Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Bếp lửa của Bằng Việt

Soạn bài Bếp lửa của Bằng Việt

Soạn bài Bếp lửa của Bằng Việt

Bài làm

Câu 1. Bài thơ là lời của nhân vật nào, nói về ai và về điều gì? Dựa vào mạch tâm trạng của nhân vật trữ tình, em hãy nêu bố cục của bài thơ.

Bài thơ là lời của người cháu nói về bà và những kỉ niệm ấu thơ bên bà của mình. Dựa vào mạch tâm trạng của nhân vật trữ tình, có thể chia bài thơ thành 4 phần:

Phần 1. Ba dòng đầu: Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng cảm xúc.

Loading...

Phần 2. Từ “Lên bốn tuổi” đến “chứa niềm tin dai dẳng”: Những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà.

Phần 3. Từ “Lận đận đời bà” đến “Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa”: Suy ngẫm của cháu về cuộc đời bà.

Phần 4. Khổ thơ cuối: Nỗi nhớ thương về người bà của tác giả khi đi xa.

Câu 2. Trong hồi tưởng của người cháu, những kỉ niệm nào về bà và tình bà cháu đã được gợi lại? Em hãy chỉ ra sự kết hợp giữa biểu cảm với miêu tả, tự sự, bình luận trong bài thơ và tác dụng của sự kết hợp ấy?

Trong hồi tưởng của người cháu, có rất nhiều những kỉ niệm về bà và tình bà cháu được gợi lại:

Trong nạn đói năm 1945: năm đói mòn đói mỏi cháu chỉ nhớ có khói bếp bà hun.

Trong tám năm ròng khi cháu ở cùng bà: bà kể chuyện cho cháu, bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học.

Năm giặc đốt làng: bà vẫn kiên cường chống chọi, dựng lại ngôi nhà, còn dặn dò cháu không kể chuyện cho bố.

Mỗi kỉ niệm bên bà đều được nhà thơ khắc ghi và nhớ mãi. Bài thơ là sự kết hợp giữa những dòng tự sự trữ tình đầy thân thương, thắm thiết khi nghĩ về người bà và những miêu tả sinh động khiến tuổi thơ của tác giả hiện lên rất chân thật, rõ nét. Những dòng tự sự, bình luận đan xen trong bài cũng góp phần làm cho tác phẩm vừa đầy cảm xúc, ý nghĩa lại vừa phản ánh chân thực bộ mặt của xã hội lúc bấy giờ.

Soan-bai-Bep-lua-cua-Bang-Viet2

Câu 3. Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ. Hình ảnh bếp lửa được nhắc đến bao nhiêu lần? Tại sao khi nhắc đến bếp lửa là người cháu lại nhớ đến bà, và ngược lại, khi nhớ về bà là nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa? Hình ảnh ấy mang ý nghĩa gì trong bài thơ này? Vì sao tác giả lại viết “Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa”?

Hình ảnh bếp lửa xuất hiện nhiều lần trong bài thơ từ đầu đến cuối tác phẩm. Tổng cộng, bếp lửa được nhắc đến 10 lần trong bài. Bếp lửa gắn liền với người bà bởi bà luôn là người nhóm bếp trong nhà, bà nhóm bếp một cách đều đặn, hai bà cháu cùng nhau quây quần, túm tụm, bà sớm chiều trông nom, săn sóc cho cháu. Mỗi khi nhắc đến bếp lửa là người cháu lại nhớ đến bà bởi bà ngày nào cũng như ngày nào, nhóm lên bếp lửa nấu nướng cho cháu, sưởi ấm cho cháu. Bà không chỉ nhóm lửa mà còn nhóm lên tình cảm gia đình, bà là người giữ lửa, truyền lửa cho những thế hệ sau, cho cháu được cảm nhận tình cảm gia đình, tình cảm thân thương từ người bà. Với tác giả, bếp lửa đại diện cho hình ảnh người bà, chính vì vậy mỗi khi nhớ về bà là tác giả sẽ nhớ về bếp lửa và ngược lại, đó cũng là lí do bếp lửa trong tâm hồn nhà thơ là vô cùng thiêng liêng, đáng quý, khiến nhà thơ phải thốt lên: “Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa”.

Câu 4. Vì sao ở hai câu dưới tác giả dùng từ “ngọn lửa” mà không nhắc lại “bếp lửa”? Ngọn lửa ở đây có ý nghĩa gì? Em hiểu những câu thơ trên như thế nào?

Ở hai câu dưới, tác giả dùng từ “ngọn lửa” mà không phải là “bếp lửa” bởi ngọn lửa sẽ gợi lên ý nghĩa khái quát hơn, rộng lớn hơn. Ngọn lửa mang tính biểu tượng, tượng trưng cho lòng bà, tình cảm bà cháy. Đó là tình cảm yêu thương, là mái ấm gia đình, những kỉ niệm thiêng liêng, kì diệu; nếu chỉ dùng từ bếp lửa thì sẽ khó mà diễn tả được những điều đó.

Câu 5. Cảm nhận của em về tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ. Tình cảm ấy được gắn liền với những tình cảm nào khác.

Tình cảm bà cháu trong bài thơ được thể hiện vô cùng sâu đậm, khiến người cháu giờ đây đã đi xa nhưng vẫn tha thiết nhớ về. Tình cảm ấy chính là tình cảm gia đình sâu đậm, cũng chính là tình yêu đối với gia đình, với quê hương, đất nước của tác giả. Điều đó khiến tác giả dù đã đi xa nhưng vẫn mãi nhớ về, hình ảnh của bà vẫn mãi in đậm trong lòng cháu.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Ben-que-cua-Nguyen-Minh-Chau

Soạn bài Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Soạn bài Bến quê của Nguyễn Minh Châu Bài làm Câu 1. Nhân vật Nhĩ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *