Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Quản ngục trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Quản ngục trong Chữ người tử tù

Bài làm

Trong tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân, đứng trên địa vị xã hội thì Huấn Cao là người anh hùng đại diện cho nhân dân, viên quản ngục là người đại diện cho bộ máy thực dân, phong kiến. Tuy nhiên đứng trên quan điểm nhân sinh, nghệ thuật thì cả Huấn Cao và viên quản ngục đều là người yêu cái đẹp. Nếu như Huấn Cao là người sáng tạo ra cái đẹp thì viên quản lại là người biết thưởng thức và rất trân trọng cái đẹp.

Bởi vì biết thưởng thức cái đẹp cho nên viên quản mới có một sở thích thanh cao tao nhã đó là chơi chữ. Bởi vì biết thưởng thức cái đẹp cho nên viên quản mới mong ước có được nét chữ của ông Huấn Cao để treo trong nhà. Viên quản ngục từ lâu đã ngưỡng mộ con người có tài viết chữ nổi tiếng cả tỉnh Sơn từ lâu. Không những vậy, con chữ vuông vắn của Huấn Cao không chỉ đẹp mà còn có hồn, nó nói lên cái hoài bão của một đời người. Chính vì lòng yêu cái đẹp nên viên quản mới say sưa vắt óc suy nghĩ xem làm cách nào để xin được chữ của Huấn Cao. Thậm chí viên quản còn đánh liều hỏi cả thầy thơ lại, một người mà viên quản không chắc có đứng về phía ta hay không. Cũng chính lòng yêu cái đẹp ấy đã khiến cho viên quản có những biệt đãi đối với Huấn Cao. Giống như cung nữ Đan Thiềm trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng, cũng là người có lòng yêu mến cái đẹp và quý trọng nhân tài, ở đây viên quản hiểu rằng người có thể viết được chữ như Huấn Cao thì có mấy ai, nên ông ra sức khoản đãi con người tài năng khí phách là Huấn Cao. Viên quản còn thân chinh hạ mình vào trong ngục hỏi thăm Huấn Cao có cần dùng thêm gì để đưa vào. Khi Huấn Cao tỏ ý giễu cợt và mạt sát thì viên quản cũng không hề tức giận mà chỉ nhẫn nhịn vâng lời lui ra. Có thể thấy trong hành động của viên quản không chỉ là tình yêu với cái đẹp mà còn bởi trong lòng ông thực chất rất tôn trọng người anh hùng là Huấn Cao.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-Quan-nguc-trong-Chu-nguoi-tu-tu2

Viên quản không chỉ là người có lòng yêu và biết thưởng thức cái đẹp mà ông còn là người có thiên lương trong sáng. Giữa chốn ngục tù thối nát, chỉ nhào nặn con người thành những con quỷ dữ thì viên quản vẫn giữ nguyên vẹn cho mình một tâm hồn lương thiện. Ông không hề bị ảnh hưởng, tiêm nhiễm sự hung bạo, bạo tàn, thô thiển của lũ cai ngục thường thấy mà người đọc chỉ thấy ở ông cách suy nghĩ thấu đáo, hành vi nhã nhặn lịch thiệp, lời nói nhẹ nhàng, lễ độ và đầy tôn kính. Ông giống như một bông hoa sen trong bùn lầy vẫn tỏa ngát hương mà không để mình bị vấy bẩn. Chính Huấn Cao cũng nhận định rằng đây là một tấm lòng trong thiên hạ, một thanh âm trong trẻo giữa một bản nhạc mà nhạc luật của nó đều hỗn loạn xô bồ. Viên quản ngục tôn trọng và có những cử chỉ nho nhã với cả thầy thơ lại, cả Huấn Cao, cả những người bạn tù của Huấn Cao. Khi được Huấn Cao cho chữ, quản ngục run run đầy xúc động, nhận lấy bằng một thái độ cung kính thiêng liêng. Khi Huấn Cao cho ông những lời khuyên chân tình thì ông cũng quỳ xuống mà bái lĩnh. Ở con người của ông không hề có sự cao ngạo, thị uy của một viên quan mà ông sẵn lòng hạ mình, tiếp thu những điều hay, lẽ phải của một người tài hoa dù cho đó có là một người tù ngày mai phải chết.

Cả quá trình Huấn Cao ở trong nhà tù thì người nghĩ ngợi nhiều nhất có lẽ lại là viên quản ngục. Viên quản ngục là người có thiên lương trong sáng, có lòng yêu cái đẹp và rất tôn trọng người tài. Nếu như không có viên quản ngục, Huấn Cao sẽ không biết được rằng trong thiên hạ vẫn còn những người có thiên lương như vậy. Việc làm của viên quản có lẽ cũng tác động rất nhiều đến thầy thơ lại, và diễn biến sự kiện, khung cảnh cho chữ như vậy có lẽ cũng sẽ giúp cho thầy thơ lại trở thành một con người tiếp theo tìm về chốn thanh bạch mà sống.

Viên quản ngục đã chinh phục được Huấn Cao, chinh phục được người đọc bằng chính tâm hồn thiện lương và những hành động khéo léo của ông. Không có viên quản thì câu chuyện sẽ không được đẩy lên kịch tính với những tình huống truyện độc đáo, những cảnh tượng xưa nay chưa từng có. Chính ông là người lưu giữ và sẽ phát huy được những cái “đẹp” mà người anh hùng Huấn Cao ra đi đã để lại.

Loading...

Check Also

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

(Soạn văn lớp 11) Em hãy phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *