Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Bài làm

Trong tác phẩm Lặng lẽ Sapa của nhà văn Nguyễn Thành Long, gây ấn tượng với người đọc nhiều nhất có lẽ chính là nhân vật anh thanh niên. Anh là một con người rất thầm lặng, xuất hiện không tên tuổi ở chốn quanh năm sương mù, thế nhưng cũng chính con người cùng tính cách thân thiện, hồ hởi của anh đã thắp sáng cả tác phẩm, khiến cho câu chuyện thêm sinh động, cuốn hút hơn.

Anh thanh niên xuất hiện một cách rất đột ngột khi chạy ra giúp đỡ bác lái xe và mời ông họa sỹ cùng cô kỹ sư lên thăm nhà ngồi chơi. Anh là người thanh niên có tính cách, lối sống và cách hành xử đều rất tốt đẹp.

Loading...

Về tính cách anh là người tinh tế, chu đáo, biết quan tâm tới tất cả mọi người. Biết vợ bác lái xe bị cảm, anh đã tìm đào củ tam thất để biếu bác mang về cho bác gái. Anh sẵn lòng niềm nở mời mọi người lên nhà chơi tham quan. Khi ông họa sĩ và cô kỹ sư lên anh còn cẩn thận biếu ông họa sĩ một giỏ trứng và tặng cô kĩ sư một bó hoa, những vật phẩm rất phù hợp với tuổi tác đặc điểm mỗi con người. Anh là một người rất thảo tính, thân thiện và biết nghĩ cho người khác. Đồ anh trồng đươc, anh làm ra đều biết chia sẻ chứ không hề bo bo giữ làm của riêng.

Anh cũng là người hết sức thân thiện, nhiệt tình. Sau khi mời mọi người lên tham quan nhà mình, anh nói liên miên, nói suốt. Anh cũng hiểu điều đó và ái ngại vì mình nói nhiều. Nhưng đó là những chia sẻ rất chân thành của anh về công việc về cuộc sống. Anh trần tình bộc bạch nỗi lòng mình một cách rất thật thà, không giấu diếm. Khi ông họa sĩ ngỏ ý muốn vẽ tranh chân dung của anh thì anh ngại ngùng từ chối và chân thành giới thiệu đến mọi người những người khác mà anh cho rằng họ xứng đáng hơn như ông kĩ sư vườn rau, anh nghiên cứu sét… Có thể thấy anh thanh niên là người có học thức, rất lịch thiệp, ứng xử vô cùng lịch sự, biết khiêm tốn, khiêm nhường.

Phan-tich-nhan-vat-anh-thanh-nien-trong-Lang-le-Sapa23

Đối với công việc, anh thanh niên là người rất có trách nhiệm trong công việc. Anh làm việc một cách tận tụy với thái độ nghiêm túc và cẩn trọng. Khi biết được việc mình phát hiện ra đám mây đã góp phần bắn hạ máy bay của địch anh rất vui. Lúc làm việc anh hết sức nghiêm túc, thận trọng. Chỉ có một mình anh ở nơi núi cao không ai kiểm tra giám sát, đôn đốc nhưng anh vẫn tự giác làm việc cẩn thận, khoa học. Cứ nửa đêm trời sáng là anh đã phải dậy thắp đèn và ra làm nhiệm vụ, có những hôm trời trở gió, mưa… anh cũng vẫn dậy làm việc. Anh là người có ý thức tự giác cao và rất có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình. Sự cống hiến của anh được diễn ra một cách thầm lặng, không khua chiêng gõ trống, không rình rang quảng cáo. Anh làm việc hết mình nhưng lại không hề đòi hỏi. Đó cũng là điều mà các thế hệ hôm nay phải học tập từ anh, khi mà mọi người chỉ luôn miệng ta được những gì trong khi chưa nghĩ đến việc ta làm được những gì.

Trong cuộc sống, anh là người có lối sống lành mạnh, khoa học và rất thanh cao. Dù chỉ có một mình, lại là con trai nhưng ngôi nhà anh ở rất sạch sẽ, gọn gàng. Anh còn tăng gia sản xuất trồng rau, nuôi gà. Anh còn đọc sách, nhà anh có rất nhiều sách. Lối sống của anh gợi người đọc liên tưởng đến lối sống của các vị cư sĩ ẩn dật thanh cao, trong sáng và rất giản dị đơn sơ. Lối sống ấy là tấm gương tiêu biểu để các thế hệ hôm nay phải học tập.

Sở dĩ nhà văn không nhắc đến tên tuổi của anh thanh niên một phần cũng vì sự vô danh của anh rất phù hợp với tính cách, con người của anh, với công việc của anh một công việc vô cùng quan trọng nhưng lại không nhiều người biết đến. Không những vậy, anh thanh niên còn là đại diện của rất nhiều người thanh niên khác, cũng đang làm việc rải rác ở khắp mọi hang cùng ngõ hẻm, ngang dọc của đất nước Việt Nam. Nhờ có những con người như anh mà đất nước trở nên tươi đẹp hơn, Sapa cũng trở nên rực rỡ hơn.

>>> Xem thêm:

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *