếu tố nghệ thuật nào đã tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ?

Bài thơ có nhiều yếu tố nghệ thuật đặc sắc đó là những hình ảnh dân gian được tác giả sáng tạo một cách mới mẻ, sinh động hấp dẫn. Bổ sung cho những hình ảnh đó là giọng điệu và thái độ ngông nghênh của tác giả tạo ra những nét độc đáo, mới mẻ, khác thường cho tác phẩm. Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú nhưng lại có nội dung và cách triển khai rất hiện đại, mới mẻ. Đây chính là những yếu tố đã tạo nên sự hấp dẫn trong bài thơ.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Tuc-canh-Pac-Bo-cua-Ho-Chi-Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh Bài làm Câu 1. Bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *