Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Bài làm

Trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân, tác giả đã xây dựng thành công nhân vật ông Hai, một con người chất phác, giản dị nhưng giàu tình yêu. Tình yêu thương ngôi làng của mình và quá trình đấu tranh nội tâm dữ dội khi có sự cố xảy ra với ngôi làng trong con người ông Hai đã đưa câu chuyện trở nên đầy cảm xúc đối với người đọc.

Ông Hai là một con người rất giàu tình cảm, cảm xúc. Ông coi làng chợ Dầu chính là ngôi nhà của mình là quê hương nơi chôn rau cắt rốn của ông. Ông Hai yêu làng, tình yêu ấy không hề giấu diếm và có lẽ nó cũng chẳng giấu được khi mà đi đâu ông cũng nghĩ về nó, khoe khoang về nó với tất cả mọi người. Với ông Hai, sự trù phú của ngôi làng chợ Dầu là một niềm tự hào của ông. Đến nơi tản cư mới, ông luôn khoe với tất cả mọi người về sự giàu có, tươi đẹp của ngôi làng, nào là đường làng lát gạch, nào là cổng làng đẹp. Ông khoe khoang về nó như một người con khoe về ngôi nhà của mình và với ông ngôi làng này đúng là như vậy.

Loading...

Ông Hai cũng là con người thật thà chân chất. Ông không biết chữ, lại rất ghét những người đọc báo mà chỉ đọc thầm bởi như vậy ông không nghe được. Vậy nên khi thấy được một anh bộ đội chập chững đọc to bài báo ông mừng như bắt được vàng, ông thấy yêu quý chàng trai ấy ngay. Có thể thấy đây là con người hết sức chân phương, giàu tình cảm. Chính bởi vì như vậy nên những biểu hiện của ông khi nghe tin làng chơ Dầu theo giặc càng được bộc lộ rõ nét. Ông Hai đau đớn lắm, nỗi đau xót ấy xuất phát từ chính tâm hồn ông, mà ông không làm cách nào để có thể khống chế được: “Cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân”, ông bước đi như chạy trốn về nhà, ông cúi gằm mặt không dám nhìn ai. Khi về nhà ông Hai chỉ ru rú ở nhà tới mấy ngày, không dám đi ra ngoài vì sợ gặp mọi người. Rồi ông hoài nghi có lẽ nào cái làng của ông lại như thế. Ông là người hiểu rõ về cái làng của ông, vì vậy càng thấy nó không có khả năng bị như vậy. Rồi ông điểm trong đầu từng người một để xem ai là người dễ Việt gian nhất. Trong thâm tâm ông vẫn không tin được rằng làng mình thế mà lại Việt gian.

Phan-tich-nhan-vat-ong-Hai-trong-Lang-cua-Kim-Lan

Lời tâm sự thủ thỉ của ông Hai với thằng cu Út cũng là những trăn trở trong đáy lòng ông Hai. Ông chọn thằng bè bởi vì nói là đứa ít tuổi nhất, ông sẽ dễ dàng tâm sự và lắng nghe những lời nói thật thà, ngô ngây của một đứa trẻ. Khi đã biết tin làng theo giặc thật thì ông quyết từ bỏ làng, thù làng để chọn đất nước, chọn cụ Hồ.

Khi tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính ông mới thở phào nhẹ nhõm, ông lại chạy đi khoe cả bàn dân thiên hạ biết, ông đi cải chính với từng người, luôn miệng nói đều là tin sai sự mục đích cả. Niềm sung sướng hân hoan của ông dường như đã được đẩy lên cao vời vợi. Điều đó càng chứng tỏ tình yêu vô bờ bến của ông đối với ngôi làng của mình.

Ông Hai là một người rất giàu tình cảm, có tình yêu tha thiết, cháy bỏng vởi quê hương đất nước. Khi làng theo giặc ông đau lòng nhưng cuối cùng vẫn chọn bỏ làng bởi làng theo giặc thì phải thù. Trong lòng ông hướng về vẫn là cách mạng, là chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông tin yêu cách mạng vì thế đã lựa chọn bỏ làng, ngôi làng gắn bó với ông như máu thịt để cuối cùng lựa chọn bỏ vì dân tộc.

Ông Hai là đại diện cho rất nhiều người nôn dân thật thà chất phác nhưng có tình yêu tha thiết cháy bỏng với quê hương đất nước bấy giờ. Quá trình đấu tranh nội tâm dữ dội, giằng xé của ông đã cho thấy ông là một người vô cùng tình cảm, có tình yêu mãnh liệt với quê hương đất nước. Và làng chợ Dầu cuối cùng lại vẫn là niềm tự hào của ông cùng người dân trong làng.

>>> Xem thêm:

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *