Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội

Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội

Bài làm

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Loading...

        Con người Hà Nội xưa thường được yêu thích vì vẻ thanh lịch, khuê các, vừa hội tụ nét đẹp của tri thức và có tâm hồn thanh cao lại có cả sự duyên dáng, khéo léo của thời đại. Trong tác phẩm Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải thì nhân vật cô Hiền chính là một người như thế.

        Cô Hiền là người con gái gốc Hà Nội, là mẫu người phụ nữ giỏi giang, bản lĩnh, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Cô chăm sóc gia đình vun vén mọi việc hết sức chu toàn. Cô làm chủ được những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình, cô chọn chồng là một ông giáo hiền lành chất phác. Cô cho ông những lời khuyên xác đáng, hợp lí khi ông định làm ăn kinh doanh riêng. Cô đối xử với người ăn người làm như người trong nhà, đến nỗi mà họ chung sống hòa bình thân thiết với gia đình cô hơn 20 năm và khi đã về quê rồi vẫn còn qua lại, thăm hỏi nhau. Cô dạy con rất nghiêm khắc cũng đầy tình yêu thương. Cô chỉnh cho con từng câu từng chữ trong cách ăn nói, như khi con cô gọi “đồng chí Khải” cô cũng chỉnh lại phải gọi là “anh Khải”. Cô không ủng hộ, cũng không động viên khuyến khích con đi lính bởi nếu để con ở nhà tức là để con đang hưởng lợi, hưởng một cuộc sống thanh bình đánh đổi bằng sự hi sinh, bằng cái chết của những người bạn nó.

Phan-tich-nhan-vat-co-Hien-trong-Mot-nguoi-Ha-Noi2

        Trong làm ăn kinh doanh, cô Hiền cho thấy mình là một người có tầm nhìn lại có những nhận định rất sâu sắc. Cô lựa chọn bán căn nhà ở Hàng Bún từ sớm để sau này không phải vướng víu những chuyện nọ kia. Cô mở cửa hàng bán hoa duy trì rất tốt. Cô nhận mình có bộ mặt tư sản nhưng không làm tư sản thì làm sao có thể coi là tư sản được. Đối với việc gì cô cũng đều bình tĩnh cất nhắc, suy xét. Cô đánh giá mọi việc hết sức chính xác, khéo léo. Cái cách cô nhìn nhận, đánh giá về thế sự thời thế qua câu chuyện về cây si ở Hồ Gươm vô cùng sâu sắc chất chứa, thiên địa tuần hoàn, những cái cũ, cái xấu rồi cuối cùng cũng phải ra đi để những cái mới xuất hiện lên ngôi. Cô Hiền đối mặt với mọi vật, mọi việc đều điềm nhiên, đó là sự điềm nhiên của một con người từng trải, am hiểu và rất từ tốn. Chính vì sự điềm nhiên, bản lĩnh của mình, cô đã lèo lái gia đình bước qua những giai đoạn khó khăn, giữ cho nếp sống gia đình luôn nền nếp nho nhã.

        Những lúc ở nhà cô Hiền hết sức giản dị, mộc mạc nhưng khi mở tiệc cô lại ăn vận, cư xử đúng với không khí của một buổi tiệc, nghĩa là lộng lẫy, quý phái và rất đẳng cấp. Khi cô tổ chức tiệc mừng con trai về hay khi cô tổ chức và tham dự bất kì buổi tiệc nào, cô đều thay đổi trong cách ăn mặc, trang điểm để bản thân trở nên quý phái, nền nã hơn nữa. Cô Hiền quả thật là một con người rất khéo léo, luôn biết sắp đặt mọi việc đúng thời điểm và hoàn cảnh.

        Dù bối cảnh xã hội có thay đổi, con người có biến chất (như những thanh niên đã khiến cho tác giả có những nhận xét không mấy tốt đẹp về Hà Nội chẳng hạn) thì ở đây vẫn còn những người như cô Hiền, những con người đáng quý mà tác giả gọi là hạt bụi vàng còn sót lại của đất thủ đô. Cô Hiền đã đóng vai trò chứng kiến những đổi thay thăng trầm của thời đại, của đất nước, của thủ đô. Con người cô vừa tiếp thu những nét văn minh tân tiến, hiện đại nhưng vẫn còn giữ nguyên vẹn những nét tinh hoa thanh lịch của người Tràng An xưa.

        Cô Hiền là một chứng nhân của Hà Nội từ xưa cũ giờ chuyển mình đổi thay, những con người như cô mãi là nơi lưu giữ cốt cách vẻ đẹp của người Hà Nội.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm       …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *