Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Bài làm

Sách là một kho tàng tri thức quan trọng cung cấp cho con người kiến thức hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Không những vậy, sách còn là một liều thuốc tinh thần cho con người, giúp con người vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có thể coi một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Loading...

Quyển sách tốt là một quyển sách hữu ích, đem lại nhiều giá trị nhân văn, văn hóa, là một cuốn sách cung cấp nhiều tri thức hiểu biết cho con người đồng thời hướng con người đến những điều tốt đẹp, không cổ xúy cho những việc làm xấu xa, tư tưởng đồi bại. Người bạn hiền là người luôn bên cạnh ta, cho ta những lời khuyên bảo hữu ích, động viên, chia sẻ những lúc ta đau buồn, gặp khó khăn.

Một quyển sách tốt cũng giống như một người bạn hiền luôn bên cạnh ta những lúc ta cần. Ta có thể tìm trong một quyển sách tốt những kiến thức văn hóa, những tri thức quan trọng, có ích cho công việc và tương lai của mình. Sách sẽ cung cấp cho ta những bài học bổ ích, những điều lí thú và giúp ta giải quyết được nhiều tình huống trong cuộc sống. Một quyển sách tốt cũng ở bên đồng hành cùng ta trong những lúc ta buồn sầu, lo lắng, ta có thể tìm ở đó những kiến thức mới, những lời khuyên để vực dậy trong khó khăn, để tiếp tục các công việc mới của mình.

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien

Sách có rất nhiều tác dụng đối với chúng ta, mỗi người cần phải chăm chỉ đọc sách để bồi dưỡng cho tâm hồn thêm phong phú và giúp cung cấp thêm những kiến thức quan trọng cho ta. Ta có thể đọc sách vào những lúc rảnh rỗi, trong giờ giải lao. Hãy tự tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày . Bạn có thể đọc sách lúc ngồi trên xe bus, đọc trước lúc ngủ trưa, ngủ tối, đọc trong lúc chờ đợi một ai đó. Hãy tập thói quen thay chiếc điện thoại di động bằng một quyển sách, đồng thời hãy luôn để trong túi xách của mình một quyển sách thay vì rất nhiều thứ đồ linh tinh.

Người Việt Nam hiện nay đọc sách vô cùng ít, hễ có thời gian rảnh rỗi, chúng ta thường lên mạng, lướt facebook thay vì cầm vào một cuốn sách. Có bạn suốt những năm tháng đi học thậm chí chưa bao giờ cầm vào những quyển sách nào khác ngoài những cuốn cần cho chương trình học. Đó cũng là điểm yếu của ta so với người dân ở các nơi trên thế giới. Ở nhiều nước khác, mọi người rất chăm chỉ đọc sách, coi việc đọc sách là một thói quen đáng quý.

Nhưng nếu không biết trân trọng, nghiêm túc nhìn nhận ghi nhớ những kiến thức trong sách đã giảng dạy thì con người có đọc sách cũng chẳng để làm gì. Nhiều bạn mua sách về chỉ để đọc được 2 trang đầu rồi quăng quật rách nát, xấu xí, số phận của cuốn sách vô cùng thảm thương.

Sách là một người bạn tâm giao của con người. Sách giúp ta định hướng tương lai, những công việc cần phải làm và hướng ta đi theo một con đường khoa học, bài bản. Đọc sách giúp ta tiếp cận được với những nền văn hóa tiên tiến, giúp ta thấy và tránh được nhiều thất bại từ những bài học của người khác. Nhờ có sách ta không cảm thấy buồn chán, nản lòng. Ta có thể tìm thấy ở sách những tâm hồn đồng điệu.

Nếu chúng ta lười đọc sách, ko đọc thì điều đó sẽ khiến chúng ta lạc hậu, thụt lùi so với những người khác, tước đi mất cơ hội thay đổi cuộc đời của chính mình. Còn nếu chúng ta ko lựa chọn sách đọc những cuốn sách nhảm nhí, sách rác thì điều đó có thể khiến chúng ta bị tẩy não, tiêm nhiễm những tư tưởng không đứng đắn, những suy nghĩ không lành mạnh cùng hành động tiêu cực. Điều này cũng phản ánh được qua việc hiện nay nhiều nhà xuất bản mọc lên như nấm sau mưa xuất bản sách một cách tạp nham, không qua kiểm định chi tiết, làm ảnh hưởng tiêu cực đến người đọc.

Đọc sách là một thói quen tốt, tìm được một cuốn sách hay giúp bản thân có lối sống, suy nghĩ và hành động tích cực hơn là điều nên làm với tất cả mọi người đặc biệt là đối với các bạn học sinh. Chính vì vậy, hãy tập thay đổi thói quen của mình ngay từ hôm nay bằng cách chọn một quyển sách hay để vào trong cặp và lấy ra đọc những lúc rảnh rỗi.

Loading...

Check Also

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat2

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *