Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn bài Chí Phèo

Soạn bài Chí Phèo

Soạn bài Chí Phèo

Bài làm

Câu 1. Cách vào truyện của Nam Cao độc đáo như thế nào? Hãy nêu ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn mở đầu thiên truyện.

Cách vào truyện của Nam Cao độc đáo ở chỗ nó bắt đầu bằng tiếng chửi của Chí Phèo. Chí Phèo chửi tất, đầu tiên hắn chửi trời, có hề gì, trời có của riêng nhà nào, tiếp đến hắn chửi đủ cả, chửi cả làng Vũ Đại vậy mà không ai ra chửi lại hắn, không ai bắt chuyện với hắn. Đây quả là cách mở đầu độc đáo có một không hai của Nam Cao.

Tiếng chửi của Chí Phèo vừa báo hiệu một câu chuyện đầy uẩn khúc ở đằng sau vừa bộc lộ những bức bối trong lòng người chửi. Thực chất tiếng chửi ấy chính là khao khát giao tiếp của Chí Phèo. Sau khi từ tù trở về, Chí Phèo trở nên lầm lì, gớm ghiếc, cả làng Vũ Đại sợ hắn, tránh hắn, coi hắn là một phần tử nằm ngoài xã hội. Chính vì vậy họ mới nghĩ “Chắc nó trừ mình ra”. Đó cũng chính là nỗi bất hạnh của Chí Phèo, nhu cầu giao tiếp bị từ chối.

Loading...

Câu 2. Việc gặp gỡ thị Nở đã có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời Chí Phèo? Những gì đã diễn ra trong tâm hồn Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ đó.

Việc gặp gỡ thị Nở đã thay đổi Chí Phèo cả về nhân hình và nhân tính. Thị Nở đã làm thức tỉnh trong tâm hồn Chí phần người tưởng chừng đã biến mất. Lần đầu tiên sau bao năm, trong tâm hồn Chí mới trở lại những ước mơ, những khát vọng. Chí mơ về một mái ấm đơn sơ giản dị, chồng cày cuốc vợ dệt vải. Chí mơ được hòa nhập trở lại với cộng đồng loại người. Chí hiểu được về thực tại của cuộc đời mình và chỉ mong muốn được làm lại. Chính sự thay đổi trong tâm hồn ấy đã đưa Chí thức tỉnh từ một con quỷ của làng Vũ Đại trở thành một con người để rồi Chí bày tỏ mong muốn được chung sống với thị Nở.

Câu 3. Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi bị Thị Nở từ chối chung sống. Vì sao Chí Phèo có hành động thật dữ dội, bất ngờ như vậy?

Sau khi bị thị Nở từ chối Chí Phèo vô cùng căm giận và tức tối, hắn nghĩ rằng hắn phải trả thù thị và bà cô nhà thị. Thế nhưng cuối cùng sau khi uống vô vàn rượu, Chí lại vác dao đến nhà Bá Kiến, ra tay sát hại Bá Kiến rồi kết liễu cuộc đời của chính mình. Hành động của Chí lúc này tưởng chừng là say nhưng thực chất lại là hành động tỉnh táo nhất trong cuộc đời hắn. Bởi Chí hiểu thực chất ai là người đã đẩy Chí đến bước đường này. Ai đã khiến Chí Phèo tha hóa để rồi không được chấp nhận trong cộng đồng loài người, bị từ chối quay trở lại làm người. Hành động của Chí vô cùng dữ dội nhưng cũng rất dứt khoát, bất ngờ và là hành động đúng đắn bởi Chí đã chết trên con đường trở lại làm người của mình.

Soan-bai-Chi-Pheo-Tac-pham

Câu 4. Qua hình tượng Chí Phèo, hãy làm rõ nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao.

Thông qua nhân vật Chí Phèo có thể thấy được nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao, ông đã gây dựng được hình tượng nhân vật nghèo, bần cùng trong xã hội, bị áp bức, đày đọa và tước đi cả những quyền sống, quyền tự do và quyền được khát khao hạnh phúc của họ. Nhân vật trong tác phẩm của Nam Cao đã được điển hình hóa với những nét độc đáo nhất của giai cấp chế độ mình, thông qua đó tố cáo bộ mặt giai cấp địa chủ cường hào trong chế độ phong kiến và cho thấy những bất công người dân nghèo phải gánh chịu.

Câu 5. Ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện ngắn này có gì đặc sắc?

Ngôn ngữ kể chuyện của tác giả rất tự nhiên, khách quan, lạnh lùng. Nó cho thấy đúng phong cách và con người của Nam Cao là ngoài lạnh và trong nóng, bền ngoài thì lạnh lùng nhưng lại ẩn chứa một tâm hồn rung cảm và một trái tim nhân hậu.

Ngôn ngữ nhân vật trong tác phẩm thì vô cùng chân phương, bình dị, gắn bó chặt chẽ với đời sống của người dân.

Tác giả cũng sử dụng xuất sắc lớp ngôn ngữ độc thoại nội tâm và ngôn ngữ đối thoại, từ đó các tình huống truyện hiện lên vô cùng độc đáo, hấp dẫn và rất cuốn hút.

Câu 6. Tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao qua truyện ngắn này?

Thông qua truyện ngắn, người đọc có thể thấy được tư tưởng nhân đạo của nhà văn Nam Cao, ông luôn bênh vực, đứng về phía những người dân nghèo lương thiện và lên án chế độ phong kiến, lên án giai cấp cường hào địa chủ đã khiến cho cuộc đời của những người dân nghèo phải chật vật, đáng thương, bị bần cùng hóa.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Tinh-yeu-va-thu-han

Soạn bài Tình yêu và thù hận

Soạn bài Tình yêu và thù hận Bài làm Câu 1. Đoạn trích có mười …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *