Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm vô cùng thành công khi xây dựng được bối cảnh câu chuyện rất đặc sắc cùng tình huống truyện độc đáo. Để làm được thành công đó không thể không kể đến tài năng xây dựng các nhân vật trong đó có bà cụ Tứ, người được nhận xét là một người mẹ bất hạnh, khổ đau nhưng giàu tình yêu thương.

Bà cụ Tứ là một người mẹ nghèo khó, cùng con trai bôn ba đến xóm ngụ cư này, bà rất thương yêu các con, anh cu Tràng, chị Lụa. Tình thương yêu của bà dường như toàn bộ đều đặt vào các con. Bởi vậy khi anh Tràng đưa người vợ nhặt về nhà, phản ứng của cả hai đều là thấp thỏm, lo lắng về phản ứng của bà mẹ thế nhưng bà cụ Tứ lại có những phản ứng rất hiền hậu, nhẹ nhàng. Bà hiểu ngay vấn đề, bà càng thấy thương con trai mình hơn. Bà nghĩ đến việc chỉ có vào tao đoạn này mà con trai mình mới có được vợ. Rồi bà thương con mình không được bằng con nhà người ta. Người ta cưới vợ gả chồng cho con thì chí ít cũng phải có dăm mâm cơm thết đãi hàng xóm gọi là, còn con bà lại chẳng có gì để ra mắt báo hỉ. Thế rồi bà còn thương cả người con dâu nghèo khó, cưới xin vào gia đình cũng nghèo khó là nhà bà.

Loading...

Trong lúc khó khăn hoạn nạn nhất người ta mới hiểu rõ được lòng nhau. Trong hoàn cảnh tưởng chừng như ở bên bờ cái chết thì người đọc càng thấy được những đức tính đáng quý của bà cụ Tứ. Bà là một người mẹ hết sức hiền từ, đầy tình yêu thương. Bà cũng rất chu đáo khi ngay lập tức dặn anh cu Tràng lấy tấm liếp để ngăn phòng, tạo không gian riêng cho hai vợ chồng.

Phan-tich-nhan-vat-ba-cu-Tu-trong-Vo-nhat-cua-nha-van-Kim-Lan

Bà cụ Tứ còn là một người mẹ hết sức lạc quan, có niềm tin vào cuộc sống, những đức tính tốt đẹp ấy đã được bà thể hiện rõ nét vào buổi sáng hôm sau. Hôm sau, bà cùng cô con dâu dậy sớm dọn dẹp nhà cửa, phát quang vườn tược để đón một luồng ánh sáng mới cho căn nhà của mình. Bà còn đặt câu chuyện về đàn gà cùng sự sinh sôi nảy nở. Có thể thấy được bà rất có niềm tin vào tương lai tươi sáng, con cháu đầy đàn, gia đình sum vầy hạnh phúc. Bà đã thắp lên hi vọng vào tâm hồn đôi vợ chồng trẻ. Bà gợi mở cho họ một tương lai sung túc và hạnh phúc hơn.

Trong bữa sáng, bà đã bưng lên một cái mẹt mà bà gọi là chè khoán thực chất lại là nồi cháo cám. Bà thậm chí còn làm giảm sự nặng nề trong bữa ăn, giảm sự thất vọng buồn chán của mọi người bằng việc so sánh khối nhà còn chẳng có cám mà ăn. Ấy là gia đình nhà bà đã sang miệng hơn những gia đình khác nhiều rồi. Bà đon đả mời các con bát chè khoán này, dùng sự niềm nở, tươi tỉnh của mình để át đi cái vị chát nghẹn của cám ứ vào cổ họng của mỗi người. Chính bà là người điều tiết không khí của cả gia đình, là người định hướng, giữ vai trò cổ động tinh thần cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nhờ có sự vững chắc của cây đại thụ trong gia đình là bà mà các thành viên được an ủi, noi theo tấm gương của bà. Người đứng đầu như vậy cho nên các con của bà cũng luôn lạc quan và có niềm tin yêu vào cuộc sống.

Bà cụ Tứ là một người mẹ hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, bà là một người mẹ hiền hậu, vị tha và đầy lòng nhân ái. Chính nhờ có bà cụ Tứ mà câu chuyện Vợ nhặt mặc dù viết về bối cảnh xã hội những năm đói khổ, đen tối nhất nhưng vẫn không bi lụy, ám ảnh người đọc, không khiến người đọc cảm thấy day dứt, tuyệt vọng. Chính bà cùng anh cu Tràng, người vợ nhặt đã thắp lên trong tác phẩm tình yêu, hạnh phúc và niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

>>> Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phan-tich-nhan-vat-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm       …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *