Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Các tác phẩm của nhà văn Nam Cao trước cách mạng phần nhiều viết về cuộc sống nghèo khó, khổ đau của người nông dân. Thông qua đó nhà văn vừa phản ánh hiện thực xã hội vừa bày tỏ quan điểm nhân sinh khi đứng về phía số phận những người dân nghèo khó. Tác phẩm Lão Hạc là một ví dụ điển hình. Nhân vật Lão Hạc có thể nói là một con người hết sức đặc biệt ở cả trong nền văn học và hiện thực cuộc sống.

Lão Hạc là người giàu tình yêu thương, sống rất có tình cảm. Lão Hạc rất yêu thương người con trai của lão đang làm việc tại đồn điền cao su. Lão cũng thương ông giáo, thương những người hàng xóm xung quanh mình, lão lúc nào cũng sợ làm phiền đến mọi người, sợ mọi người phải nhọc lòng vì mình. Đặc biệt, tình yêu thương của lão còn dồn cho một con chó mà lão thân thương gọi nó là con Cậu Vàng. Chỉ cái tên lão đặt cũng có thể thấy lão rất trân trọng con chó này. Lão chăm bẵm nó như chăm bẵm một đứa con, lão cho nó ăn bằng bát, rồi dành thức ăn cho nó, âu yếm gọi nó. Với lão Hạc, con chó như một người bạn, một đứa con mà lão rất mực thương yêu. Ấy thế mà vì hoàn cảnh, cũng giống như chị Dậu phải dứt ruột bán đi đứa con gái lớn của mình thì lão Hạc phải bán đi cậu Vàng. Lão đau đớn vì sự việc này lắm, lão khóc và tâm sự với ông giáo về việc mình đã lừa cả một con chó. Hành động và thái độ ấy của lão Hạc như không hề xem cậu Vàng là một con chó mà coi nó như một con người thân thiết bên mình.

Loading...

Lão Hạc cũng là người hay lo xa, tính toán chu toàn mọi việc. Dù người con trai đi làm xa còn chưa biết có trở về khi nào nhưng lão đã tính toán để lại cái cơ nghiệp là ngôi nhà cùng mảnh vườn cho con. Dù có chết vì đói thì lão cũng quyết không động vào mảnh vườn ấy. Lão còn tính toán cả việc nếu mình chết đi thì không thể làm phiền bà con lối xóm mất tiền lo ma chay điếu đóm cho mình. Do đó lão mới để dành tiền gửi ông giáo và nhờ ông cùng mọi người lo hậu sự sau khi lão quy tiên.

Phan-tich-nhan-vat-Lao-Hac-trong-truyen-ngan-cung-ten-cua-Nam-Cao

Lão Hạc rất giàu lòng tự trọng, cái chết của lão là một minh chứng cho điều đó. Lão đã chọn một cách chết thật thương tâm và tàn nhẫn đó là kết thúc cuộc đời của bả chó. Cái chết bất ngờ của lão đã khiến cho nhiều người hiểu lầm trong đó có cả ông giáo cũng lầm tưởng lão xin bả chó về để đi ăn trộm. Kì thực thì lão chọn cái chết đó để đỡ phải làm phiền đến mọi người. Lão cũng đã từng từ chối nhận sự trợ giúp của ông giáo vì cho rằng ông giáo đã giúp đỡ mình nhiều rồi, mình không thể nhận thêm nữa.

Hoàn cảnh của lão Hạc đã khiến người đọc nghẹn ngào xúc động. Lão khổ quá, cuộc sống của lão khiến người đọc cũng cảm thấy bức bách, sầu não, ngột ngạt. Xung quanh lão dường như không có hi vọng, không có con đường để sống tiếp. Nó khiến người đọc cũng cảm thấy khó thở và xót xa ê chề. Con người Lão Hạc lại là người rất giàu tình cảm, hay lo nghĩ cho người khác. Càng như thế thì lão lại càng bất hạnh, càng đáng thương. Cái chết của lão Hạc cũng không phải cái chết dễ dàng, cứ thế nhắm mắt xuôi tay mà là một cái chết rất ám ảnh. Nó là một cách kết thúc tương đồng đối với số phận và bi kịch cuộc đời lão.

Dù vô cùng bất hạnh nhưng lão Hạc lại là người lương thiện, chân thật và giàu tình yêu thương. Thông qua nhân vật lão Hạc, nhà văn Nam Cao đã cho người đọc thấy được hoàn cảnh rất thê lương của người nông dân trước cách mạng tháng 8 đồng thời cho thấy được giá trị nhân đạo của tác phẩm là đứng về phía họ, thương cảm cho số phận bất hạnh của họ. Đây là những người nông dân dù nghèo đến nỗi chẳng còn gì nhưng tâm hồn của họ vẫn rất tốt đẹp và hành động của họ cũng đầy tự trọng.

>>> Xem thêm:

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *