Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Đàn ghi ta của Lor ca của nhà thơ Thanh Thảo

Soạn bài Đàn ghi ta của Lor ca của nhà thơ Thanh Thảo

(Soạn văn lớp 12) Soạn bài Đàn ghi ta của Lor ca của nhà thơ Thanh Thảo

Đề bài: Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

BÀI LÀM

     Lor ca tên đầy đủ là Fe-đê-ri-co Gar-xi-a Lorca. Ông là nhạc sĩ, thi sĩ, biên kịch thiên tài của đất nước Tây Ban Nha. Ông đã dùng tiếng đàn, tiếng hát, lời thơ để ca ngợi tự do, lên án tố cáo bản chất tàn bạo, xấu xa của bè lũ phát xít Phơ-răng-co. Ông bị ám sát năm 1936, khi đó ông vừa tròn 38 tuổi.

Loading...

Câu 1: Giải thích các hình ảnh: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếch choáng, yêu ngựa mỏi mòn…Anh chị có suy nghĩ gì khi bắt gặp hình ảnh: tiếng đàn, áo choàng đỏ gắt?

Trả lời

Những hình ảnh tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếch choáng, yên ngựa mỏi mòn… là những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng có sức ám ảnh mạnh mẽ

_ Tiếng đàn bọt nước: Tiếng đàn là âm thanh nhưng được cảm nhận bằng cả thính giác và thị giác. Âm thanh của tiếng đàn như bọt nước – trong trẻo, nhưng  mong manh, ngắn ngủi, dễ vỡ. Tính dự báo về số phận bi thảm và ngắn ngủi mà người nghệ sĩ tài hoa Lorca đang phải đón nhận phía trước .

_ Áo choàng đỏ gắt: Màu đỏ của tấm áo choàng gợi lên hình ảnh đấu trường bò tót với những kiếm sĩ kiêu hùng cùng chú bò ngạo nghễ – nét văn hóa đặc trưng của Tây Ban Nha. Hình ảnh gợi ra bối cảnh chính trị ngột ngạt, căng thẳng, đẫm máu của Tây Ban Nha thời đó: đấu trường của cuộc đấu tranh giữa một bên là khát vọng dân chủ với nền chính trị độc tài. Ở đó thể chế chính trị độc tài chính là những con bò tót hung bạo đối đầu với chúng chính là chiến sĩ, kiếm sĩ Lorca. Trên phương diện nghệ thuật, đó có thể xem là cuộc chiến giữa khát vọng cách tân của nhà thơ và nền nghệ thuật già nua.

_ Các hình ảnh “lang thang…miền đơn độc”, “vầng trăng chếch choáng”, “yên ngựa mỏi mòn” là các hình ảnh cho thấy chất lãng tử, phóng khoáng, cuồng say của Lor ca. Đồng thời, cũng cho thấy hình ảnh Lor ca đơn độc, đáng thương trong hành trình tranh đấu cho tự do và sáng tạo nghệ thuật.

Câu 2: Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ:

“Không ai chôn cất tiếng đàn

Tiếng đàn như cỏ mọc hoang

Giọt nước mắt vầng trăng

Long lanh trong đáy giếng”

Trả lời:

_ Đoạn thơ là nỗi niềm thương xót giành cho người nghệ sĩ tài hoa. Đồng thời là sự khẳng định sự vĩnh cửu, bất diệt của tài năng Lorca

_ “Không ai chôn cất tiếng đàn/ Tiếng đàn như cỏ mọc hoang”

+ Hình ảnh hoán dụ: tiếng đàn.Tiếng đàn ở đây chính là tượng trưng cho nghệ thuật Lorca, cho tình yêu tự do và con người mà ông giành cả đời để theo đuổi.

+ Không ai chôn cất tiếng đàn: Khi ra đi Lor ca, tâm nguyện của Lorca là “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” . Có thể hiểu với tâm nguyện như vậy, Lor ca muốn được sống chết với nghệ thuật của mình. Hoặc hơn thế, ông muốn chôn vùi nghệ thuật của mình để nó không biến thành bức tường cản trở sự phát triển thi ca nhân loại. Thế nhưng, “không ai chôn cất tiếng đàn” bởi tất cả mọi người cùng không muốn chôn vùi, không muốn phải chôn vùi đi một nghệ thuật đỉnh cao. Nhưng có lẽ, cũng không ai có thể chôn vùi cái đẹp đã đạt đến độ hoàn hảo:

+ Tiếng đàn như cỏ mọc hoang: Bằng biện pháp so sánh tiếng đàn với “cỏ mọc hoang” câu thơ khẳng định sức sống mãnh liệt, bất diệt của tài hoa Lorca. Song cũng có nghĩa, tài năng nghệ thuật hoàn hảo của Lor ca khi ông ra đi không còn ai kế thừa và phát triển, nó giống như loài cỏ hoang tự sinh tự dưỡng, giản dị mà mạnh mẽ.

_ “Giọt nước mắt vầng trăng/ Long lanh trong đáy giếng” Là hình ảnh siêu thực đa nghĩa

+ Thứ nhất nó bắt nguồn từ cái chết bi thảm của Lorca, ông bị sát hại và vứt xác xuống giếng để phi tang. “Giọt nước mắt vầng trăng” là đại diện cho sự hiện hữu của Lorca, đó là tình thương, sự cao khiết và tỏa sáng từ tài năng và tấm lòng của người nghệ sĩ, chiến sĩ.

+ Thứ hai, câu thơ là lời khóc thương đầy xót xa, tiếc nuối (giọt nước mắt) cho người nghệ sĩ tài hoa (vầng trăng) dù chết đi về thể xác nhưng tấm lòng vẫn luôn vĩnh cửu.

Câu 3: Ý nghĩa ẩn dụ của hình tượng tiếng đàn trong bài thơ?

Trả lời

      Trong bài thơ, hình tượng tiếng đàn là hình tượng chủ đạo, xuyên xuốt bài thơ.Tiếng đàn xuất hiện nhiều lần: tiếng đàn bọt nước, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng, tiếng đàn như cỏ

_ Tiếng đàn là biểu tượng cho đất nước Tây Ban Nha cùng với hình ảnh áo choàng đỏ. Tiếng đàn ghi-ta góp phần khẳng định và ca ngợi vẻ đẹp nổi bật của con người và đất nước Tây Ban Nha: phóng khoáng, sôi nổi, giàu nhiệt huyết, yêu tự do và lãng mạn.

_ Tiếng đàn có vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau: khi là tình cảm gắn bó với quê hương đất nước (tiếng ghi ta nâu). Có khi tiếng đàn gửi gắm tình yêu của thi sĩ dành cho cô gái ấy. Tiếng đàn vỡ tan gợi lên số phận mong manh của người nghệ sĩ (Tiếng ghi ta tròn/ bọt nước vỡ tan). Tiếng đàn gắn liền với Lorca ở những giây phút ngắn ngủi cuối cùng của cuộc đời (tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy).

_ Tiếng đàn là đại diện cảm xúc của Lor-ca , nó réo rắt về niềm yêu đời thiết tha, hùng tráng, mạnh mẽ về những ngày tháng chiến đấu sôi nổi, trầm lặng, đau buồn trước khoảnh khắc phải chia lìa sự sống.

– Tiếng đàn tượng trưng cho sự bất tử của người nghệ sĩ chân chính, của nghệ thuật chân chính (tiếng đàn như cỏ mọc hoang).

_ Tiếng đàn ghi ta là biểu hiện những cung bậc cảm xúc cảu Thanh Thảo. Đó là sự đồng cảm, sẻ chia trước người nghệ sĩ tài ba đơn độc trên con đường tranh đấu cho tụ do, sự sáng tạo nghệ thuật. Tiếng đàn là sự xót thương, đau đớn trước sự ra đi của người nghệ sĩ, là niềm ngưỡng mộ, tôn vinh những giá trị bất diệt mà Lorca để lại cho đời.

– Hình tượng tiếng đàn với nhiều tầng nghĩa đã liên kết các khổ thơ, khơi gợi mạch cảm xúc dạt dào của tác giả. Đây cũng là hình tượng thơ được sáng tác theo phong cách tượng trưng, siêu thực, góp phần làm nên thành công đặc biệt của bài thơ.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *