Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 8 / Soạn bài Khi con tu hú của Tố Hữu

Soạn bài Khi con tu hú của Tố Hữu

Soạn bài Khi con tu hú của Tố Hữu

Bài làm

Câu 1. Nên hiểu nhan đề bài thơ như thế nào? Hãy viết một câu văn có bốn chữ đầu là “Khi con tu hú” để tóm tắt nội dung bài thơ. Vì sao tiếng tu hú kêu lại tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ như vậy?

Nhan đề bài thơ như là một lời báo hiệu, lời nhắc nhở về việc mùa hè đã tới. Đây vừa là một cụm từ chỉ thời gian vừa là một ẩn ý gợi sự bừng sáng nổi bật của hiện tượng chim tu hú kêu, cũng là lúc đất trời bước vào hè.

Có thể tóm tắt nội dung bài thơ bằng câu: “Khi con tu hú kêu cũng là lúc mùa hè đã đến, điều đó thôi thúc ham muốn tự do trong lòng nhà thơ muốn thoát ra khỏi thực tại tù túng”.

Loading...

Tiếng tu hú kêu có tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ bởi nó gợi lên bao hình ảnh, khát vọng về một thế giới tự do, về cuộc sống sôi nổi bên ngoài. Điều này trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh của nhà thơ đang bị giam cầm vây hãm bởi nhà tù thực dân.

Câu 2. Nhận xét về cảnh mùa hè được miêu tả trong 6 câu thơ đầu. Những chi tiết nào khiến em có nhận xét đó?

Sáu câu thơ đầu, nhà thơ đã miêu tả cảnh tượng mùa hè với nhiều hình ảnh đặc trưng:

Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…

Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh: lúa chiêm chín, trái cây ngọt, bắp rây vàng, trời xanh cao, đôi con diều sáo.

Cùng với đó là hàng loạt các âm thanh sống động: tiếng tu hú, tiếng ve, tiếng sáo diều. Đây cũng đều là những âm thanh quen thuộc của mùa hè.

Không những vậy, tác giả còn sử dụng rất nhiều màu sắc tươi sáng, rực rỡ, sống động: vàng, xanh.

Tất cả những hình ảnh, ngôn ngữ của đoạn thơ kết hợp với giọng điệu tươi vui, nhộn nhịp đã khiến cho tác phẩm trở nên sinh động hấp dẫn, diễn tả được không khí háo hức, rộn ràng của ngày hè đồng thời cũng làm nổi bật tâm trạng của nhà thơ.

Soan-bai-Khi-con-tu-hu-cua-To-Huu

Câu 3. Phân tích tâm trạng người tù – chiến sĩ được thể hiện ở 4 câu thơ cuối. Mở đầu và kết thúc bài thơ đều có tiếng tu hú kêu, nhưng tâm trạng của người tù khi nghe tiếng tu hú thể hiện ở đoạn thơ đầu và đoạn cuối rất khác nhau, vì sao?

Khi nghe tiếng chim tu hú kêu và tưởng tượng ra khung cảnh tươi đẹp bên ngoài thì tâm trạng của người trong tù càng trở nên tù túng, quẫn bách hơn:

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

Người chiến sĩ mặc dù đang bị giam giữ trong tù nhưng tâm hồn lại đang hướng về thế giới bên ngoài với một sự khao khát cháy bỏng. Nhà thơ bày tỏ sự chán chường, ghét bỏ thực tại bằng việc muốn đạp tan phòng để hòa vào thế giới bên ngoài. Tâm hồn tự do, bay bổng ấy không thể chịu được cảm giác ngột ngạt, uất ức trong tù.

Tiếng chim tu hú ở đầu bài thơ là tiếng kêu rộn rã, thúc giục, là tiếng reo vui báo hiệu một mùa hè. Còn tiếng chim tu hú ở cuối bài lại xéo xắt, giục giã khiến người tù càng thêm bức bách, bực bội.

Câu 4. Theo em, cái hay của bài thơ được thể hiện nổi bật ở những điểm nào?

Bài thơ “Khi con tu hú” là một bài thơ hết sức bình dị, mộc mạc, gần gũi với lời ăn tiếng nói của người dân. Khi đọc bài thơ, người đọc cảm nhận được những màu sắc, không khí của mùa hè. Âm hưởng của tác phẩm lại thiết tha, sâu lắng vừa thể hiện tình cảm của tác giả đối với thiên nhiên vừa bộc lộ khát vọng tự do mãnh liệt, muốn thoát khỏi thực tại để hòa nhập vào thế giới bên ngoài.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Tuc-canh-Pac-Bo-cua-Ho-Chi-Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh Bài làm Câu 1. Bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *