Home / BÀI VĂN HAY / Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

(NLXH lớp 11) Nghị luận xã hội về an toàn giao thông (Bài làm văn của bạn Trần Thị Ngọc Linh)

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

BÀI LÀM

    Chưa bao giờ chúng ta nghe nhắc nhiều đến cụm từ an toàn giao thông như vài năm trở lại đây. An toàn giao thông trở thành vấn đề quan tâm nóng hổi của dư luận, của các nhà chức trách, các cấp quản lý và của cả người dân. Nguyên nhân chính là ở những con số đáng báo động về tai nạn giao thông, số người chết và bị thương do mất tai nạn giao thông đang không ngừng gia tăng hàng ngày, hàng giờ. Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, chúng ta cần phải làm gì? Đó là dấu hỏi lớn cho mỗi người và cho toàn xã hội.

Loading...

    An toàn giao thông là sự đảm bảo cần thiết các yếu tố chủ quan và khách quan khi tham gia giao thông để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông. Thế nhưng, hiện nay, vấn đề này đang trở thành bài toán nan giải bởi thực trạng mất an toàn giao thông với những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy ra và có xu hướng ngày càng tăng. Theo thống kê mới nhất (2017) của Tổng cục thống kê Việt Nam, nước ta xảy ra 20.280 vụ tai nạn giao thông làm 8.279 người chết; 5.587 người bị thương và 11.453 người bị thương nhẹ. Nói như ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tich chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia thì “Mỗi ngày ở Việt Nam có 25 người bước ra khỏi nhà và không bao giờ quay trở về, cùng với đó là hàng chục gia đình tan nát vì tai nạn giao thông, hàng trăm người đau xé lòng vì mất đi người thân” . Những con số quá khủng khiếp vẫn tiếp tục rung lên hồi chuông cảnh báo cho mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội.

      Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông thì đến từ rất nhiều phía. Hàng ngày, đi đến đâu chúng ta cũng có thể dễ dàn bắt gặp các dòng khẩu hiệu như “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” hay “Phía sau tay lái là gia đình” …Nhưng tai nạn giao thông vẫn liên tục xảy ra trước hết là bởi ý thức của người tham gia giao thông. Rất nhiều người thản nhiên lái xe sau khi sử dụng rượu bia, ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, lạng lách, đánh võng…Có thể họ biết hậu quả của việc vi phạm an toàn giao thông nhưng sự chủ quan, coi thường tính mạng của bản thân và người khác vẫn khiến họ nghĩ tai nạn giao thông sẽ trừ mình ra.

     Ngoài nguyên nhân chủ quan ở người tham gia giao thông thì nguyên nhân khách quan đến từ cơ sở hạ tầng và quản lý của cơ quan chuyên trách. Có thể thấy, việc quy hoạch giao thông ở Việt Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn chưa thực sự đồng bộ. Rất nhiều tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời với sự gia tăng đột biến của phương tiện cá nhân mà nhiều nhất là xe máy thì nhiều tuyến đường chưa được quan tâm mở mang dẫn đến liên tục xảy ra ách tắc giao thông xảy ra thường xuyên cản trở quá trình lưu thông của các phương tiện.  

     Ngoài ra,việc ban hành và thực thi Luật giao thông chưa thực sự mạnh tay và có tính răn đe nên dễ gây ra hiện tượng chống đối ở người tham gia giao thông. Điển hình như việc xử phạt người không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên moto, xe máy . Ở nông thôn, đại bộ phận người dân vẫn ngang nhiên lái xe phóng nhanh mà không đội mũ bảo hiểm. Khi gặp chốt kiểm tra sẽ quay xe hoặc dắt xe đi bộ qua. Trong việc xử phạt người vi phạm an toàn giao thông đôi khi còn mang tính hình thức, nhiều nhiễu nhương khi một bộ phận nhỏ cảnh sát giao thông biến việc xử phạt thành quá trình mua bán lỗi vi phạm khiến không có tính răn đe với người tham gia giao thông.

        Hậu quả của tai nạn giao thông là vô cùng nghiêm trọng không ai không biết. Nó không chỉ cướp đi mỗi năm hàng ngàn sinh mạng của người tham gia giao thông mà còn gây ra biết bao cảnh tan nát, chia lìa. Có những thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ do tai nạn giao thông mà mất đi sự sống, tương lai, hạnh phúc. Có những vụ tai nạn giao thông xảy ra, bố mẹ ra đi để lại con thơ bơ vơ không nơi nương tựa. Chỉ một phút chủ quan, chỉ một giây bất cẩn có thể phải trả giá bằng cả mạng sống của mình, sự đau xót của người thân và tương lai con trẻ, bạn có muốn không? Không chỉ là những mất mát to lớn về người, tai nạn giao thông còn gây thiệt hại lớn về của với những con số khổng lồ. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông cũng gây hoang mang dư luận và gây mất trật tự an ninh xã hội khi có những phần tử xấu, lợi dụng tai nạn để trộm cắp, cướp giật…

       Tai nạn giao thông để lại những hậu quả hết sức nặng nề, vậy làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông? Trước hết, mỗi người dân, khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông. Luôn luôn đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi lái xe và ý thức được rằng “Phía sau tay lái là gia đình”. Thứ hai là, cần nâng cao tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nhận thức sâu sắc về hậu quả của tai nạn giao thông. Thứ ba, các cơ quan hữu quan cần xử lý mạnh tay những hành vi vi phạm an oàn giao thông để tạo tính răn đe trong quần chúng. Thêm vào đó, cần mở rộng quy hoạch đường xá hợp lý để giảm thiểu ách tắc cũng như tai nạn giao thông. Đặc biệt, trong giáo dục, nhà trường và gia đình cần quan tâm giáo dục tầng lớp học sinh, sinh viên về ý thức chấp hành luật giao thông, tạo thói quen và hành vi an toàn khi tham gia giao thông ở thế hệ trẻ, mầm non đất nước. Giáo dục các em để hướng đến góp phần xây dựng một xã hội tương lai an toàn hơn.

     Tham gia giao thông ai ai cũng muốn được bảo đảm an toàn nhưng ít ai ý thức được rằng, an toàn giao thông trước hết do tự bản thân mình. Trước khi trông chờ vào sự can thiệp của các cơ quan nhà nước, mỗi người hãy là một công dân gương mẫu để bảo vệ chính mình và những người thân yêu khỏi những hậu quả đau lòng do tai nạn giao thông. Chúng ta hi vọng rằng, với mỗi một cá nhân có ý thức tự giác chấp hành luật giao thông thì tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu đáng kể, an toàn giao thông sẽ được nâng cao. Cộng đồng cùng chung tay vì một xã hội an toàn giảm thiểu tai nạn giao thông.

Loading...

Check Also

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat2

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *