Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, gây ấn tượng với người đọc nhiều có lẽ chính là nhân vật Tràng và những suy nghĩ cùng tính cách của anh. Tràng là một chàng trai bất hạnh nhưng rất giàu tình yêu thương, luôn khát khao hạnh phúc và đầy lòng vị tha.

Khi miêu tả nhân vật Tràng, nhà văn Kim Lân đã xây dựng rất thành công một con người nghèo khổ, bất hạnh nhưng giàu tình yêu thương và luôn lạc quan trong cuộc sống. Ở chàng trai này người đọc thấy hội tụ rất nhiều đặc điểm đối lập nhau: ngoại hình, gia cảnh >< tâm hồn, hành động.

Loading...

Tràng dường như không được ưu ái lắm về ngoại hình, anh được miêu tả là một con người có ngoại hình thô kệch, xấu xí, có phần dở dở ương ương. Anh lại rất cô độc, có khả năng ế vợ, ngày ngày đi làm về chỉ có lũ trẻ con trong xóm là cùng bầu bạn. Hai mẹ con anh ở trong một căn nhà lụp xụp của xóm ngụ cư, không họ hàng thân thiết, hoàn cảnh vô cùng bần hàn. Một chàng trai như vậy theo lẽ thường thì rất khó để lấy được vợ. Đã vậy anh lại không có công ăn việc làm ổn định, chẳng biết có nuôi nổi bản thân qua nạn đói năm 1945 hay không.

Thế nhưng trái ngược với gia cảnh ấy của anh, Tràng lại có một tâm hồn vô cùng lương thiện, luôn lạc quan hướng về tương lai tươi sáng. Tràng rất yêu đời, trong bối cảnh nạn đói quay quắt, người chết đói đầy đường, đến cả không khí lúc nào cũng chỉ u ám, buồn phiền bao trùm. Vậy nhưng Tràng vẫn tươi tỉnh trêu đùa mấy cô con gái khi xe thóc cho Liên đoàn, anh vẫn nhìn mấy cô ngồi đó mà buông lời chim chuột vu vơ “Muốn ăn cơm trắng với giò này – Lại đây mà kéo xe bò với anh nì”. Có thể thấy Tràng là người rất cởi mở, xởi lởi, vui tính. Chính sự đùa cợt của anh đã khiến các cô gái đẩy người vợ nhặt ra và thị chạy lại để đẩy xe cho anh.

Phan-tich-nhan-vat-Trang-trong-Vo-nhat-cua-nha-van-Kim-Lan

Lần thứ hai anh gặp người vợ nhặt là khi anh đang ngồi uống nước khi vừa xong việc thì người vợ nhặt xồng xộc chạy lại và trả treo trước mặt anh. Thế nhưng Tràng cũng vẫn xuề xòa mà mời thị ngồi xuống ăn bánh đúc. Tiền vừa kiếm được chẳng đáng bao nhiêu nhưng vẫn hào phóng, thoải mái mời thị 4 bát bánh đúc. Câu nói của Tràng khi bảo người vợ nhặt “về với tớ một nhà cho vui” là một câu nói đùa mà ai cũng hiểu, đến cả người vợ nhặt cũng biết điều đó nhưng thị lại đồng ý liền và quyết định theo Tràng về. Suy nghĩ của Tràng lúc này, khi Tràng tặc lưỡi “Chậc kệ” chính là một trong những chi tiết quan trọng làm nổi bật lên tính cách của anh: giàu tình yêu thương và rất lạc quan. Từ trong sâu thẳm tâm hồn, Tràng mong muốn có một mái ấm hạnh phúc, một gia đình vẹn toàn. Tràng không biết có nuôi nổi mình trong cái tao đoạn này không nhưng vẫn chấp nhận nuôi thêm một người vợ, bởi với anh đó là hạnh phúc gia đình đáng quý mà anh hằng khao khát. Anh có niềm lạc quan, cứ sống thật vui vẻ ở thực tại còn tương lại không vội lo lắng xa xôi quá nhiều.

Niềm vui của Tràng càng được bộc lộ rõ nét hơn trên đường Tràng đưa người vợ về nhà, như thể đến lúc này hạnh phúc mới dần thấm thía trong con người anh. Anh đã hồi hộp, đã căng  thẳng, đã lo lắng tại sao người vợ lại im lặng, tại sao thị lại buồn, tại sao mẹ lại lâu về để anh còn giới thiệu vợ. Anh sung sướng khi được lũ trẻ con trong xóm trêu hai vợ chồng, anh tất bật đuổi bám theo vợ, đốt đèn dầu để xua đi bóng tối u ám trong căn nhà.

Buổi sáng hôm sau như một trang mới trong cuộc đời Tràng, anh cảm nhận sự thay đổi một cách rõ nét trong cuộc đời mình. Tràng thấy khang khác hơn mọi ngày, anh đồng thời cũng cảm nhận rõ nét nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với gia đình nhỏ đó là chăm sóc cho vợ con mình sau này. Tràng thấy yêu hơn tổ ấm của mình, đó cũng là minh chứng rõ nét nhất của tình yêu thương trong anh. Anh khát khao hạnh phúc, luôn mong mỏi có được mái ấm gia đình dù cho có phải đánh đổi rất nhiều thứ theo đó. Có thể chỉ ngày mai ngày kia thôi cả nhà anh sẽ phải chết vì đói, thế nhưng anh vẫn chấp nhận thực tại, mong muốn được hạnh phúc, vui vẻ khi nghĩ về mái ấm của mình.

Khi người vợ nhặt kể câu chuyện về việc đi phá kho thóc Nhật, trong đầu Tràng đã nảy ra suy nghĩ về hình ảnh một ngày nào đó anh cũng ở trong đoàn người ấy, cùng tiến lên phá kho thóc Nhật, cùng tham gia làm cách mạng. Từ cách suy nghĩ này của Tràng, người đọc có thể thấy được anh là một người rất lạc quan, rất có niềm tin vào cuộc sống. Đồng thời cũng thông qua đây, người đọc có thêm hi vọng vào một kết thúc tốt đẹp, một tương lai tươi sáng cho cả Tràng và gia đình của anh.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm       …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *