Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Bài làm

        Truyện Những đứa con trong gia đình không chỉ là một câu chuyện viết về một gia đình mà nó còn là một câu chuyện viết về một thế hệ, một thời đại. Trong thế hệ ấy có những con người như chị Chiến, như Việt là những chàng trai cô gái tuổi đời còn đôi mươi, vừa bước qua cái ngưỡng cửa của một đứa trẻ đã bước vào cánh cửa của một người lính anh hùng. Việt chính là một chàng trai như thế.

        Việt đúng nghĩa là một cậu trai mới lớn, 17 tuổi đầu, cái tuổi mà không còn là trẻ con nhưng cũng chưa đủ chững chạc và chưa đủ kinh nghiệm để lăn xả để xông pha trong cuộc sống, trong chiến đấu. Thế nhưng Việt lại làm những điều mà nhiều thanh niên thế hệ hôm nay không làm được, đó là sống, đóng góp và cống hiến hết mình cho lí tưởng cách mạng. Dù vậy, hãy tìm hiểu về Việt trong một khía cạnh rất đỗi chân thực đó là một cậu trai trẻ tinh nghịch, trong sáng đúng với lứa tuổi của cậu. Việt ở nhà vẫn còn rất trẻ con, thích nô đùa, rong chơi với lũ bạn, lũ trẻ, thích đi bắn chim, soi ếch, luôn tranh giành phần hơn với chị Chiến. Việt còn sợ ma, tính cách lại xuề xòa, thế nào cũng được, cái gì cũng xong. Đêm nằm Việt vẫn ngửa mặt lên trần nhà mà nhìn rồi nghĩ ngợi vẩn vơ. Muốn đi lính thì Việt khai gian tuổi lên, rồi giành nhau đi lính với chị, để mình đi còn chị ở nhà. Anh chàng này biểu hiện những đức tính của một đứa con nít ngây thơ hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình. Ngay cả khi đã trở thành một chiến sĩ dũng cảm nơi chiến trường thì Việt vẫn còn run sợ khi nghĩ về con ma cụt đầu cơ mà.

Loading...

        Thế nhưng Việt cũng là một chàng trai có trái tim nóng hổi đầy ắp tình thương yêu. Việt yêu thương ba má, chú Năm, chị Hai, cu út và đặc biệt là yêu thương gắn bó thân thiết với chị Chiến, người chị và cũng là người bạn thân của Việt. Việt giành đi lính với chị Chiến cũng là giành những cái gian khổ, đau thương, chết chóc về mình. Việt luôn nghe theo sự sắp xếp của chị, Việt cũng thương yêu, kính trọng và nghe lời chú Năm. Có thể thấy được đây là một người con trai hiền lành, chân chất tính tình dễ chịu.

Phan-tich-nhan-vat-Viet-trong-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh2

        Ấy vậy mà, cũng chàng trai hiền lành ấy khi đối đầu với quân giặc dường như lại trở thành con người hoàn toàn khác. Việt bình thường ngô nghê bao nhiêu thì khi đối mặt với quân địch lại sành sỏi bấy nhiêu. Lòng căm thù giặc trong Việt đã nảy sinh từ khi Việt còn là một đứa con nít, nhận thức được cái chết của ba và ông nội. Rồi chị em Việt lại được nuôi nấng bằng tình yêu thương, sự răn dạy của má, của chú Năm, những con người cũng một lòng căm thù giặc. Lớn lên trong một gia đình cách mạng có truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cái chết của má, trong chị em Việt là những nỗi lòng sục sôi được đi trả thù cho ba má, được giết sạch bọn giặc, bọn Tây. Và Việt đã hành động để làm được những điều đó thật. Anh xung phong đi lính khi chưa đủ tuổi. Vào quân ngũ rồi anh lại chiến đấu lăn xả hết mình. Khi chỉ còn mình anh đơn độc trong rừng xăng và bị thương nặng, anh vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, vẫn luôn chuẩn bị để giáp lá cà, dùng lê mà đánh giặc, để dù có chết thì cũng phải diệt được vài tên. Bốn lần Việt lịm đi, bốn lần thức tỉnh đều có tác nhân nhưng bên cạnh những tác nhân ấy còn cần đến ý chí sắt đá quật cường cùng nghị lực kiên cường của chàng trai này. Quả thật khi nhìn cách mà Việt đối mặt với hiểm nguy gian khổ, với thế lực thù địch, ta chỉ thấy đây là một người lính quả cảm, kiên cường và rất quyết tâm. Người lính này chỉ làm mọi điều để hoàn thành nhiệm vụ, giệt giặc còn không hề quan tâm đến sự hi sinh của bản thân mình.

        Con người Việt trong chiến đấu khác hẳn với cậu trai Việt khi ở nhà. Việt cùng Chị Chiến chính là một thế hệ hậu sinh rất ưu tú của gia đình Nam bộ này. Họ đã viết tiếp lên trang sử hào hùng của dân tộc, đã làm dày cuốn sổ truyền thống của gia đình. Việt là một trong biết bao thanh niên tương tự của đất nước Việt Nam đã dùng thân mình để đổi lấy hòa bình của dân tộc. Chính nhờ có họ mà những thế hệ hôm nay được sống trong một đất nước toàn vẹn, độc lập và yên bình.

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-co-Hien-trong-Mot-nguoi-Ha-Noi

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội Bài làm “Chẳng thơm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *