Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Bài làm

Trong các sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân trước cách mạng tháng 8, hình tượng người anh hùng xuất hiện thường là người tài hoa vẹn toàn, một con người vừa có khí phách vừa bản lĩnh lại rất tài năng, Huấn Cao chính là một người như vậy. Xây dựng thành công hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù, nhà văn Nguyễn Tuân đã ngợi ca cái đẹp và con người sáng tạo ra cái đẹp.

Huấn Cao trước hết là con người có khí phách đẹp, ông yêu nước thương dân, giàu bản lĩnh, có chí làm trai. Chính vì đau đáu trước thời cuộc, không chịu được sự thối nát của chế độ cho nên ông mới đứng lên khởi nghĩa, cầm đầu nghĩa quân làm việc lớn. Nhưng việc lớn không thành, ông và những người cộng sự đều bị bắt giam và bị kết án tử hình. Thế nhưng cường quyền và bối cảnh lao tù đều không thể đánh bại được Huấn Cao, ông vẫn vô cùng hiên ngang, chững chạc. Ông cùng cộng sự bước vào nhà lao một cách ngông nghênh ngạo nghễ, tỏ ý khinh khi nhà tù và bộ máy quan lại ở đây. Khi được viên quản ngục “mua chuộc” bằng những khoản đãi đặc biệt, rượu, thức ăn, Huấn Cao đều từ chối thẳng thừng. Ông cũng dứt khoát đuổi viên quản ngục ra ngoài mặc cho viên quản đã hết sức nhún nhường và nhẹ nhàng đích thân đến hỏi xem ông còn cần gì không. Tất cả những hành động trên đều cho thấy Huấn Cao là một người có lòng yêu đất nước, có tinh thần trượng nghĩa, không khuất phục trước cường quyền, không lung lay trước hành động, lời nói của người khác. Ở ông người ta nhìn thấy những phẩm chất và thái độ của một con người hiên ngang, phóng khoáng, thẳng thừng và rất rõ ràng.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-Huan-Cao-trong-Chu-nguoi-tu-tu

Huấn Cao là con người có tài năng, cái tài của ông đặc biệt được nhắc đến là khả năng viết chữ nổi tiếng khắp cả tỉnh. Con chữ của ông viết vừa nhanh, vừa vuông vắn lại như có linh hồn, hoài bão ở trong. Rất nhiều người trong đó có cả viên quản là những người biết chơi chữ thì chỉ mong trong nhà có được một đôi câu do Huấn Cao viết. Đã vậy, bình sinh ông không bao giờ vì cường quyền hay tiền bạc mà ép mình cho chữ bao giờ. Điều đó đã được chứng minh qua việc viên quản luôn biệt đãi Huấn Cao, nhỏ nhẹ hỏi thăm nhưng Huấn Cao vẫn khinh thường từ chối thẳng thừng. Bình sinh ông từng nói chỉ cho chữ có hai lần, đó đều là tặng những người tri kỉ. Vậy mà khi nghe câu chuyện của viên quản ngục, Huấn Cao gần như ngay lập tức mà đồng ý, còn ăn năn hối hận mà nói rằng suýt chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ. Ông tự trách bản thân rằng không biết rằng viên quản ngục lại là người có thiên lương trong sáng mà đối xử tệ bạc. Huấn Cao đã cho chữ viên quản bằng cả những tâm tình, tài hoa của mình. Những con chữ cuối đời của ông còn đi kèm với lời nhắn nhủ dặn dò viên quản tìm về một chốn yên bình mà sống cuộc sống thanh cao, giữ lấy nhân cách của bản thân. Có thể thấy Huấn Cao đã coi viên quản là một người tri kỉ của mình để dốc những nỗi lòng của bản thân, cho viên quản những lời khuyên chân thành nhất.

Huấn Cao là một con người có tài năng, có khí phách lại biết trân trọng và yêu mến cái đẹp. Ông là một người anh hùng tài hoa, khí chất, vẹn toàn. Chính ông đã sáng tạo ra cái đẹp, gìn giữ cái đẹp và có những hành vi, cử chỉ rất thẳng thắn. Chính nhờ những tài năng và đức tính của Huấn Cao mà mới nảy sinh nên những tình huống truyện vô cùng độc đáo, có một không hai đó là tình huống viên quản xin chữ hay cảnh tượng cho chữ rất đặc biệt.

Huấn Cao là người tài nhiều năm mới có một, cái tài cái đức của ông đã khiến cho hình ảnh của ông còn đọng lại mãi. Người anh hùng này trở thành một tượng đài của cái đẹp trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân và trong nền văn học Việt Nam.

Loading...

Check Also

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

(Soạn văn lớp 11) Em hãy phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *