Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài làm

Câu 1. Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả diễn tả như thế nào? Qua những hình ảnh, chi tiết, liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật, hãy chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả.

Sông Hương ở vùng thượng lưu được tác giả miêu tả với vẻ đẹp hoang dại, bí ẩn, sâu thẳm của rừng già và đầy dịu dàng, say đắm.

Sông Hương được so sánh như một “bản trường ca của rừng già”, “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn”, những ghềnh thác, cuộn sóng gầm gào đầy bí ẩn.

Loading...

Có lúc dòng sông lại dịu dàng, say đắm đẹp như một cô gái đang độ xuân thì với “những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”.

Dòng sông có lúc như một cô gái Di gan phóng khoáng và man dại, mang vẻ đẹp của núi rừng đầy gan dạ, tự do và trong sáng.

Qua những chi tiết, hình ảnh, liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật có thể thấy ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường đầy ấn tượng, ông có những quan sát rất tỉ mỉ, tinh tế, chi tiết và xác đáng. Ông viết về dòng sông Hương với những sắc thái và hình ảnh như một con người với đầy đủ những nét tính cách riêng khác nhau. Dòng sông cũng vì vậy mà hiện lên đầy cảm xúc, trạng thái và nét đẹp riêng biệt.

Câu 2. Đoạn tả sông Hương chảy về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết đó?

Đoạn văn khi tả sông Hương chảy về đồng bằng được ví như một người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng và mong đợi người tình đến đánh thức. Sông Hương với những sắc nước xanh thẳm những dải đồi sừng sững như thành quách ở hai bên, dòng sông thì mềm mại như tấm lụa trôi đi trong sự thiêng liêng cổ kính của lăng tẩm và đền đài. Lối miêu tả dòng sông Hương trong đoạn trích này cho thấy nét tài hoa trong ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường, đã giúp cho dòng sông khoác lên mình một vẻ đẹp riêng mới đầy sinh động, hấp dẫn, cuốn hút nhưng lại gắn bó chặt chẽ với quang cảnh xứ Huế.

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông2

Câu 3. Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của sông Hương cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả với xứ Huế và dòng sông?

Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế lại khoác lên mình một sắc thái tâm trạng riêng. Dòng sông đến với đất Huế như đến với điểm hẹn của tình yêu, trở lên vui tươi, chậm rãi, êm dịu và mềm mại. “Chiếc cầu trắng ở thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như một vầng trăng non”, sông Hương “uốn một cành cũng rất nhẹ sang cồn Hiến”, con sông như mang một sắc thái tâm trạng và cảm xúc trữ tình của một con người, nó mềm mại, đằm thắm, nhẹ nhàng, uyển chuyển. Nó vừa có vẻ đẹp tự nhiên lại vừa có tình nghĩa đậm đà, thắm thiết.

Câu 4. Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương qua lịch sử và trong thơ ca? Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả?

Dòng sông Hương hiện lên qua ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường có đầy đủ những nét đẹp phẩm chất thơ mộng, dịu dàng, hoang dã, lịch lãm, cổ kính. Nhà văn đã khám phá nó từ nhiều góc độ: địa lí, văn hóa, lịch sử với những nét tính cách khác nhau có lúc dịu dàng mơ mộng như một người con gái, có lúc hoang dại như một bờ tiền sử lại có lúc trang nghiêm khi vào đến thành quách.

Câu 5. Qua đoạn trích, nêu những nét đặc sắc của văn phong tác giả.

Thông qua đoạn trích trên có thể thấy văn phong của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường rất phong phú, đa dạng nhưng độc đáo vô cùng. Ông đã có những quan sát và cảm nhận tinh tế về dòng sông Hương, ngắm nhìn nó từ nhiều khía cạnh, từ bao quát tổng thể đến chi tiết. Tác giả là người rất am hiểu về dòng sông này trên tất cả các phương diện: lịch sử, địa lí, văn hóa. Tác giả đồng thời cũng có cách triển khai độc đáo đó là sự hòa quyện giữ trữ tình thơ mộng với những nét hiện thực hùng mạnh. Ngòi bút của tác giả đưa người đọc đến với những chiều góc, sắc thái của dòng sông mà không hề khiến nó bị thô, bất ngờ với người đọc mà trái lại chỉ càng làm người ta thêm yêu thương với dòng sông này.

Loading...

Check Also

Soan-bai-Rung-xa-nu-cua-Nguyen-Trung-Thanh

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Bài làm Câu 1. Anh chị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *