Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Bài làm

Thành công của tác phẩm Vợ chồng A Phủ chính là ở việc xây dựng được hoàn cảnh và bi kịch của các nhân vật như Mỵ và A Phủ. Nếu Mỵ được tập trung miêu tả ở góc độ diễn biến tâm trạng thì A Phủ ngược lại lại được tác giả khắc họa là một con người hành động. Thông qua việc khắc họa ấy mà tính cách cùng con người A Phủ trở nên rõ nét hơn đối với người đọc.

Loading...

A Phủ xuất thân là một chàng trai mồ côi, anh là một người   khỏe mạnh, chăm chỉ, chịu khó làm ăn. A Phủ chính là niềm mơ ước của các cô gái ở trong bản, có được A Phủ như có được con trâu tốt ở trong nhà. A Phủ ít nói mà thiên về hành động nhiều hơn. Tính tình A Phủ thẳng thắn, cương trực. Anh không chịu ở cánh đồng thấp mà trốn lên núi làm thuê cuốc mướn kiếm ăn. Vì bất bình trước sự hống hách của A Sử mà A Phủ lao vào đánh con quan. Chính hành động này đã khiến cho A Phủ bị bắt vạ, bị phạt đánh và cuối cùng phải đi ở đợ cho nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ.

A Phủ là con người đa tài, việc gì anh cũng làm được, anh làm quần quật những công việc nặng nhọc của nhà nông cũng không khác gì Mỵ, cả Mỵ và A Phủ đều cống hiến tất cả tuổi thanh xuân, sức lực để làm giàu cho nhà thống lí Pá Tra. Hình ảnh của A Phủ đã tố cáo sâu sắc, mạnh mẽ tội ác của bọn chúa đất ở vùng núi các dân tộc. Chúng đã làm mọi cách để ép buộc người dân, bóc lột họ trở thành nô lệ cho mình.

Phan-tich-nhan-vat-A-Phu-trong-Vo-chong-A-Phu2

Sau khi bị bắt cúng trình ma, A Phủ chính thức trở thành một nô lệ cho nhà thống lí. Anh làm tất cả mọi việc, làm lụng như một con trâu con bò cho nhà thống lí. Tính tình anh ít nói chỉ làm, khi bị hổ ăn mất một con bò trong đàn, A Phủ về thông báo rồi lại ngay lập tức đi săn hổ. Rồi anh bị gia đình nhà thống lí phạt trói, phải tự tay lấy dây trói mình, bị phạt đánh, quỳ… A Phủ bị hành hạ là vậy nhưng không hề nói một lời, không khóc lóc kêu than. Có thể thấy A Phủ là một con người hết sức quật cường, quả cảm và gan lì. Thông qua màn tra tấn, bắt vạ của A Phủ mà người đọc cũng thấy được sự tàn ác của giai cấp thống trị đối với người dân nghèo.

A Phủ bị đánh rồi bị trói, nhưng anh không hề thở than, không kêu gào phản đối, không phản ứng dữ dội, chỉ đơn giản là im lìm đứng đó. Cuộc đời A Phủ là những chuỗi hành động trong im lặng, anh làm mọi việc hết mình. Khi bị bắt đi ở gán nợ, anh cũng hết lòng làm việc, bị trói anh cũng không buông lời oán thán mà lặng lẽ rơi nước mắt.

Chính giọt nước mắt của A Phủ đã khiến cho Mỵ bừng tỉnh. Từ một con người vô cảm nghĩ rằng “Nếu người kia có là cái xác chết đứng đó thì cũng thế thôi” vậy mà khi nhìn thấy giọt nước mắt trên khuôn mặt của A Phủ, Mỵ lại nghĩ “ta đã bị bắt cúng trình ma… người kia tội gì mà phải chết”. Chứng kiến hoàn cảnh của A Phủ, những giọt nước mắt của anh đã khiến Mỵ thay đổi và dẫn đến hành động cuối cùng là cắt dây trói cứu A Phủ. A Phủ mặc dù kiệt sức gục xuống nhưng ngay sau đó lại lập tức vùng dậy mà chạy, chạy để được sống, để kiếm tìm và níu giữ sự sống. Hành động mạnh mẽ, táo bạo, quyết liệt của A Phủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cuối cùng thì Mỵ cũng vùng dậy chạy theo A Phủ.

Từ đầu đến cuối, khi nhắc về nhân vật A Phủ, tác giả chỉ tập trung miêu tả các hành động của anh, nhưng những hành động đó lại là minh chứng rõ nhất cho con người cùng cá tính của anh. Khát vọng sống và khát vọng hạnh phúc của A Phủ cũng mạnh mẽ và mãnh liệt không khác Mỵ là bao, A Phủ cũng luôn tha thiết được sống, luôn hành động để được sống hạnh phúc.

Chính sự quả cảm cùng hành động cương quyết của mình mà cuối cùng A Phủ đã có một cuộc sống mới, được giác ngộ cách mạng và sống với hoài bão và lí tưởng của mình. Xây dựng được nhân vật A Phủ, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của con người miền núi chăm chỉ, thật thà, chất phác và đầy nghị lực, khát vọng sống.

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm       …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *