Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Phân tích nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Phân tích nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Bài làm

Tục ngữ có câu Tức nước vỡ bờ, câu nói ấy quả đúng với tình huống của chị Dậu trong bối cảnh khi anh Dậu chuẩn bị bị đám cai lệ bắt bớ. Tình huống của chị Dậu trong đoạn trích này của tác giả Ngô Tất Tố là một sự tất yếu đối với hoàn cảnh và tính cách của chị.

Chị Dậu vốn là người phụ nữ hết lòng vì chồng con, yêu thương gia đình. Chị cũng là người biết nhẫn nhịn, rất mực chịu đựng. Chịu cảnh sưu thuế khắc nghiệt, chị đã phải xé lòng bán đi đứa con gái lớn, bán cả ổ chó mới mở mắt và buồng chuối non mới đủ tiền đóng thuế để đưa người chồng bị đánh đến thập tử nhất sinh trở về. Thế nhưng ông trời nào có thương, hết khoản sưu của gia đình, chị lại phải gồng gánh thêm khoản sưu của người em chồng đã chết từ lâu. Lũ cai lệ lại ập đến chực chờ bắt bớ anh Dậu ra đình làng tiếp. Chính vì vậy chúng đã bắt bẻ đẩy chị Dậu đi từ một con người này sang con người khác chỉ trong một thời gian ngắn ngủi.

Loading...

Đầu tiên, chị Dậu hết sức nhẫn nhịn, lời nói của chị rất lễ độ, lễ phép. Chị một điều xưng hô cháu – ông với đám cai lệ. Chị coi mình là bề dưới, là kẻ hèn mọn mà cầu xin đám cai tha cho chồng chỉ vì anh Dậu vừa qua cơn thập tử nhất sinh. Nếu còn bị bắt bớ và tiếp tục tra tấn thì có lẽ anh sẽ chết mất. Chính vì vậy chị Dậu da diết van xin, quỵ lụy để mong đám cai lệ nương tay. Thế nhưng chúng vẫn được thể lấn tới, quyết lôi kéo bằng được anh Dậu đi khiến chị Dậu trở nên nóng nảy, cuống cuồng. Chị chuyển sang một thái độ cứng rắn, mạnh mẽ hơn, cách xưng hô cũng đổi sang tôi – ông. Lúc này chị Dậu đã đẩy mình lên thành ngang hàng ngang vế đối với đám cai. Dù chị chỉ là một người dân thường còn đám cai là đại diện cho bộ máy quan lại của đất nước nhưng chị không hề sợ hãi mà giọng điệu dứt khoát “Chồng tôi đang ốm, các ông không có quyền bắt chồng tôi đi”. Hành động, lời nói, cử chỉ của chị Dậu đã dần dần tăng cấp độ dựa theo những thái độ và hành xử của đám cai. Cuối cùng khi chúng đánh chị và ra sức lôi kéo anh Dậu đi thì chị Dậu đã không chịu đựng được nữa. Chị nổi giận đạp cho tên cai lệ ngã chổng kềnh và nói thẳng vào mặt chúng rằng “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem”. Tình cảnh của chị Dậu lúc này khiến người đọc liên tưởng đến câu nói: con giun xéo lắm cũng quằn, chị càng nhẫn nhịn, nhún nhường và van xin thì đám cai càng quá quắt. Chính vì vậy chị buộc phải chống trả để giữ chồng lại, kể cả chị có ở đây níu kéo van xin, khóc hết nước mắt thì cũng thế thôi, sự thật vẫn không khác đi được.

Phan-tich-nhan-vat-Chi-Dau-trong-Tuc-nuoc-vo-bo

Tình cảnh của chị Dậu là tình cảnh bị dồn vào đường cùng rồi. Hành động phản kháng của chị vừa rất hợp tình hợp lí lại cho thấy cá tính mạnh mẽ trong con người của chị Dậu. Dù anh nhà ốm yếu vẫn cố nhỏm dậy bảo u nó không được làm thế thì chị cũng vẫn xấn xổ mà xông tới. Hành động này càng chứng tỏ chị là người hết lòng vì gia đình, vì chồng con. Mặc dù làm như vậy có thể đẩy chị Dậu vào tình huống nguy hiểm hết sức, đánh lại quan, thế nhưng lúc này chị như một người mẹ với bản năng bảo vệ gia đình của mình. Chị chỉ còn nghĩ đến việc nếu chồng chị bị trói đi thì chỉ có nước chết mà thôi.

Một mình chị Dậu tay không nhưng dám dũng cảm chống lại đám cai lệ với roi, gậy đủ cả. Trong đoạn trích này, chị Dậu mới chính là người mang trong mình sức mạnh khiến người khác phải nể sợ. Chị đã tạo nên uy quyền và oai nghiêm bằng chính thái độ và hành động của mình, đã khiến đối phương phải nể sợ và người đọc phải thán phục. Ở chị Dậu, người đọc như thấy được những hình ảnh vừa thuần hậu chất phác nhẹ nhàng lại vừa có nét mạnh mẽ gan góc và quả cảm của một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *