Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Bài làm

Câu 1. Qua đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt, tìm hàm ý mà tác giả muốn gửi gắm.

Qua cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt, tác giả muốn gửi gắm thông điệp, con người không thể sống trong ngoài bất nhất mà phải hòa hợp, thống nhất giữa hồn và xác. Nếu không, hệ lụy của việc lẫn lộn sẽ vô cùng khôn lường. Con người dù có thanh cao thế nào thì cũng không thể thoát khỏi những nhu cầu của xác thịt, không thể trong một đằng ngoài một nẻo, để tâm hồn điều khiển toàn bộ thể xác hay ngược lại. Con người cần có sự thống nhất, vẹn toàn, là chính mình mới có thể chủ động làm được những điều đúng đắn.

Câu 2. Qua lớp kịch hồn Trương Ba và gia đình (vợ, cháu gái, con dâu), anh (chị) nguyên nhân nào đã khiến cho người thân của Trương Ba và cả chính Trương Ba rơi vào trạng thái bất ổn và phải chịu đau khổ? Trương Ba có thái độ như thế nào trước những rắc rối đó.

Vợ của Trương Ba vốn vô cùng yêu thương chồng, chính bà cũng là người lên tìm Nam Tào, Bắc Đẩu để đòi lại công bằng cho chồng mình. Thế nhưng khi chứng kiến sự thay đổi của con người Trương Ba, bà lại không chịu được mà nhất quyết đòi bỏ đi. Với bà lúc đó, đi đâu cũng được còn hơn là chấp nhận thực tại sống cùng ông.

Loading...

Cháu gái của Trương Ba là cái gái cũng một mực từ chối nhận ông mình. Nó còn nhỏ nhưng đã ý thức rõ ràng và không chấp nhận những thân hình của ông hàng thịt và những hành động thô thiển, lỗ mãng của ông. Nó xua đuổi ông và một nhất quyết phủ nhận đây không phải là ông nội.

Ngay cả cô con dâu là người sâu sắc, hiểu chuyện, chín chắn nhất nhà cũng không chấp nhận được sự thật này. Chị thấu hiểu và thương cảm cho tình cảnh của bố chồng nhưng trước nỗi đau gia đình tan hoang, chị vẫn không nhịn nổi mà thốt lên trăn trở, bứt rứt của mình với bố chồng.

Tất cả những người thân trong gia đình Trương Ba đều không chấp nhận được sự thay đổi trong con người Trương Ba khi ông ngày càng trở lên thô lỗ, tục tằn, kệch cỡm hơn. Ông cũng không còn thương yêu, hiền hòa với vợ con như trước. Họ đau khổ khi chứng kiến sự thay đổi từ ông và không thể chịu đựng được hơn nữa.

Bản thân Trương Ba cũng đau khổ, tuyệt vọng trước những rắc rối thực tại đó. Ông cay đắng thừa nhận thân xác đã chiến thắng linh hồn mình, Và cuối cùng ông đã đi đến quyết định tìm Đế Thích để trở về chính mình.

Soan-bai-Hon-Truong-Ba-da-hang-thit2

Câu 3. Hãy chỉ ra sự khác nhau trong quan niệm của Trương Ba và Đế Thích về ý nghĩa sự sống. Theo anh (chị), Trương Ba trách Đế Thích, người đem lại cho mình sự sống: “Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống thế nào thì ông chẳng cần biết!” có đúng không? Vì sao? Màn đốì thoại giữa Trương ba và Đế Thích toát lên ý nghĩa gì?

Trương Ba quan niệm sống là đã sống thì phải được là chính mình, không thể trong ngoài bất nhất, không thể nương nhờ thân xác kẻ khác để rồi mình bị thao túng, con người dần thay đổi và lai tạo, không còn là chính mình.

Đế Thích thì lại quan niệm chỉ cần là được sống còn sống như thế nào, trong thân xác của ai thì không quan trọng.

Sự mâu thuẫn trong quan niệm sống của Trương Ba và Đế Thích vô cùng gay gắt nhưng cuối cùng Trương Ba đã chiến thắng. Qua đoạn đối thoại đó, có thể thấy rằng con người phải được sống là chính mình, không thể mượn kiếp chắp vá, nhờ vả, sống nương tựa vào người khác.

Câu 4. Khi Trương Ba nhất quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích dị cho hồn Trương Ba nhập vào cu Tị, Trương Ba đã từ chối. Vì sao?

Trương Ba từ chối nhập vào xác cu Tị bởi nếu làm vậy thì suy cho cùng cũng chẳng khác gì Trương Ba nhập vào xác hàng thịt, đều là sống nương nhờ người khác và không được là chính mình, rồi sẽ lại có tình cảnh thể xác thao túng linh hồn, làm biến đổi nhân cách, hành động của ông. Ông đã hiểu ra sự thật đó và nhất quyết mong muốn được trở về với cái xác của mình.

Câu 5. Cảm nghĩ của anh (chị) sau khi đọc đoạn kết.

Đoạn kết của câu chuyện đã khép lại những thông điệp mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm, con người phải sống là chính mình, không thể nương nhờ, ăn nhờ ở đậu thân xác của người khác. Con người phải biết kiên quyết đấu tranh cho sự hòa hợp của bản thân, không vì những lợi ích cá nhân, thói ham sống mà làm thay đổi bản tính chính mình. Mỗi người phải biết tự thân vận động, tự mình có ý chí và làm những điều mình muốn, không thể dựa dẫm, trông mong vào người khác.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *