Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Câu 1. Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là gì? Anh đã phát hiện như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mù sương?

Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là việc tìm ra hình ảnh chiếc thuyền đi trong sương sớm. Cảnh tượng đó là một vẻ đẹp trời ban mà không dễ gì người nghệ sĩ nhiếp ảnh có thể bắt gặp. Khung cảnh giống như một bức tranh mực tàu hoàn thiện, lí tưởng trong một khoảnh khắc đáng quý.

Nghệ sĩ Phùng đã bằng con mắt của một nghệ sĩ tài hoa, nhạy bén mà chộp được bức ảnh có một không hai đó, và bằng tài năng của mình, anh đã nhanh chóng ghi lại được.

Loading...

Câu 2. Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh mang đầy nghịch lí. Anh đã chứng kiến và có thái độ như thế nào trước những gì diễn ra ở gia đình thuyền chài?

Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ là việc anh thấy được cái sự thật đằng sau bức ảnh mĩ lệ ấy lại là khung cảnh bạo lực gia đình tàn bạo: chồng đánh vợ, con chực đánh lại bố. Đó là cảnh tượng bạo hành vô cùng kinh khủng và không chỉ diễn ra một lần mà tới vài lần. Chứng kiến cảnh tượng đó, anh Phùng đã không chịu được vứt máy ảnh chạy lại can thiệp và kết quả là đến chính bản thân anh cũng bị đánh.

Câu 3. Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện nói lên điều gì?

Câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện đã cho thấy một khía cạnh hoàn toàn khác đằng sau vụ việc bạo hành gia đình. Lời khuyên li hôn dành cho người đàn bà hóa ra lại không phải là một lời khuyên sáng suốt, phù hợp trong hoàn cảnh này. Người đàn bà đã trình bày những suy tư, trăn trở của mình về vấn đề gia đình, chị đã chỉ ra rằng li hôn không phải là cách giải quyết tốt mà chỉ làm sự việc trở nên tồi tệ thêm.

Câu chuyện của người đàn bà đã nói lên một vấn đề: con người không thể nhìn cuộc sống, nhìn nhận sự việc một chiều, phải đánh giá nó trên nhiều khía cạnh, trên nhiều mặt mới thấy được bản chất của sự việc.

Soan-bai-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Câu 4. Nêu cảm nghĩ về các nhân vật: người đàn bà vùng biển, lão đàn ông độc ác, chị em thằng Phác, người nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Người đàn bà hàng chài là người phụ nữ nhân hậu, hiền dịu, nhẫn nhịn, cam chịu. Chị là người thương chồng, thương con, hết lòng sống vì mái ấm gia đình. Chị cũng là người lo lắng chu toàn, thấu đáo, một người có cái nhìn sâu sắc về cuộc đời. Chị hiểu nhẫn nhịn sẽ giúp gia đình hạnh phúc, cuộc sống dễ thở hơn là li hôn.

Người chồng cũng không hẳn là người đàn ông độc ác mà là một người đàn ông cộc cằn, thô lỗ, nóng nảy. Chỉ vì cuộc sống quá vất vả kham khổ nên mới dẫn đến hậu họa là việc ông ta nát rượu và đánh đập vợ con.

Thằng Phác là đứa con hiếu thảo, yêu thương mẹ nhưng còn trẻ con, chưa hiểu được hết sự đời, nó không thấu hiểu và thông cảm được cho cha nên luôn tính đánh lại cha để bảo vệ mẹ của mình.

Chị thằng Phác là một người con gái ngoan ngoãn, hiểu chuyện và cũng vô cùng hiếu thảo, chị hiểu việc thương xót cho mẹ và biết cách can ngăn thằng em trai.

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh là người tài hoa, có cái nhìn nghệ thuật đồng thời cũng là con người thiện lương tốt bụng. Chứng kiến cảnh bạo hành ông đã không ngần ngại mà xông vào can ngăn, rồi ông cũng không đem con bỏ chợ, quyết tâm giúp người đàn bà tìm ra lối thoát cho cuộc đời mình bằng cách khuyên chị li hôn. Nhưng khi hiểu ra được bản chất vấn đề, anh lại có những suy ngẫm và cách nhìn nhận sâu sắc hơn về sự việc.

Câu 5. Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có gì độc đáo?

Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu vô cùng độc đáo. Ông đã đưa ra những phát hiện lí thú của các nhân vật và dùng những tình huống bất ngờ để giải quyết những tình huống ấy. Thông qua mỗi tình huống truyện lại cho người đọc những bài học sâu sắc về nhân sinh quan, về cuộc đời và gánh nặng mưu sinh.

Câu 6. Ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật trong truyện có gì dáng chú ý?

Ngôn ngữ kể chuyện trong tác phẩm vô cùng tự nhiên, lãnh đạm, khách quan. Người viết đứng ngoài câu chuyện và trần thuật về bản chất sự việc một cách bình tĩnh, logic. Thông qua đó câu chuyện trở nên thú vị hấp dẫn hơn và người đọc cũng có cái nhìn khách quan hơn về toàn bộ câu chuyện.

Ngôn ngữ các nhân vật tự nhiên, chân thực, đúng nghĩa ngôn ngữ đời sống. Nó giúp người đọc cảm thấy thân quen và dễ tiếp nhận ngay từ đầu, thấu hiểu hơn đối với mỗi hành động và lời nói của từng nhân vật trong truyện.

Sự giao thoa, kết hợp giữa hai ngôn ngữ này giúp tác phẩm trở nên đặc sắc, ấn tượng hơn; nội dung cũng chân thực, khách quan và ý nghĩa hơn.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *