Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, các tuyến nhân vật xuất hiện chỉ gồm 3 người: anh cu Tràng, bà cụ Tứ và người vợ nhặt. Nhưng thông qua 3 nhân vật này nhà văn đã tái hiện lại bối cảnh xã hội trong nạn đói năm Ất Dậu cùng số phận bi thảm của những người nông dân. Đặc biệt người đọc có thể thấy được những điều đó thông qua nhân vật người Vợ nhặt.

Người vợ nhặt là đại diện cho tầng lớp bần cùng nhất, khó khăn nhất trong xã hội. Bởi vì không có gì cả, bởi vì quá nghèo nàn mạt hạng cho nên mới như một thứ đồ mà người ta có thể nhặt được. Thị xuất hiện trong tác phẩm bắt đầu từ một đám người vô danh, thị lẫn lộn trong đám con gái gầy gò, rách rưới, xanh xao ngồi lê lết ở một góc đường chờ người ta thuê mướn hoặc chờ để nhặt cái rơi cái vãi. Có thể nói thị đi lên từ một đám người không tên tuổi, một đám người cửu vạn chỉ chực chờ cái chết.

Loading...

Thế nhưng thị đã hành động dứt khoát, mạnh mẽ để được sống. Thấy anh cu Tràng trêu đùa và gọi ra kéo xe là thị đon đả chạy lại đẩy thật. Thế rồi khi bắt gặp anh lần nữa đang ngồi uống nước sau khi trả hàng, thị đã tất tả chạy lại mà mắng xơi xơi vào mặt anh rằng người thế mà điêu. Thị xấn xổ lại và giận dỗi anh cu Tràng thất hứa, khi được mời uống, thị từ chối, đòi được ăn. Khi được mời ăn, thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc chẳng nhìn ai. Người vợ nhặt xuất hiện với tổng hòa của những nét vô duyên xấu xa cả về ngoại hình, tính cách và cách hành xử. Thị xanh xao vàng vọt vì đói, cả khuôn mặt trơ xương, tính cách thì chao chát chỏng lỏn, cách hành xử thì bỗ bã, vô duyên. Nhìn chung người vợ nhặt không hề có nét đẹp gì của một người con gái duyên dáng, thùy mị. Người ta chỉ thấy thị rẻ mạt quá, rẻ mạt đến nỗi theo Tràng về một cách dễ dàng như con cún đi theo người lạ. Đúng thật là Tràng nhặt được người vợ này chứ chẳng cần qua lại hẹn hò, thăm hỏi, cưới xin cầu hôn.

Phan-tich-nhan-vat-nguoi-vo-nhat-trong-truyen-ngan-cung-ten-cua-nha-van-Kim-Lan

Thế nhưng con người vợ nhặt đã hoàn toàn thay đổi sau khi thị theo Tràng về nhà. Thị trở nên bẽn lẽn, e dè, ngượng ngập. Thị thẹn thùng khi bị đám trẻ trong xóm trêu đùa, nôn nao khi chuẩn bị ra mắt mẹ chồng. Thị hồi hộp, thấp thỏm không biết phản ứng của người mẹ chồng sẽ ra sao. Lúc ngồi thị chỉ ngồi ở mép giường, thị tỏ ra trầm mặc, buồn bã, khi được hỏi chuyện thị lại nhẹ nhàng, khép lép. Đến chính Tràng cũng khá bất ngờ và ngạc nhiên trước sự thay đổi của thị. Người vợ nhặt lúc này với người lúc ban đầu Tràng gặp dường như là hai con người khác nhau hoàn toàn, không hề liên quan.

Buổi sáng sau ngày cưới là lúc người vợ nhặt bộc lộ những đức tính tốt đẹp nhất của mình. Thị dậy sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa, thị trở nên hiền hậu, đằm thắm hơn. Khi mẹ chồng bưng lên nồi cháo cám, thị cũng chỉ lặng lẽ mà đưa miếng cháo vào miệng, tuyệt nhiên không có thái độ dè bỉu, khinh thường hay chút chống đối nào. Phản ứng này cũng giống như lúc thị nhìn thấy ngôi nhà của Tràng, chỉ là một tiếng thở dài. Có thể thấy thị đã chấp nhận lựa chọn cuộc sống này thì sẽ hết mình cống hiến vì nó, thị chấp nhận chứ không đòi hỏi. Rồi thị lại nhắc về những đoàn người đi phát kho thóc Nhật, gợi lên trong Tràng một ý tưởng tham gia cách mạng.

Bản chất người vợ nhặt không phải là một người phụ nữ xấu, chỉ là hoàn cảnh sống và cái chết đã khiến thị phải tạo ra cho mình một lớp vỏ bọc an toàn, phải khiến mình trở nên ngoa ngoắt, chỏng lỏn. Nhưng khi vượt qua được cái chết rồi, thị lại trở về là người phụ nữ nhân hậu, chịu thương chịu khó.

thông qua hình tượng nhân vật người vợ nhặt, nhà văn đã tái hiện lại bối cảnh xã hội trong nạn đói một cách chân thực nhất, đồng thời cũng phơi bày ra sự thật về thân phận, số phận của người nông dân lúc bấy giờ. Họ khổ quá, đói quá và đáng thương quá. Vì cái chết đe dọa mà họ trở nên những vật dụng người khác có thể dễ dàng nhặt được. Nhưng cũng không vì vậy mà họ mất đi những nét đẹp trong tính cách và tâm hồn lương thiện, chất phác của mình.

>>> Xem thêm

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm       …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *