Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Bài làm

        Trong cuộc kháng chiến đấu tranh chống đế quốc Mỹ, có biết bao thế hệ thanh niên, những con người trẻ trung còn đang mơ mộng với những ước mơ về tương lai tươi sáng nhưng lại lựa chọn rời bỏ mái trường để lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Không chỉ có nam giới, ở đây còn có một lực lượng đông đảo những cô gái thanh niên xung phong dũng cảm, chuyên cần. Họ đã tạo nên những bức tượng đài sống về những người anh hùng trong cuộc kháng chiến. Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi chính là một người như vậy.

        Phương Định là một cô gái gốc Hà Nội. Cô rời bỏ mái trường, gác bút nghiên để lên đường chiến đấu ở tuyến lửa Trường Sơn với công việc vô cùng vất vả nguy hiểm là đếm số lượng máy bay địch, san lấp hố bom và tìm cách phá những quả bom chưa nổ. Công việc này đòi hỏi trí tuệ, sự tập trung cùng đức tính dũng cảm kiên cường vì cái chết luôn rình rập bất cứ lúc nào. Thế nhưng Phương Định vẫn giữ được những nét tính cách rất đặc trưng của riêng mình.

Loading...

        Phương Định là một người con gái duyên dáng, xin xắn, chính cô cũng nhận ra những đặc điểm đó của bản thân: “Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Vậy là về ngoại hình đây là một người con gái rất ưa nhìn, sáng sủa.

        Không những mang nhiều vẻ đẹp ở ngoại hình, Phương Định còn là một người con gái rất can đảm và giàu tình cảm. Cô yêu thương đồng đội, bạn bè của mình, gắn bó với những người đồng chí như chị em ruột thịt. Phương Định rất thấu hiểu về chị Thao về Nho. Cô rất yêu thương họ, quan tâm lo lắng cho họ. Phương Định hiểu về sở thích, tính cách của từng người. Nào là chị Thao là người cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát. Nho thì hồn nhiên trẻ thơ nhưng cũng vô cùng nhanh nhẹn và quả cảm. Họ đều yêu thương lo lắng cho nhau như những người chị em ruột thịt. Cách Phương Định sơ cứu vết thương, chăm sóc cho Nho khi Nho bị thương cho thấy sự chu đáo, tỉ mỉ và rất ân cần của người con gái này. Phương Định kể về những người bạn của mình cũng bằng một giọng điệu rất yêu mến và thân thiết. Khi thấy đồng đội trên cao điểm lâu không về, Phương Định sốt ruột, lo lắng bồn chồn sợ bạn xảy ra chuyện gì.

Phan-tich-nhan-vat-Phuong-Dinh-trong-Nhung-ngoi-sao-xa-xoi

        Trong công việc, Phương Định như trở thành một người hoàn toàn khác, quả cảm, kiên cường và bạo dạn. Phương Định bình tĩnh tiến đến quả bom, bình tĩnh thao tác các công việc quen thuộc để phá bom. Cô căng thẳng chờ đợi quả bom phát nổ, sự căng thẳng biểu hiện mong chờ thành công trong công việc.

        Bản lĩnh là thế nhưng Phương Định cũng có những lúc lãng mạn, đáng yêu đúng với lứa tuổi của mình. Khi thấy có cơn mưa đá, Định vui thích ngắm nhìn rồi liên tưởng đến quá khứ và những kí ức xa xưa. Thế rồi cô hát, tiếng hát của Phương Định cất lên giữa chiến trường khói lửa, giữa bom đạn chiến tranh, thực tại khắc nghiệt. Nó cất lên đầy sức sống và rạo rực tuổi thanh xuân.

        Phương Định chỉ là một trong số rất nhiều người con gái dũng cảm trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Họ rời bỏ mái trường, rời bỏ gia đình và quê hương của mình để lên đường vào tuyến lửa, đối mặt với những hiểm nguy và cái chết cận kề. Thế nhưng họ không chỉ phát huy được bản lĩnh, phẩm chất của người thanh niên con cháu Bác Hồ mà còn giữ được cho mình những tính cách trong sáng, ngây thơ, đáng yêu của mình. Phương Định, Nho, Thao, đều là những mảnh ghép quan trọng làm nên chiến thắng của toàn dân tộc.

>>> Xem thêm:

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *