Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

        Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, chính nhân vật Phùng là người đã phát hiện ra câu chuyện về gia đình người đàn bà hàng chài. Cũng chính anh là người đã tiếp tục theo dõi câu chuyện, đưa nó ra pháp luật để rồi qua đó, cả anh và Đẩu, cả người đọc có thêm được những phát hiện mới mẻ về cuộc sống.

        Phùng là một người nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa, có năng lực. Anh được trưởng phòng giao cho đi chụp một tấm ảnh để đưa vào bộ lịch cuối năm và bằng con mắt nhạy bén, tinh tế của một người trong nghề mà anh đã phát hiện ra cảnh tượng con thuyền tiến vào bờ là một cảnh tượng đắt trời cho. Anh đã nhanh tay để bắt lại khoảnh khắc ấy.

Loading...

        Thế nhưng sau cảnh tượng đẹp có một không hai ấy, Phùng lại phát hiện thêm một sự thật khác đó là cảnh tượng bạo hành gia đình của người đàn bà hàng chài. Người đàn ông đã rút thắt lưng ra vừa đánh vừa nguyền rủa người vợ của mình. Sự việc này còn tiếp diễn những lần sau và anh đã vứt máy ảnh để chạy lại can thiệp. Vậy là hành động này đã cho thấy rằng anh là một con người rất giàu lòng nhân ái, biết quan tâm tới những người xung quanh, có trách nhiệm đối với cộng đồng. Anh đã vứt cả công cụ lao động, nghệ thuật trong tay để chạy lại can thiệp vào một vụ bạo hành của gia đình nhà người khác đến nỗi chính anh cũng bị thương và phải vào viện.

        Khi gặp lại Đẩu, Phùng và Đẩu quyết tâm đưa sự việc ra ngoài công lí, khuyên nhủ người đàn bà hàng chài li hôn chồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Quả thật Phùng và Đẩu là những người rất tốt, rất có trách nhiệm, họ lo lắng, quan tâm đến một người xa lạ không quen, họ muốn tìm cách giúp đỡ để chị được li hôn vì nghĩ rằng đó là cách giải thoát tốt nhất cho chị.

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa2

        Thế nhưng khi người đàn bà hàng chài đến và trình bày đầu đuôi câu chuyện, lí do khiến cho chị không thể li hôn thì Phùng đã ngỡ ngàng vì hiểu ra bản chất vấn đề. Vấn đề là ở chỗ không phải cứ li hôn là giải quyết được tất cả, không phải li hôn là con đường đúng đắn nhất, sự lựa chọn sáng suốt nhất. Khi người đàn bà bình tĩnh kể lại câu chuyện về gia đình mình, giải thích nguyên nhân khiến chị không thể li hôn bởi vì đó là lựa chọn tốt nhất cho cả gia đình. Chính lựa chọn, cách trình bày của chị đã khiến cho Phùng hiểu ra rằng, không chỉ nhìn cuộc sống từ lăng kính một chiều mà phải đặt nó trong nhiều bối cảnh nhiều khía cạnh khác nhau. Có thể nhìn từ khía cạnh này thì đây là giải pháp tốt nhất nhưng khi đặt nó trong văn cảnh đa dạng thì bạn mới nhận ra nó tai hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhường nào.

        Cũng giống như phát hiện đầu tiên của Phùng về cuộc sống đó là đằng sau những vẻ đẹp trời cho, đằng sau ống kính màu hồng là một sự thật đen tối, đó là cảnh bạo hành gia đình. Ở đây đằng sau vẻ nhu nhược, không chịu li hôn của người đàn bà hàng chài lại là những câu chuyện hết sức thấu tình đạt lí, sâu sắc và chất chứa của người đàn bà. Người đàn bà hàng chài đã dạy cho Phùng và Đẩu một bài học thấm thía về cách nhìn nhận cuộc sống, cách nhìn nhận con người và cách giải quyết vấn đề. Từ đây nghệ sĩ Phùng hiểu ra rằng mình còn quá lí thuyết, sách vở, giáo điều mà chưa thực sự sâu sát, thấu hiểu về cuộc sống.

        Những bài học nhận thức của nhân vật Phùng cũng chính là những bài học của độc giả, thông qua đây, người đọc có thể hiểu hơn về nhân vật này và về những triết lí mà tác giả muốn gửi gắm trong câu chuyện. Đồng thời người đọc cũng học tập được nhiều điều từ nhân vật Phùng đó là tình cảm, sự quan tâm đối với những người xung quanh và trách nhiệm đối với cộng đồng.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-co-Hien-trong-Mot-nguoi-Ha-Noi

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội Bài làm “Chẳng thơm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *