Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ

Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ

“Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”.

Anh (chị) có suy nghĩ gì về lời dạy của Bác?

Bài làm

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ luôn luôn có hai mặt, có những mặt phải và mặt trái. Thế nhưng con người chính vì thế mà thường lẫn lộn và sa đà trong việc làm những điều phải và điều trái. Nói về vấn đề này, Bác Hồ từng dạy: “Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”.

Loading...

Điều phải ở đây là những điều đúng đắn, đem lại những giá trị tích cực cho xã hội. Điều trái ở đây là những điều gây ảnh hưởng xấu, tác động không tốt đến con người, sự vật, sự việc xung quanh. Câu nói của Bác có sự đối lập giữa điều phải và điều trái, giữa việc ra sức làm và ra sức tránh. Những điều phải thì đồng nghĩa với việc con người phải ra sức thực hiện, phát huy. Những điều trái là những điều con người nên hạn chế làm, tránh không làm.

Điều phải ở đây là những lời hay ý đẹp, người tốt việc tốt, là tinh thần một người vì mọi người, biết nghĩ cho những điều chung. Điều phải sẽ làm lợi cho con người, cho những người xung quanh, điều phải không có nghĩa là sự ích kỉ, vô tâm chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Nếu ích kỉ cá nhân chỉ vì lợi ích của mình mà dẫm đạp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người khác vậy thì đó chính là điều trái.

Nếu con người chỉ ham danh lợi trước mắt, ích kỉ vụ lợi thì những điều phải suy cho cùng đều là những điều trái. Việc làm này đã khiến cho phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người bị ảnh hưởng, mai một. Điều trái có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh, kéo năng suất và hiệu quả của các công việc chung đi xuống.

Dieu-gi-phai-thi-co-lam-cho-ki-duoc-du-la-dieu-phai-nho

Trong một tập thể ta không thể chỉ ích kỉ vụ lợi, cá nhân hẹp hòi mà không quan tâm đến lợi ích của cộng đồng, đến những giá trị đạo đức tốt đẹp. Điều này sẽ khiến cho những công việc cộng đồng tập thể bị ảnh hưởng, kéo theo chất lượng đi xuống, hiệu quả công việc không lâu bền, tạo thành tiền lệ xấu cho những thế hệ sau noi theo.

Những điều đúng đắn thì dù là nhỏ nhặt con người cũng cần phải cố gắng hết mình để thực hiện. Có câu tích tiểu thành đại, những điều tốt đẹp dù là nhỏ nhất nhưng cũng góp phần làm đẹp thêm cho xã hội. Còn những điều trái thì ta cũng cần phải tránh từ điều trái nhỏ nhất bởi nó sẽ trở thành một vết nhơ, để lại những ảnh hưởng cho những người xung quanh.

Đây là một bài học đối với tất cả mọi người dù là trong học tập, trong công việc hay ở ngoài cuộc sống. Đối với các bạn học sinh, các bạn càng cần phải học tập, trau dồi đạo đức hoàn thiện bản thân hơn nữa. Dù là những việc làm nhỏ nhất, đó cũng phải là những điều tốt đẹp mà không phải là sự nhỏ nhen, ích kỉ, xấu xa. Trong công việc cũng vậy, không thể vì lợi ích, thành tích cá nhân mà không quan tâm ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác ra sao.

Nếu mỗi người biết chung tay đề cao những việc làm tốt đẹp, đúng đắn thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Hãy cùng chung tay tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn bằng những hành động đẹp của mỗi chúng ta. Mỗi người hãy có những nhận thức đúng đắn về những điều phải trái phải và có quan điểm chính kiến rõ ràng để kiên trì với những mục tiêu, hành động đúng đắn, tuyệt đối tránh xa những việc làm sai trái gây ảnh hưởng thiệt hại cho người khác, cho chính bản thân mình và cho toàn xã hội.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *