Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân

Hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân

Hãy viết một bài văn nghị luận phát biểu ý kiến của anh (chị) về vấn đề sau: Hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng trong thế hệ trẻ hiện nay.

Bài làm

Một trong những điều đáng quý, đáng tự hào của đất nước ta chính là ở việc gắn bó, yêu thương nhau giữa các thành viên trong gia đình, giữa cộng đồng xã hội. Thế nhưng dường như theo dòng thời gian, con người đang ngày càng trở nên thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng đặc biệt là với giới trẻ hiện nay.

Loading...

Sống thờ ơ, vô cảm thiếu trách nhiệm là việc con người không quan tâm tới những người xung quanh, không suy nghĩ cho mọi người mà chỉ chăm chăm vào bản thân mình. Những người vô cảm, thiếu trách nhiệm là những người ích kỉ, cá nhân, hẹp hòi, việc gì có lợi cho mình mới làm mới quan tâm còn không thì tuyệt nhiên không đếm xỉa.

Người thờ ơ, vô cảm thường bỏ qua những mối quan hệ gắn bó với những người xung quanh. Trong gia đình thì chỉ chăm chăm nghĩ đến bản thân mình, không lo lắng quan tâm đến ông bà, bố mẹ, anh chị em. Chẳng hạn, các bạn học sinh dù chỉ đi học đi chơi nhưng hàng tháng vẫn xin tiền bố mẹ hạch sách như đòi nợ. Các bạn tiêu một cách vô tư, không lo nghĩ vào các trò tiêu khiển, sử dụng những chiếc điện thoại thông minh, ipad thế hệ mới trong khi bố mẹ các bạn thì để dành, tích góp từng đồng, dùng những đồ dùng, máy móc cũ kĩ, lạc hậu.

Đối với gia đình, người thân đã vậy, đối với cộng đồng và xã hội thì sự thờ ơ vô trách nhiệm càng kinh khủng hơn. Nhiều người tâm niệm, không phải việc gì liên quan đến mình thì nhất quyết không làm, không quan tâm. Đi đường nhìn thấy người tai nạn, người bị cướp giật cũng mặc kệ, vì đâu có ảnh hưởng gì đến mình. Trong công việc thì chỉ có việc gì có lợi cho bản thân mới làm, nếu bắt làm thêm, ôm đồm thêm một việc dù là nhỏ nhất thì cũng đòi hỏi quyền lợi, tiền bạc.

Hien-tuong-song-tho-o-vo-cam-thieu-trach-nhiem-voi-nguoi-than2

Dường như ngày càng có nhiều những bạn trẻ có lối sống vô cảm, thiếu trách nhiệm với mọi người hơn. Lối sống đó vô tình đã đẩy con người ngày càng trở nên xa cách, lạ lẫm với nhau hơn. Các giá trị đạo đức tốt đẹp cũng vì vậy mà ảnh hưởng, bị thoái hóa, biến chất. Các mối quan hệ giữa người với người cũng dần trở nên bó hẹp xa cách. Số người trầm cảm, stress thì ngày càng nhiều một phần cũng bởi con người thiếu sự sẻ chia, quan tâm, chăm sóc.

Yêu thương, tình cảm, có trách nhiệm vốn là một truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta có từ ngàn đời. Tục ngữ có câu: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, rồi thì “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Những thế hệ trẻ hôm nay càng phải lưu giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy đừng vì mải mê chạy theo thành tích, tiền bạc, danh vọng mà trở nên ích kỉ, vô tâm đối với những người xung quanh.

Hiện tượng sống thờ ơ, vô tâm thiếu trách nhiệm đối với những người xung quanh đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội này. Nhưng đây hoàn toàn là điều chúng ta nên tránh, chính vì vậy trước hết mỗi người cần có những nhận thức đúng đắn về vấn đề, chủ động tránh xa lối sống đó. Gia đình, nhà trường cũng cần có sự phối hợp trong tuyên truyền, giáo dục, giúp các bạn học sinh ý thức được việc sống có tình cảm, trách nhiệm đối với những người xung quanh.

Mỗi người hãy cùng nhau hành động làm gương, để tạo thành một thói quen cho các thành viên khác noi theo, học hỏi. Hãy để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi nó được sưởi ấm bằng tình yêu thương và phát triển bằng trách nhiệm đối với mọi người.

Loading...

Check Also

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat2

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *