Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Soạn bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Soạn bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Câu 1. Theo anh/chị, nên chia bài thơ thành mấy phần? Nêu ý nghĩa của mỗi phần và giải thích quan hệ giữa các phần.

Bài thơ có thể chia thành 2 phần:

Phần 1. Từ đầu đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về”: Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong kí ức của nhà thơ và bầu trời tươi đẹp hiện tại nơi nhà thơ ở.

Loading...

Phần 2. Phần còn lại: Hình ảnh đất nước đứng lên từ trong đau thương, máu lửa.

Phần 1 của bài thơ được tác giả viết trong khoảng thời gian sau cách mạng tháng 8, khi cả nước đang chìm trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1948 – 1949), lúc này những người lính liên tục lên đường nhập ngũ, người dân Hà Nội thì nhiều gia đình sơ tán, cảnh tượng người lính cất bước ra đi đến chiến trường đầy cảm xúc. Sau khi đến chiến khu, bầu trời cách mạng, bầu trời tự do như thắp sáng tâm hồn nhà thơ. Phần 2 của bài thơ được tác giả sáng tác thêm ở giai đoạn sau, nó phản ánh hình ảnh đất nước ta vùng lên trong kháng chiến, ý chí quyết tâm giành lại độc lập cho dân tộc. Cả hai phần thơ đã bổ sung, làm nổi bật nhau và cuối cùng tô đậm thêm hình ảnh đất nước Việt Nam rũ bùn đứng dậy sáng lòa.

Câu 2. Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của nhà thơ hiện ra với những điểm gì đặc sắc?

Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của nhà thơ hiện lên với rất nhiều điểm riêng biệt và ấn tượng:

Mùa thu xuất hiện nhuộm đất trời với những nét rất riêng đó là lá vàng, là hương cốm. Cách miêu tả của nhà thơ gợi liên tưởng về một mùa thu đã tràn ngập trong đất trời.

Mùa thu Hà Nội này lại khác biệt ở điểm nó dường như heo hút cô quạnh hơn, những chàng trai đã rời bỏ mái trường của mình để lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Những con phố bỗng cô quạnh, vắng bóng người.

Soan-bai-Dat-nuoc-cua-Nguyen-Dinh-Thi2

Câu 3. Phân tích đoạn thơ từ “Mùa thu nay khác rồi “đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về”.

Đoạn thơ tiếp theo cũng miêu tả mùa thu nhưng trong một bối cảnh và tâm trạng hoàn toàn khác. Ở đó mùa thu của đất trời đã trở lên rộng lớn hơn, xanh ngát hơn và quan trọng nó chính là mùa thu của riêng chúng ta. Sở dĩ nói như vậy là bởi lúc này, nhà thơ đang ở chiến khu Việt Bắc, hào hứng với những chiến thắng ta giành được trên chiến trường. Sau thắng lợi của chiến dịch Việt Bắc – Thu đông, quân và dân ta phấn chấn hơn, tự tin và có tinh thần chiến đấu hơn, chính vì vậy cảm giác giành được độc lập tự do đến gần và khiến cho niềm vui, niềm hân hoan nảy nở trong tâm hồn của nhà thơ.

Những câu thơ cho thấy tình yêu và niềm tự hào dân tộc vô cùng lớn lao đối với cá nhân của nhà thơ. Niềm tự hào ấy được thể hiện thông qua hàng loạt hình ảnh tươi sáng: “cánh đồng thơm mát”, “ngả đường bát ngát”, “dòng sông đỏ lặng phù sa”. Những con người vì niềm tự hào ấy mà không bao giờ chịu khuất phục, luôn tiếp nối truyền thống cha ông, giữ gìn nền độc lập của dân tộc.

Câu 4. Nguyễn Đình Thi đã cảm nhận và suy tư như thế nào về quê hương đất nước trong phần 2?

Trong phần 2 của tác phẩm, Nguyễn Đình Thi đã cảm nhận về quê hương đất nước trong bối cảnh vươn lên từ trong máu lửa. Chúng ta là những người nông dân chân chất, mộc mạc, chân thành, yêu hòa bình và chỉ chăm lo làm ăn, thế nhưng cuối cùng bởi vì chứng kiến “những cánh đồng quê chảy máu”, “dây thép gai đâm nát trời chiều”, chứng kiến cảnh tượng quân địch chà đạp nên nước nhà, miếng cơm manh áo bị giật mất mà họ phải đứng lên.

Lòng căm hờn của nhân dân ta với tội ác của giặc là vô cùng lớn. Chúng ta phải sống xứng đáng với sự hy sinh của cha ông ta đã nằm xuống để giữ gìn nền hòa bình cho chúng ta ngày hôm nay.

Hình ảnh dân tộc ta đứng lên đầy quật cường, quả cảm đã cho thấy sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam cùng ý chí quyết tâm, lòng căm hờn giặc và sự dũng mãnh, quả cảm của cả đoàn quân. Hình ảnh “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” đã cho thấy sự tỏa sáng, hội tụ cả tinh hoa vẻ đẹp trong tâm hồn, khí phách và khí thế của quân dân ta trong kháng chiến.

Câu 5. Anh chị nhận xét như thế nào về độ dài ngắn của các câu thơ, cách chọn lựa hình ảnh và nhịp điệu trong bài thơ? Cách viết như vậy có tác dụng gì?

Bài thơ được viết với những mạch cảm xúc khác nhau, với những hình ảnh, nhịp điệu riêng biệt lúc như lời thì thầm tha thiết, có lúc lại sôi nổi, vui tươi, có lúc như tiếng gầm vang hào hùng. Với mỗi đoạn các hình ảnh được lựa chọn lại khác nhau chẳng hạn trong đoạn đầu khi viết về mùa thu của đất Hà Nội, tác giả đã sử dụng nhiều hình ảnh biểu tượng với hương vị màu sắc đặc trưng của mùa thu. Ở phần miêu tả sự tội ác của quân giặc tác giả lại sử dụng những hình ảnh rộng lớn hơn, đau thương và ám ảnh. Nhịp điệu bài thơ cũng thay đổi theo nội dung đó. Cách viết như vậy đã khiến cho tác phẩm càng trở lên sinh động, đong đầy cảm xúc và giúp người đọc dễ lắng sâu vào trong giai điệu trong ý nghĩa của bài thơ.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *