Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta

Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta

Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy” (Tuân Tử)

 Ý kiến của anh (chị) về câu nói trên.

Bài làm

Loading...

Tuân Tử từng nói “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Câu nói đã trở thành một triết lý trong việc nhìn nhận và kết bạn của con người. Nó đã phản ánh rất đúng những nguyên tắc trong cuộc sống.

Người chê ta mà chê đúng là những người hiểu biết, họ rất tinh tường và đầy trải nghiệm nên có thể nhìn ra những sai sót trong quá trình học tập, làm việc của ta. Đồng thời họ cũng sẵn lòng góp ý, phản ánh điều đó để ta biết điều mà sửa lại, để ta hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn. Vậy há chẳng phải người đó xứng đáng là thầy của ta sao. Những người luôn nhìn và chỉ ra được cái sai cho ta xứng đáng để ta coi là thầy, để ta học hỏi và tiếp thu.

Những người khen ta mà khen đúng là những người thân thiết, luôn muốn cổ vũ động viên ta đứng lên trên con đường của mình. Cũng giống như câu nói “Con hát mẹ khen hay”, phải là người rất yêu thương ta, luôn muốn ta được vui vẻ thì họ mới nói lên những điều tốt đẹp của ta để ta vui mừng, để ta không bi quan trong cuộc sống. Những người khen ta trước hết phải là những người quan tâm đến ta, nếu không quan tâm sao họ có thể biết ta làm đúng làm sai điều gì để mà khen. Họ khen ta cũng với mục đích là để ca ngợi những gì ta đã làm được, công nhận nó và cổ vũ ta cố gắng hơn nữa trong những công việc tiếp theo. Đây là những con người chân thành, ấm áp mà mỗi người nên biết tận dụng và trân quý.

Nguoi-che-ta-ma-che-phai-la-thay-cua-ta-nguoi-khen-ta-ma-khen-phai-la-ban-ta

Người nịnh bợ, vuốt ve ta như kẻ thù của ta vậy bởi đó là những kẻ rắp tâm, xảo quyệt chỉ mong lợi dụng ta để làm lợi cho bản tân họ, để chèo kéo, tranh thủ sự ủng hộ của ta. Người nịnh bọ thường là người gian manh, nói những điều không thật nhằm mục đích tư lợi riêng. Người nịnh bợ thường là người nói những điều không thật, nói quá để đối phương ngủ quên trên chiến thắng hoặc có những ảo tưởng về bản thân mình. Người nịnh bợ thường xun xoe bênh cạnh để lợi dụng những thành công thành tựu ta đạt được từ đó làm giàu cho người thân ngược lại khi ta thất bại hay gặp khó khăn, họ sẽ rời bỏ, quay lung với ta.

Đối với những người xin xoe nịnh bợ ta không nên kết thân, càng không nên tin vào những gì họ nói. Tất cả những điều đó đều là nói quá, là thêm thắt để nhằm mục đích làm lợi cho bản thân họ. Họ có thể tung ta lên trời cao khiến ta mù quáng, không thực tế. Nhưng chính vì vậy không nên gần gũi họ quá lâu.

Mỗi con người nên biết lựa chọn và học hỏi thân thiết với những người thầy, người bạn. Ngược lại, mỗi người không nên gần gũi với những người chuyên nịnh bợ bởi họ sẽ làm ta sa đọa, khiến ta suy thoái theo. Chính vì vậy mỗi người phải đủ tinh tế và chu đáo để quan sát và nhận diện những người bạn xung quanh mình.

Muốn thế mỗi người phải học cách lắng nghe, quan sát, hãy đánh giá bản thân mình thật tốt trước khi đánh giá người khác. Biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của bản thân để từ đó xác định được những người xung quanh mình. Không nên vội vàng để những lời có cánh từ những kẻ nịnh bợ tẩy não ta, làm ta cũng trở nên ngu muội. Nói vậy không có nghĩa ta sẽ tuyệt giao với những người này. Thực chất, dù có thế nào thì đó đều là những mối quan hệ thân thiết mà sau này các bạn nhìn lại vẫn còn thấy thật đáng quý.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *