Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài Hồi trống cổ thành

Soạn bài Hồi trống cổ thành

Đề bài: Soạn bài Hồi trống cổ thành

Bài làm

Câu 1. Tại sao Trương Phi nổi giận định đâm chết Quan Công?

Trương Phi là một người rất bộc trực, thẳng thắn, trung thành nhưng cũng vô cùng nóng tính. Cũng bởi vậy mà dân gian ta vẫn thường có câu nóng như Trương Phi. Anh là người rất trung thành chính trực, điều gì anh đã cho là lẽ phải, đã quyết tâm ủng hộ thì sẽ ủng hộ đến cùng. Cũng giống với việc Trương Phi nhận anh em và kết nghĩa với Lưu Bị, Quan Công thì sẽ rất tôn trọng tình anh em đó. Chính vì vậy Trương Phi mới nổi giận định đâm chết Quan Công. Trương Phi cho rằng Quan Công đã theo địch mà phản bội lại anh em, đó là việc làm không thể chấp nhận được. Trương Phi thà giết một con người phản bội như vậy chứ nhất định không nhận anh em. Nhưng khi hiểu ra sự việc, Trương Phi đã lại tôn trọng, kính yêu người anh của mình như ban đầu.

Câu 2. Vì sao đoạn trích lại có nhan đề là “Hồi trống cổ thành”?

Hồi trống cổ thành là một chương của tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, nó cũng là nội dung trọng tâm của đoạn trích này. Hồi trống không chỉ thể hiện khí phách, uy dũng mà qua đó nó còn cho thấy âm vang, âm hưởng của nghĩa quân, của con người. Tiếng trống bao giờ cũng là âm thanh báo hiệu đầy giục giã, vang vọng. Đặt trong câu chuyện này, con người Trương Phi vốn là người bộc trực, thẳng thắn cũng đầy nghĩa khí. Nếu Quan Công theo giặc phản bội anh em, Trương Phi nhất định sẽ giết chết Quan Công. Nhưng khi nhận ra mình đã hiểu lầm người anh này, Trương Phi lại trở về vơi sự kính yêu nể phục người anh trai. Việc gióng lên những hồi trống không chỉ là cách giải oan cho Quan Công mà qua đó còn thể hiện một khí phách, mở ra một tương lai tốt đẹp phía trước, nơi những người anh hùng lại hội tụ, tình anh em lại thắm thiết cùng nhau nhất trí đồng lòng đánh thắng kẻ thù.

Loading...

Soan-bai-Hoi-trong-co-thanh2

Câu 3. Có ý kiến cho rằng “nóng như Trương Phi” còn là nóng lòng muốn biết sự thực, nóng lòng xác định phải trái, đúng sai, chứ không phải chỉ là nóng nảy do cá tính gàn dở. Anh (chị) có đồng ý không? Vì sao?

Nóng như Trương Phi không phải là một cá tính gàn dở. Trương Phi là một con người bộc trực, nghĩa khí, anh không thể chấp nhận được sự lừa lọc và phản bội. Chính vì vậy anh muốn ra tay với sự phản bội ấy. Cá tính đó thể hiện sự cương quyết, dứt khoát trong tính cách của anh. Nó không phải sự nông nổi bồng bột trong suy nghĩ của một chàng thanh niên mới lớn, càng không phải sự thiếu hiểu biết, gàn dở của một con người ngang bướng. Bằng chứng là khi hiểu ra sự thực thì Trương Phi đã lập tức đón Quan Công về và giục trống. Đó cũng không hẳn là sự nóng lòng xác định phải trái bởi lúc này trong lòng Trương Phi đã có đáp án rõ ràng.

Câu 4.Tại sao nói: nếu không có chi tiết Trương Phi thẳng tay giục trống thì đoạn văn sẽ tẻ nhạt, mất hết ý vị Tam quốc?

Tam quốc là một bộ truyện về cuộc chiến phân tranh, bao trùm toàn bộ tác phẩm là âm thanh binh đao, khói lửa. Ở đây toát lên khí phách cùng tài năng của những người anh hùng. Nó nói lên cả những giông bão của một thời đại của dân tộc. Chính vì vậy, chi tiết Trương Phi thẳng tay giục trống đã trở thành một điểm nhấn của chương, nó làm toát lên cái âm vang, sự thúc giục của quân binh đồng thời dứa khoát xóa sạch những hiềm khích, hiểu lầm của người anh em. Nếu không có chi tiết này thì việc hóa giải sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị và dễ dàng bị người đọc lãng quên.

Loading...

Check Also

Soan-bai-To-long-cua-Pham-Ngu-Lao2

Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão Bài làm Câu 1. Chỉ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *